xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจเตรียมความพร้อมวางมาตรการรับมือช่วงปีใหม่ ก่อนลงตรวจจุดสำคัญเคานต์ดาวน์ กทม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาตินำทีมประชุมเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องวางมาตรการเตรียมความพร้อมช่วงเทศกาลปีใหม่ ก่อนลงพื้นที่ตรวจจุดสำคัญที่ประชาชนจะมาร่วมเคานต์ดาวน์ มั่นใจเจ้าหน้าที่มีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลระบุเห็นด้วยต่อมาตรการเมาแล้วขับยึดรถทันที ชี้เป็นมาตรการที่ดีช่วยลดอุบัติเหตุและความสูญเสีย

วันนี้ (29 ธ.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา โฆษก ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.อนันต์ ศรีหิรัญ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. และกองกำลังบูรณาการฝ่ายทหาร และเจ้าหน้าที่ กทม. ร่วมกันประชุมมาตรการเตรียมความพร้อมก่อนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2559 โดยหลังจากการประชุมจะลงพื้นตรวจทั้งหมด 4 จุด คือ 1. บริเวณห้างเซ็นทรัลเวิลด์ 2. สวนนาคราภิรมย์ 3. ชุมชนท่าเตียน 4. กองบังคับการตำรวจทางหลวง

ต่อมาเมื่อเวลา 12.00 น. หลังจากการประชุมปรึกษาหารือนานกว่า 2 ชั่วโมง พล.ต.อ.เดชณรงค์กล่าวว่า ในวันนี้ได้ตรวจสอบความพร้อมและสร้างความเข้าใจที่ตรงกันของผู้ปฏิบัติงาน ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ทหาร และเจ้าหน้าที่จากทาง กทม.โดยเน้นให้ความสะดวกสบายและอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่จะมาร่วมเคานต์ดาวน์บริเวณห้างเซ็นทรัลเวิลด์ในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ โดยได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ดูแล 4,000-5,000 นายรักษาความปลอดภัยของห้างสรรพสินค้าอีก 500 นาย ติดตั้งประตูแสกนตรวจจับโลหะ (Walk through) ทุกทางเข้าออกกว่า 18 ช่องทาง และเครื่องมือตรวจจับโลหะกว่า 100 เครื่อง เพื่อไม่ให้มีผู้พกอาวุธธหรือสิ่งผิดกฎหมายหลุดลอดเข้าไปในบริเวณที่จัดงาน ขณะเดียวกัน ในวันที่ 30 ธันวาคมจะไม่อนุญาตให้มีการขายของบนทางเดินตลอดเส้นทาง พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่อีโอดีลงพื้นที่ตรวจสอบหาวัตถุระเบิด รวมถึงมีการรักษาความปลอดภัยจุดสูงเหนือพื้นที่การจัดงานกว่า 22 จุด

พล.ต.อ.เดชณรงค์กล่าวต่อว่า คาดว่าไม่มีพื้นที่ใดน่าเป็นห่วงเนื่องจากมีการเตรียมความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ และมีจุดปฐมพยาบาลอยู่บริเวณโดยรอบ ในวันที่ 31 ธันวาคมคาดว่าจะมีประชาชนมาร่วมเคานต์ดาวน์กว่า 200,000 คน ซึ่งถือว่าบริเวณหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์เป็นจุดใหญ่ที่สุดในการรวมตัวของชาวกรุงเทพมหานคร นอกจากนี้ยังมีอีก 11 จุดที่เป็นจุดเคานต์ดาวน์ ซึ่งได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ในพื้นที่ดูแลทุกจุดกว่า 10,000 นาย

ด้าน พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า จากการประชุมร่วมกันในวันนี้ มีประเด็นที่เน้นย้ำในเรื่องของให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารต้องคอยช่วยเหลือดูแลพร้อมทั้งอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ สำหรับมาตราการยึดรถที่มีการขับขี่ในขณะมีอาการมึนเมา โดยส่วนตัวเห็นด้วยกับมาตรการดังกล่าวเป็นมาตรการที่ดีและมีคุณภาพ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ และเกิดความสูญเสียตามมา เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลทำให้มาตรการดังกล่าวได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ไม่อย่าให้ประชาชนตื่นตระหนกกับมาตรการดังกล่าว ซึ่งทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ได้ให้ความสำคัญกับมาตรการดังกล่าวมาโดยตลอด จากการตรวจสอบเราสามารถยึดรถได้เป็นจำนวนมาก มีทั้งรถที่สวมทะเบียนปลอม รถที่มีการดัดแปลง และรถที่ถูกโจรกรรมมา ทั้งนี้ในวันที่ 31ธันวาคมจะมีการแถลงข่าวถึงผลการยึดรถที่ผิดกฎหมายและจะทำการคืนรถสู่เจ้าของในวันที่ 5 มกราคม 2559 สำหรับมาตรการตรวจจับเด็กแว้นนั้น ตนได้สั่งการให้ผู้บัญชาการทั้ง 9 บก.น.สอดส่องดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ของตน ซึ่งบางบก.น.อาจจะไม่เคยมีการแข่งขันรถมาก่อนแต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่ควรประมาทเพราะในบางพื้นที่มีการนำรถไปดัดแปลงก่อนนำมาแข่งขันกันบนท้องถนน ทั้งนี้หากพบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ปฏิบัติหน้าที่ให้แจ้งมายังตนได้โดยตรงและตลอด 24 ชั่วโมง และขอยืนยันว่ามาตรการทุกมาตรการของเจ้าหน้าที่ตำรวจทำเพื่อให้ประชาชนมีความสุขเกิดความสงบสุขในตลอดปี 2559 นี้

ขณะที่บรรยากาศมีคณะชุดปฏิบัติงานเดินทางตรวจพื้นที่บริเวณหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์ พร้อมทั้งทักทายชาวต่างชาติเขิญให้มารวมกิจกรรมเคาท์ดาวน์ร่วมกันกับประชาชนชาวไทย และยังตรวจความพร้อมบริเวณเวทีที่จะมีการจัดกิจกรรมไทยไฟต์ (Thai Fight) ครั้งแรกในปีนี้อีกด้วย โดยหลังจากนั้นได้เดินทางไปยังชุมชนท่าเตียนเพื่อตรวจดูความเรียบร้อยก่อนจะถึงวันปีใหม่ต่อไป


 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น