xs
xsm
sm
md
lg

กรมเจ้าท่าเปิด “ท่าเรือสี่พระยา” โฉมใหม่ ของขวัญปีใหม่ 59

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“อาคม” เปิดท่าเรือสี่พระยาโฉมใหม่ ของกรมเจ้าท่า นำร่องมอบเป็นของขวัญปีใหม่ 2559 สำหรับประชาชน ตามโครงการพัฒนาท่าเรือในเจ้าพระยา 17 แห่ง โดยจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน รวมถึงสำหรับคนพิการด้วย

วันที่ 31 ธ.ค. นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในพิธีเปิดท่าเรือสี่พระยา ของกรมเจ้าท่า ในโครงการ “เจ้าท่าใส่ใจ พัฒนาท่าเรือปลอดภัย เพื่อปวงประชา” ตามโครงการของขวัญปีใหม่ 2559 สำหรับประชาชน และเป็นหนึ่งในโครงการพัฒนาท่าเรือเพื่อเพิ่มศักยภาพในแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อสร้างความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัยแก่ประชาชน

โดยการพัฒนาท่าเรือสี่พระยา อยู่ในโครงการปีงบประมาณ 2558-2560 ที่ได้รับการจัดสรรงบประมาณในการปรับปรุงซ่อมแซมท่าเทียบเรือสาธารณะเป็นเงิน 70 ล้านบาท จำนวน 17 แห่ง แบ่งเป็นท่าเรือข้ามฟาก 4 ท่า ท่าเรือโดยสารสาธารณะในแม่น้ำเจ้าพระยา 13 ท่า สำหรับท่าเรือที่มีกำหนดสร้างแล้วเสร็จในเดือนธันวาคม 2558 จำนวน 3 ท่า ประกอบด้วย ท่าเรือสี่พระยา ท่าเรือราชวงศ์ และท่าเรือพรานนก จึงเห็นสมควรเปิดใช้ท่าเรือ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ 2559 แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว

ทั้งนี้ กรมเจ้าท่าได้ออกแบบท่าเทียบเรือมาตรฐานตามกฎกระทรวงฉบับที่ 63 (พ.ศ. 2537) ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 ลักษณะเป็นโป๊ะเหล็กมีความมั่นคงแข็งแรง ภายในแบ่งเป็นห้องจำนวนห้องตามขนาดของโป๊ะ มีเหล็กกั้นเชื่อมปิดสนิทน้ำไม่สามารถไหลถึงกันได้ หากโป๊ะรั่วมีน้ำเข้าห้องหนึ่งห้องใด ห้องที่เหลือก็สามารถพยุงให้โป๊ะลอยน้ำได้โดยไม่จม ด้านบนมีช่องตรวจ (MAN HOLE) ตัวโป๊ะยึดบังคับขึ้น-ลงด้วยชุดเสาเหล็กพร้อมอุปกรณ์ลูกล้อ นอกจากนี้ยังมีราวกันตกโดยรอบทั้งตัวโป๊ะและสะพานปรับระดับ สิ่งอำนวยความสะดวก เพื่อให้คนพิการสามารถเดินทางได้เท่าเทียมกับคนปกติ อาทิ ทางลาด พื้นที่สำหรับจอดรถเข็นคนพิการ เพื่ออำนวยความสะดวกผู้โดยสารที่ใช้วีลแชร์ ส่วนอาคารศาลาพักผู้โดยสาร มีการปรับปรุงให้กว้างขวาง สร้างความสะดวกและปลอดภัยแก่ผู้ใช้บริการ และจะมีการเพิ่มเติมสิ่งอำนวยความสะดวกให้ทันสมัยในอนาคต

นอกจากนี้ กรมเจ้าท่ายังได้จัดทำแผนปฏิบัติและมาตรการเพื่อความปลอดภัยในเทศกาลปีใหม่ 2559 เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก ปลอดภัยให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางท่องเที่ยวทางน้ำในช่วงเทศกาลปีใหม่ ดังนั้น เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยในการเดินเรือเพื่อให้เกิดความปลอดภัย และป้องกันอุบัติเหตุ กรมเจ้าท่า โดยสำนักความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมทางน้ำ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค และสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขา ดำเนินการจัดทำแผนการปฏิบัติและมาตรการเพื่อความปลอดภัยในเทศกาลปีใหม่ จัดทำประกาศกรมเจ้าท่า เรื่อง มาตรการเพื่อความปลอดภัยในเทศกาลปีใหม่ ประจำปี 2559 และเรื่อง เตือนให้ใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือและใช้เรือเนื่องในเทศกาลปีใหม่ประจำปี 2559, จัดทำคำสั่งกรมเจ้าท่า เรื่อง จัดตั้งศูนย์อำนวยความสะดวกและความปลอดภัยทางน้ำ ส่วนกลาง 2 ศูนย์ ได้แก่ ท่าเรือท่าช้าง, ท่าเรือสาทร และส่วนภูมิภาค 20 ศูนย์กระจายทั่วทุกภูมิภาค พร้อมทั้งให้เข้มงวดกวดขันในการปฏิบัติให้เป็นไปตามมาตรการเพื่อความปลอดภัยในเทศกาลปีใหม่ ประจำปี 2559

เรื่องแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อตรวจสภาพความปลอดภัยของเรือโดยสาร เรือภัตตาคาร และโป๊ะเทียบเรือ รวมทั้งประสานการทำงานแบบบูรณาการร่วมกับหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กองทัพเรือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองบังคับการตำรวจน้ำ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย กรุงเทพมหานคร กรมการปกครอง อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน โรงพยาบาล, มูลนิธิร่วมกตัญญู มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และ อปพร.ของจังหวัด นอกจากนี้ ได้จัดเจ้าหน้าที่รักษาการณ์ เรือตรวจการณ์ พร้อมรถยนต์เจ้าท่า ทั้งส่วนกลางและภูมิภาคออกปฏิบัติงานเข้มงวดกวดขัน ดูแล และตรวจตราการให้บริการตามท่าเรือที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวใช้บริการหนาแน่น, จัดพนักงานขนส่งประจำท่าเทียบเรือที่มีประชาชนใช้บริการหนาแน่น เพื่ออำนวยความสะดวก ดูแลการขึ้น-ลงเรือ พร้อมทั้งให้คำแนะนำในการเดินทาง ให้ได้รับความสะดวก รวดเร็วและความปลอดภัย พร้อมทั้งให้สอดส่อง ตรวจตรา หากพบบุคคลที่มีพฤติการณ์ต้องสงสัยไม่น่าไว้วางใจ หรือมีสิ่งของ กระเป๋าหรือกล่องต้องสงสัยมาทิ้งไว้บริเวณท่าเทียบเรือ ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ หรือเหตุด่วนเหตุร้าย โทร.191 หรือตำรวจน้ำ โทร.1196 หรือศูนย์ฯ โทร.1199 ทันที, การประสานและกำชับผู้ประกอบการเรือโดยสาร ให้จัดเตรียมเรือไว้คอยบริการให้เพียงพอต่อจำนวนประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการ

ทั้งนี้ กิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2559 (Thailand Countdown 2016) กรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม ได้ให้การสนับสนุนการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่ได้จัดกิจกรรมฯ นี้ขึ้น ตั้งแต่วันที่ 27 ธันวาคม 2558 ถึงวันที่ 2 มกราคม 2559 ณ บริเวณท่ามหาราช สวนนาคราภิรมย์ ท่าเตียน และตลาดยอดพิมาน รวมถึงลำน้ำเจ้าพระยาตั้งแต่สะพานพระราม 9 จนถึงสะพานกรุงธน และกิจกรรมนับถอยหลังสู่ปีใหม่ 2559 ในวันที่ 31 ธันวาคม 2558 ณ บริเวณพระปรางค์วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน
กำลังโหลดความคิดเห็น