xs
xsm
sm
md
lg

“จักรมณฑ์” ดันอุตฯ ไทยก้าวสู่เศรษฐกิจฐานดิจิตอล

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


กระทรวงอุตสาหกรรมรับลูกรัฐบาล เร่งหนุนอุตสาหกรรมไทยก้าวสู่เศรษฐกิจฐานดิจิตอล หรือ Digital Economy เชื่อมระดับไอทีอุตสาหกรรมทุกระดับรวมกับหน่วยงานราชการ พร้อมดันเขต ศก.พิเศษชายแดนรับเปิด AEC

นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรมจะส่งเสริมให้ภาคเอกชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของกระทรวงฯ สนับสนุนนโยบายของรัฐบาลที่จะผลักดันให้ระบบเศรษฐกิจไทยก้าวสู่เศรษฐกิจฐานดิจิตอล หรือ Digital Economy ด้วยการพัฒนาระบบไอทีที่เชื่อมโยงกันทุกระดับตั้งแต่ธุรกิจขนาดเล็กไปสู่ขนาดใหญ่และเชื่อมโยงกับภาครัฐ ทั้งนี้เพื่อที่จะทำให้เศรษฐกิจมีการเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพในระยะยาว

“กระทรวงอุตสาหกรรมจะเป็นส่วนหนึ่งที่เข้าไปสอดแทรกนโยบายดังกล่าว เปรียบเหมือนการสร้างอินฟราสตรักเจอร์หรือเป็นการวางรากฐานในการขับเคลื่อน Digital Economy ซึ่งโชคดีที่เอกชนเราไปไกลแล้ว เวลานี้ผมคงตอบได้ไม่เต็มที่เพราะคงจะต้องรอภาพใหญ่ ซึ่งล่าสุดทางนายกรัฐมนตรีก็ตอบรับที่จะเป็นประธานเรื่องนี้แล้ว ซึ่งระบบนี้ตัวอย่างเหมือนกรณีเกาหลีทำอย่างไรที่จะให้มนุษย์ป้าสามารถใช้ไอทีในการชอปปิ้งได้ คือเขาสามารถนำเทคโนโลยีลงไปตั้งแต่เด็กถึงคนแก่” นายจักรมณฑ์กล่าว

นอกจากนี้ นโยบายก็จะสอดคล้องกับการบริหารราชการแผ่นดินตามที่แถลงไว้ คือการผลักดันการเกิดเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน เช่น แม่สอด จ.ตาก และเร็วๆ นี้จะเดินทางไปยัง 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งก็จะลงไปหารือกับเอกชนในการผลักดันให้เกิดเขตเศรษฐกิจพิเศษขึ้น โดยทั้งหมดก็จะเป็นการรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC

สำหรับระยะสั้น 3 เดือนแรกก็จะพยายามเร่งเบิกจ่ายงบประมาณให้ได้ 30% เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ระยะสั้นถึงกลางจะมีการดูแลในเรื่องขั้นตอนการอนุญาตต่างๆ และระยะยาวจะเป็นการวางรากฐานที่สำคัญๆ เอาไว้โดยเฉพาะการผลักดันให้ไทยก้าวสู่เศรษฐกิจฐานดิจิตอล รวมถึงการพัฒนาธุรกิจขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) และระบบลอจิสติกส์ อุตสาหกรรมเชื่อมต่ออย่างมีประสิทธิภาพกับลอจิสติกส์ของรัฐ รถไฟรางคู่ เป็นต้น

นายจักรมณฑ์กล่าวถึงกรณีการโอนอำนาจเรื่องใบอนุญาตต่างๆ มาให้ข้าราชการประจำหลายฝ่ายอาจสงสัยว่าจะทำให้อำนาจมากเกินไปหรือไม่นั้น ขอชี้แจงว่าจะเป็นการคานอำนาจกันมากกว่าเดิมจากที่ให้อำนาจทั้งหมดอยู่ที่รัฐมนตรี ส่วนการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการของกระทรวงอุตสาหกรรมเร็วๆ นี้คงจะได้ข้อสรุป โดยเฉพาะระดับซี 8 ที่ยังค้างการพิจารณาจำนวนมากนั้นก็จะดำเนินการให้เรียบร้อยโดยเร็วที่สุด ส่วนระดับซี 11 ถ้ามีความสามารถเท่าเทียมกันก็จะคำนึงถึงอาวุโส


กำลังโหลดความคิดเห็น...