xs
xsm
sm
md
lg

ส.อ.ท.จี้คลัง ศก.ดีจริงต้องขยายวงเงินค้ำประกันสินเชื่อผ่าน บสย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ส.อ.ท.ย้อนถามคลังหากเศรษฐกิจปีหน้าดีจริงน่าจะมีเหตุผลเพียงพอที่จะขยายวงเงินค้ำประกันสินเชื่อผ่าน บสย.จาก 18% เป็น 30% ตามที่ภาคเอกชนเสนอได้ เว้นแต่รัฐบาลไม่ได้พูดความจริง พร้อมเตรียมดันประเด็นค่าแรงขั้นต่ำปี 2559 เข้าสู่วาระประชุม กกร.เดือน ก.ค.

นายสุพันธ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่ภาคเอกชนได้เสนอให้รัฐขยายวงเงินค้ำประกันสินเชื่อผ่านบรรษัทประกันสินเชื่อขนาดกลางและขนาดย่อม (บสย.) จาก 18% เป็น 30% แต่นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ไม่เห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าวนั้น เห็นว่าในเมื่อรัฐบาลประเมินว่าเศรษฐกิจปีหน้าจะปรับตัวดีขึ้นก็น่าจะเป็นเหตุผลให้ขยายวงเงินค้ำประกันสินเชื่อได้ เว้นเสียแต่ว่ารัฐบาลจะไม่ได้พูดความจริง

“ข้อเสนอดังกล่าวเป็นมติร่วมของคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน ได้แก่ ส.อ.ท. สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย หรือ กกร. เพราะเห็นว่าจะเป็นช่องทางหนึ่งในการช่วยเหลือเอสเอ็มอีที่ประสบปัญหาด้านสินเชื่อ และแนวทางนี้ไม่ได้ขอเพิ่มวงเงินสินเชื่อแต่เพิ่มในส่วนของวงเงินค้ำประกันเท่านั้น” นายสุพันธ์กล่าว

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการยกระดับขีดความสามารถเอสเอ็มอี สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีดำเนินการร่วมกับ ส.อ.ท. และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย จัดโครงการคูปองนวัตกรรมเพื่อยกระดับและพัฒนาขีดความสามารถของเอสเอ็มอีระยะที่ 2 ขึ้น โดยจะให้เงินสนับสนุนแก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีรายละไม่เกิน 1.5 ล้านบาท หรือคิดเป็น 25% ของเงินลงทุนรวม ส่วนที่เหลืออีก 75% ผู้ประกอบการรับภาระเอง เพื่อช่วยให้เกิดการพัฒนาด้านนวัตกรรมในกระบวนการผลิต จนกระทั่งสามารถจำหน่ายสินค้านั้นๆ ได้ในเชิงพาณิชย์

สำหรับปีนี้ได้รับงบประมาณจาก สนช. วงเงิน 500 ล้านบาท คาดว่าจะมีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการจำนวน 250 ราย สามารถต่อยอดโครงการและสร้างเม็ดเงินได้กว่า 1 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2557 ที่สามารถสร้างเม็ดเงินได้ถึง 6 พันล้านบาท

นายสุพันธ์กล่าวว่า ตามการประชุม กกร. ประจำเดือน ก.ค. จะมีการหารือประเด็นค่าแรงขั้นต่ำที่ปัจจุบันกำหนดไว้ 300 บาทเท่ากันทั่วประเทศเพื่อหาข้อสรุปที่จะเสนอแนวทางการกำหนดนโยบายของภาครัฐ ก่อนที่จะมีการประกาศค่าแรงใหม่ช่วงปลายเดือน ต.ค.นี้ และจะมีผลบังคับใช้วันที่ 1 ม.ค. 59 โดยจุดยืนของ ส.อ.ท.ต้องการให้การกำหนดค่าแรงเป็นเรื่องของคณะกรรมการไตรภาคีระดับจังหวัด และให้คำนึงถึงสภาพเศรษฐกิจของแต่ละจังหวัดแทนการเท่ากันทั่วประเทศ
กำลังโหลดความคิดเห็น...