xs
xsm
sm
md
lg

สรุปผลสรรหา “สุระชัย เอี่ยมวชิรกุล” เป็น ผอ.ขสมก.คนใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารกิจการ(บอร์ด) องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.)
บอร์ด ขสมก.เห็นชอบ “สุระชัย เอี่ยมวชิรกุล” นั่ง ผอ.ขสมก.คนใหม่ หลังต้องเปิดสรรหาหลายครั้งมีปัญหามาตลอด คาดเริ่มทำงาน ธ.ค.นี้ พร้อมกันนี้ได้เร่ง ขสมก.สรุปการโอนรถร่วมฯ ขสมก.ไปให้กรมการขนส่งทางบกด้วย

พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารกิจการ (บอร์ด) องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ด ขสมก.เมื่อวันที่ 22 ต.ค.ได้มีมติเห็นชอบผลการสรรหาผู้อำนวยการ ขสมก.คนใหม่แล้ว ตามที่คณะกรรมการสรรหา ผอ.ขสมก.เสนอชื่อนายสุระชัย เอี่ยมวชิรกุล อดีตกรรมการผู้จัดการบริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด เป็นผู้ได้รับการสรรหาเป็น ผอ.ขสมก.

ทั้งนี้ ขสมก.ได้เปิดรับสมัคร ผอ.ขสมก.มาหลายครั้งแล้ว โดยล่าสุดได้ปิดรับสมัครเมื่อวันที่ 23 ส.ค.โดยมีผู้สมัครรวม 3 ราย คือ 1. นายสุระชัย เอี่ยมวชิรกุล อดีตกรรมการผู้จัดการบริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด ซึ่งเคยสมัครสรรหา ผอ.ขสมก.มาแล้วก่อนหน้านี้ ได้รับคะแนนเป็นอันดับ 2 รองจากนายเพ็ชร ชินบุตร แต่สุดท้ายต้องยกเลิกการสรรหาในครั้งนั้นเนื่องจากนายเพ็ชรขอถอนตัว 2. นายเฉลิมชัย เขียวประดิษฐ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด 3. นายรักษา พุทธรักษา เลขานุการคณะกรรมธิการปกครองส่วนท้องถิ่น สภานิติบัญญัติแห่งชาติ

โดยขั้นตอนจากนี้คณะกรรมการต่อรองค่าตอบแทน ที่มี น.ส.สุทธิรัตน์ รัตนโชติ เป็นประธานจะเจรจาค่าตอบแทนกับผู้ได้รับการสรรหาหลังจากได้ข้อยุติ และจะสรุปผลสรรหาเสนอกระทรวงคมนาคมเพื่อขอความเห็นชอบและเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่ออนุมัติการแต่งตั้ง ผอ. คาดว่ากระบวนการจะแล้วเสร็จในเดือน ธ.ค.นี้

อย่างไรก็ตาม ขสมก.ได้มีการสรรหา ผอ.ขสมก.แล้วหลายครั้ง โดยครั้งแรกเป็นช่วงคาบเกี่ยวจากรัฐบาลเพื่อไทยมาถึง คสช. สุดท้ายต้องล้มการสรรหาในครั้งนั้นไปด้วยเหตุผลไม่มีผู้สมัครรายใดผ่านเกณฑ์คะแนนการแสดงวิสัยทัศน์ที่ 70% ส่วนครั้งที่ 2 ต้องช่วงเดือน ก.พ.-มี.ค. 2558 ครั้งนี้มีการขยายเวลารับสมัคร โดยรอบแรกมีผู้ยื่นใบสมัคร 5 คนแต่ ขสมก.เห็นว่าน้อยไป ซึ่งกรรมการสรรหาฯ สรุปเลือกนายเพ็ชร ชินบุตร ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.) เป็น ผอ.ขสมก. และบอร์ด ขสมก.เห็นชอบแล้ว แต่สุดท้ายนายเพ็ชรได้ทำหนังสือขอถอนตัว อ้างติดภารกิจหน่วยงานเดิม ท่ามกลางข่าวว่ามีข้อร้องเรียนกรณีนายเพ็ชร ชินบุตร มีคุณสมบัติไม่ถูกต้องตามเงื่อนไขที่กำหนดในประกาศการรับสมัคร

ส่วนการเปิดรับสมัครรอบที่ 3 ระหว่างวันที่ 15-30 มิ.ย. 2558 ปรากฏว่าไม่มีผู้สนใจยื่นสมัครเข้ารับการสรรหา ดังนั้น ขสมก.จะต้องมีการขยายเวลารับสมัครออกไปจนสามารถสรุปผลได้

สำหรับเรื่องการพิจารณาการโอนรถร่วมเอกชน (รถร่วมบริการ ขสมก.) ให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ดูแลนั้น บอร์ดได้มอบหมายให้ นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ อดีตอธิบดีกรมการขนส่งทางบกเป็นประธานในการพิจราณาในส่วนของกำกับดูรถร่วมบริการฯ ร่วมถึงในเรื่องของคดีความที่ยังดำเนินการไม่เสร็จ เพื่อประกอบในการพิจารณา ทั้งนี้ทางบอร์ดได้พยายามเร่งรัดกระบวนการโอนรถให้เร็วที่สุด
กำลังโหลดความคิดเห็น...