xs
xsm
sm
md
lg

“เทสโก้” ดึงคู่ค้าเช่าพื้นที่ดีซีภูธร จ่อผุดศูนย์กระจายสินค้าภาคเหนือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

มนต์ชัย อินทรพรอุดม ผู้อำนวยการศูนย์กระจายสินค้า เทสโก้ โลตัส
ASTVผู้จัดการรายวัน - “เทสโก้โลตัส” เดินเกมผุดดีซีขนาดใหญ่หัวเมืองแต่ละภาค จ่อศึกษาดีซีที่ภาคเหนือ เล็งลำปางหรือไม่ก็เชียงใหม่ หลังจากที่ล่าสุดปีนี้ทุ่ม 2,500 ล้านบาทเปิดดีซีที่สุราษฎร์ธานีเป็นศูนย์กลางภาคใต้แล้ว รวมทั้งผุดดีซีที่ขอนแก่นก่อนหน้านี้ พร้อมกลยุทธ์ดึงคู่ค้าเช่าพื้นที่ดีซี ลดต้นทุน

นายมนต์ชัย อินทรพรอุดม ผู้อำนวยการศูนย์กระจายสินค้า “เทสโก้โลตัส” บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด ผู้บริหารเครือข่ายค้าปลีก “เทสโก้โลตัส” ในประเทศไทย เปิดเผยว่า เทสโก้วางแผนภายในช่วง 5 ปีนี้จะต้องมีศูนย์กระจายสินค้า (Distribution Center หรือ DC/ดีซี) ในหัวเมืองหลักแต่ละภาคเพื่อให้สามารถบริหารจัดการและส่งสินค้าครอบคลุมได้ทั่วประเทศ หลังจากที่ได้เปิดดีซีในภูมิภาคที่ขอนแก่นและสุราษฎร์ธานีไปแล้ว ส่วนภาคตะวันออกคาดว่าคงไม่ต้องลงทุนเพราะใช้ดีซีจากส่วนกลางได้

ขณะนี้ได้เริ่มทำการศึกษาที่จะก่อสร้างดีซีขนาดใหญ่แห่งใหม่อีกที่ภาคเหนือ ที่ยังไม่มีดีซีขนาดใหญ่ซึ่งยังคงต้องใช้เวลาอีกระยะกว่าจะสรุปรายละเอียดได้ว่าจะลงทุนอย่างไร หรือจังหวัดใด แต่คาดว่าคงไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านบาท พื้นที่ 100 กว่าไร่ขึ้นไป เบื้องต้นมองในพื้นที่จังหวัดลำปางกับเชียงใหม่ เพื่อรองรับเครือข่ายเทสโก้ในภาคเหนือที่มีมากกว่า 100 สาขาในปัจจุบันนี้และในอนาคตที่จะขยายสาขาเพิ่มอีก ซึ่งปัจจุบันมีฮับอยู่ที่อำเภอสารภี เชียงใหม่ ในการขนส่งสินค้า

ล่าสุดบริษัทฯ มีดีซีขนาดใหญ่แล้วรวม 6 แห่ง คือ 1. วังน้อย พระนครศรีอยุธยา 2. บางบัวทอง นนทบุรี 3. สามโคก ปทุมธานี 4. ลำลูกกา ปทุมธานี ซึ่งทั้ง 4 ศูนย์นี้รองรับภาคกลางและภาคตะวันออกทั้งหมด สร้างและเปิดใช้มานานแล้ว 5. ขอนแก่น พื้นที่ 160 ไร่ ขนาด 54,000 ตารางเมตร เพิ่งเปิดบริการ 2 ปีรองรับภาคอีสานทั้งหมดที่ขณะนี้มีมากกว่า 400 สาขา และยังขยายสาขาอีกต่อเนื่อง และยังรองรับบางจังหวัดภาคเหนือได้ด้วย เข่น เพชรบูรณ์ และล่าสุดคือ 6. สุราษฎร์ธานี เพิ่งเปิดบริการปีนี้ พื้นที่ 190 ไร่ ขนาด 55,000 ตารางเมตร ซึ่งถือเป็นดีซีที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและทันสมัยที่สุดในไทยรองรับกว่า 190 สาขาภาคใต้ ซึ่งทั้ง 6 แห่งนี้รองรับสาขารวมทั่วประเทศกว่า 1,800 สาขา
ดีซี ที่สุราษฎร์ธานี มูลค่า 2,500 ล้านบาท ของเทสโก้โลตัส
นอกจากนั้น บริษัทฯ ยังมีนโยบายที่จะเปิดพื้นที่ในดีซีเพื่อให้พันธมิตร หรือเวนเดอร์เข้ามาพื้นที่เป็นดีซีขนาดย่อมอีกด้วยเพื่อเป็นการเติมเต็มและมีรายได้เข้ามาอีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งเริ่มที่ดีซีที่สุราษฎ์ธานีเป็นแห่งแรก เนื่องจากเป็นดีซีที่มีขนาดใหญ่มาก พื้นที่ทั้งหมด 55,000 ตารางเมตร ซึ่งบริษัทฯ ใช้พื้นที่ 45,000 ตารางเมตร ใช้เพียง 20,000 ตารางเมตร ที่เหลือรอในอนาคต โดยแยกพื้นที่ 10,000 ตารางเมตรออกจากพื้นที่รวมเพื่อกันไว้ให้เช่าโดยเฉพาะ

ขณะนี้มีผู้เช่าแล้ว 2 ราย คือ บริษัท พรานเฟรช จำกัด ซึ่งทำธุรกิจทางด้านแพกกิ้งและกระจายสินค้าผักและผลไม้สดที่ซื้อตรงจากเกษตรกร เช่าพื้นที่ห้องเย็น 600 ตารางเมตร เพื่อรับวัตถุดิบจากเกษตรกร ตัดแต่ง บรรจุ ภายในเวลา 2-4 ชั่วโมงก่อนกระจายสินค้าให้เทสโก้สาขาต่างๆ ในภาคใต้ ประมาณ 140 รายการ วันละ 33 ตัน สร้างรายได้มากกว่า 250,000 บาทต่อวันให้เกษตกรในพื้นที่ และอยู่ระหว่างการเจรจากับทางเกษตรกรเพิ่มเติม เช่น โครงการฟาร์มตัวอย่างบ้านปียา ปัตตานี กลุ่มเกษตรกรในอำเภอหัวไทร อำเภอท่าศาลา อำเภอสิชล นครศรีธรรมราช เป็นต้น คาดว่าจะทำให้เทสโก้ซื้อตรงจากเกษตรกรมีถึง 50-60 ล้านตันต่อปี

นอกจากนี้ยังมีบริษัท ดีเคเอสเอช เช่าพื้นที่ที่ดีซีสุราษฎ์ธานีอีก 5,145 ตารางเมตร และยังอยู่ระหว่างการเจรจากับ บริษัท เนสท์เล่ (ประเทศไทย) จำกัด ด้วย โดยดีซีที่ขอนแก่นนั้นก็ใช้กลยุทธ์นี้เช่นกัน อยู่ระหว่างการเจรจากับทางเนสท์เล่และดีเคเอสเอช ที่จะเข้ามาเช่าพื้นที่ ส่วนดีซีที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล 4 แห่งเดิมไม่ได้เปิดให้เช่า

สำหรับดีซีที่สุราษฎร์ธานี ลงทุน 2,500 ล้านบาท ตั้งอยู่ที่อำเภอพุนพิน เนื้อที่ 190 ไร่ พื้นที่ใช้สอย 55,000 ตารางเมตร จัดเก็บทั้งอาหารสดและอาหารแห้งภายใต้หลังคาเดียวกัน มีห้องอุณหภูมิจัดเก็บหลากหลาย คือ ลบ 21 องศาเซลเซียสสำหรับอาหารแช่แข็ง, อุณหภูมิ 1 องศาเซลเซียสสำหรับผลิตภัณฑ์นมและเนื้อสัตว์, อุณหภูมิ 12 องศาเซลเซียสสำหรับผักและผลไม้, อุณหภูมิ 2 องศาเซลเซียสสำหรับขนมปังและเบเกอรี ส่วนสินค้าที่ไม่ใช่อาหารจะถูกเก็บบนชั้นวางพาเลตที่รองรับได้มากถึง 30,000 พาเลต หรือประมาณ 3.5 ล้านลัง

ทั้งนี้ การเปิดศูนย์ดีซีที่สุราษฎร์ธานีแห่งนี้จะช่วยทำให้ลดระยะเวลาการขนส่งลง 1 วัน จากเดิมที่ส่งมาจากกรุงเทพฯ หรือลดระยะทางการขนส่งรวมกว่า 400,000 กิโลเมตรต่อสัปดาห์ ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 270 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ หรือประมาณ 14 ล้านตันต่อปี และมีการจ้างงานในชุมชนมากกว่า 1,000 ตำแหน่ง[ข้อมูลที่ถูกลบ]
กำลังโหลดความคิดเห็น...