xs
xsm
sm
md
lg

“ปลัดพาณิชย์” สั่งพาณิชย์จังหวัดเดินหน้าประชารัฐ ทำโครงการช่วยเกษตรกร-ประชาชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ปลัดพาณิชย์” สั่งพาณิชย์จังหวัดนำ “ประชารัฐ” ลงสู่ภาคปฏิบัติ เพื่อช่วยผลักดันเศรษฐกิจท้องถิ่น ทั้งการช่วยเหลือเกษตรกร และลดค่าครองชีพให้ประชาชน ปลื้มเกิดผลงานเพียบ

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงฯ ได้มอบนโยบายให้พาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศนำนโยบาย “ประชารัฐ” เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้แก่เศรษฐกิจท้องถิ่นไปสู่การปฏิบัติ โดยให้ร่วมมือระหว่างหน่วยงานรัฐ เกษตรกร ผู้ผลิตชุมชน และภาคเอกชน จัดทำโครงการเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ให้มีการผลิตพืชผลทางการเกษตรได้มีคุณภาพ และมีพื้นที่รองรับผลผลิต และช่วยเหลือประชาชนในการดูแลด้านค่าครองชีพ ทั้งการซื้อสินค้าราคาประหยัด และบริโภคอาหารราคาประหยัด

“หลังจากที่กระทรวงฯ ได้ปรับโครงสร้างการทำงานของพาณิชย์จังหวัด ให้เป็นเหมือนกระทรวงพาณิชย์ย่อยๆ ในต่างจังหวัด และได้มอบนโยบายให้นำโครงการประชารัฐลงไปช่วยเหลือเกษตรกรและประชาชน ซึ่งขณะนี้มีผลการทำงานในการช่วยเหลือเกษตรกรและประชาชนเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถือว่าทำงานได้ตรงตามเป้าหมาย และจะเร่งผลักดันให้พาณิชย์จังหวัดทำโครงการเพื่อช่วยเหลือเพิ่มขึ้นต่อไป” น.ส.ชุติมากล่าว

น.ส.ชุติมากล่าวว่า ผลการทำงานที่ผ่านมา พาณิชย์จังหวัดบุรีรัมย์ได้เข้าไปช่วยเหลือเกษตรกรรายย่อยที่มีข้าวคุณภาพต่ำ โดยจัดตั้งกองทุนครอบครัวเดียวกัน นำข้าวคุณภาพต่ำดังกล่าวมาผลิตบรรจุถุง 5 กิโลกรัม แล้วขอความร่วมมือหน่วยราชการ รัฐวิสาหกิจ เอกชน ช่วยซื้อ ซึ่งสามารถแก้ปัญหาลงได้ และพาณิชย์จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ร่วมกับสมาคมโรงสีข้าวและชาวนาภาคใต้ นำข้าวสาร 2,000 ตัน ผลิตข้าวสารบรรจุถุง 5 กก.ขายถุงละ 100 บาท เพื่อช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชน ซึ่งช่วยให้ชาวนาขายข้าวได้ในราคากว่า 35 ล้านบาท

สำหรับการช่วยเหลือด้านการตลาด พาณิชย์จังหวัดอุตรดิตถ์ ร่วมมือกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เชื่อมโยงตลาดสินค้าเกษตรกับ จ.ฉะเชิงเทรา นำข้าวโพด มันเส้น จัดส่งให้พาณิชย์จังหวัดลำพูนจัดกิจกรรมเชื่อมโยงตลาดลำไยไปขายที่ จ.ชลบุรี มียอดจำหน่ายและสั่งซื้อกว่า 8.7 ล้านบาท พาณิชย์จังหวัดศรีสะเกษร่วมมือกับภาครัฐ เอกชน และประชาสังคม จัดโครงการดึงร้านอาหารเข้าร่วมโครงการหนูณิชย์พาชิม ช่วยร้านค้าลดต้นทุน และช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชน พาณิชย์จังหวัดยะลา จัดถนนคนเดิน เปิดบูทให้ผู้ผลิตนำสินค้ามาขาย เพื่อช่วยกระตุ้นการซื้อขายและลดค่าครองชีพ พาณิชย์จังหวัดระยอง ร่วมมือกับธุรกิจ Biz Club จัดงานชอป เฮง เฮง แฮปปี้ วาเลนไทน์ นำสินค้าจากเครือข่ายมาจำหน่าย คาดว่าจะมียอดขายกว่า 2 ล้านบาท และพาณิชย์จังหวัดสงขลา จัดประชุมระหว่างผู้บริหารท็อปซุปเปอร์มาร์เก็ตกับผู้ประกอบการโอทอป SMEs สินค้าเกษตร และประมง เพื่อนำไปจำหน่ายในท็อปส์ และห้างเซ็นทรัลทั่วประเทศ

ส่วนการสร้างโอกาสทางการค้า พาณิชย์จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้นำคณะรัฐและเอกชนเดินทางไปสร้างความสัมพันธ์ชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน ณ บ้านห้วยโป่งเลา จ.ลอยก่อ รัฐคะยา และดูการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเพื่อเชื่อมมายัง ต.ผาบ่อง จ.แม่ฮ่องสอน พาณิชย์จังหวัดยะลา ได้ช่วยผลักดันให้มีการขอขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (จีไอ) สินค้ากล้วยหินบันนังสตา พาณิชย์จังหวัดอุบลราชธานี ประชุมร่วมคณะผู้แทนภาครัฐและเอกชนจ.อุบลราชธานีกับแขวงจำปาสัก สปป.ลาว เพื่อขยายการค้า การลงทุน และพาณิชย์จังหวัดตรัง จัดจำหน่ายสินค้าราคาประหยัดช่วยเกษตรกรชาวสวนยาง

นอกจากนี้ยังมีการช่วยเหลือเกษตรกรโดยพาณิชย์จังหวัดกำแพงเพชรประสานภาคเอกชนให้ช่วยรับซื้อข้าวโพด ถั่วเหลือง และถั่วเขียว และมีการตรวจสอบราคาสินค้าในช่วงเทศกาลตรุษจีน เพื่อดูแลผู้บริโภค ของพาณิชย์จังหวัดนครพนม พังงา สงขลา นครนายก พระนครศรีอยุธยา สระแก้ว ประจวบคีรีขันธ์ และสุพรรณบุรี
กำลังโหลดความคิดเห็น...