xs
xsm
sm
md
lg

อิทธิฤทธิ์ “มนุษย์ป้า” พบได้ทุกเวลาแม้ยามท่องเที่ยว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พวกเธอมักจะมีบุคลิกคล้ายๆ วง “Obachaaan” (โอะบะจาง) ตัวแทนของมนุษย์ป้า (ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต)
"มนุษย์ป้า" เป็นคำศัพท์ใหม่มาแรงที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในสังคมขณะนี้ ความหมายของคำว่า "มนุษย์ป้า" ยังไม่มีบัญญัติไว้อย่างเป็นทางการ แต่โดยรวมแล้วมักหมายถึงผู้ที่ไม่เคารพกฎเกณฑ์ของสังคม มีพฤติกรรมที่เห็นแก่ตัว และขาดสำนึกต่อส่วนรวม ซึ่งโดยมากที่พบเจอมักจะเป็นหญิงสูงวัย แต่จริงๆ แล้วไม่ได้หมายความถึงเฉพาะหญิงสูงอายุเท่านั้น แต่ไม่ว่าเพศใด วัยใด หากมีพฤติกรรมที่เข้าข่ายข้างต้นก็มีสิทธิ์ใช้คำว่า "มนุษย์ป้า" ได้อย่างเต็มภาคภูมิ(?)

ทั้งนี้เราสามารถพบเจออิทธิฤทธิ์และปาฏิหาริย์ของ "มนุษย์ป้า" ได้ทุกหนทุกแห่งในชีวิตประจำวัน แต่ในวันนี้จะขอนำพฤติกรรมของ "มนุษย์ป้า" ที่พบเจอในกิจกรรมการท่องเที่ยวมาเล่าสู่กันฟัง
มุมมหาชนในสถานที่ท่องเที่ยว สามารถที่จะพบพวกเธอได้ด้วยความบังเอิญและไม่บังเอิญ (มูลนิธิสมเด็จพุฒาจารย์)
เริ่มต้นตั้งแต่การเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยว หากใครมีรถขับไปเที่ยวเองก็สบายไป แต่สำหรับคนที่ต้องใช้บริการรถสาธารณะหรือใช้บริการทัวร์ ก็จะต้องพบเจอกับ "มนุษย์ป้า" เป็นบางครั้ง เช่น การจับจองพื้นที่นั่งภายในรถโดยสาร โดยพวกเขาเหล่านั้นต่างรีบกุลีกุจอ(เอาจริงเอาจัง) ขึ้นมาจับจองเพื่อตนเองและพวกพ้อง หรือหากมีการระบุเลขที่นั่งเอาไว้ พวกเขาก็ไม่ค่อยใส่ใจ มักจะเลือกที่นั่งตามใจชอบจนเกิดปัญหาวุ่นวายมาในภายหลัง

เมื่อมาถึงสถานที่ท่องเที่ยว แต่ละแห่งก็มักจะมีมุมถ่ายรูปมหาชนเสมอ ซึ่งตรงจุดนั้น ใครๆ ต่างก็ต้องการจะถ่ายรูปเพื่อบันทึกภาพเก็บไว้ในความทรงจำ "มนุษย์ป้า" ก็มักจะมีพฤติกรรมไม่ดูฟ้าดูฝนดูคนรอคิว แต่มุ่งหน้าเข้าไปถ่ายรูปโดยไม่สนใจคนรอบข้างอะไรเลย เหมือนกับว่าที่ตรงนี้ทำมาเพื่อเธอเท่านั้น
“เคาน์เตอร์บุฟเฟต์อาหาร” ก็สามารถเจอมนุษย์ป้าได้บางเวลา
ในสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งก็จะมีข้อห้ามต่างๆ เช่น ห้ามเข้า ห้ามจับ ห้ามถ่ายรูป แต่พวกเขาเหล่านั้นก็จะไม่ค่อยเชื่อฟังคำเตือน แต่จะใช้ความอาวุโสที่มีอยู่ทำในสิ่งที่ห้าม เช่น การเข้าไปในพื้นที่ห้ามเข้า แต่ก็ยังเข้าไปเหมือนว่าสิ่งนั้นทำได้ไม่ผิดอะไร นับได้ว่าเป็นตัวอย่างที่ไม่ดี แม้บ่อยครั้งจะเกิดจากความไม่รู้ แต่บางครั้งรู้แล้วก็ยังทำ

เมื่อกองทัพต้องเดินด้วยท้อง การจะมีแรงเที่ยวก็ต้องกินอาหาร เราอาจพบ "มนุษย์ป้า" ได้แถวๆ เคาน์เตอร์อาหารแบบบุฟเฟต์ และจะมีพฤติกรรมการตักอาหารกันอย่างมากมายเกินควร บ้างก็ตักเผื่อเพื่อนพ้อง เหมือนกับว่าพวกเธอสูญเสียพลังลมปราณในการตะลุยเที่ยวมา เลยต้องทดแทนด้วยการกินให้มากๆ และผลสรุปก็คือการเหลือทิ้งกินไม่หมด

หากเมื่อใดต้องมีการต่อคิวตักอาหาร ซึ่งที่เห็นอยู่บ่อยๆ ก็คือการเนียนหรือจงใจแซงคิว ด้วยใบหน้านิ่งๆ ที่สามารถทำผู้พบเห็นต่างต้องถอนหายใจไปตามๆ กัน และหลายคนอาจอุทานออกมาว่า “เพลีย เซ็ง และอื่นๆ อีกมากมาย”
เที่ยวแบบคณะทัวร์ก็อาจจะเจอพวกเธอได้ไม่ยาก (ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต)
เที่ยวสนุกกินอร่อยแล้วก็ต้องจับจ่ายของซื้อของฝาก ซึ่งนับว่าเป็นการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่นที่ดี แต่บางกรณีก็จะมีผลิตภัณฑ์ระดับห้าดาว หรือของฝากยอดฮิตติดกระแส เป็นที่ต้องการจับจองของทุกๆ คน ซ้ำร้ายยังมีจำนวนจำกัด ซึ่งต้องใช้ไหวพริบอย่างสูงในการจะครอบครอง ด้วยวัยวุฒิที่ล้ำเกินใคร ผสมผสานหน้าตา ก็สามารถเรียกคะแนนสงสารให้ใครหลายคนเสียสละของชิ้นงามเหล่านั้นให้แก่พวกเธอได้ หรือไม่พวกเธอก็แสดงปาฏิหาริย์ ที่สามารถกอบโกยสินค้าจนหมดไม่เหลือให้ใครผู้ใด

รวมไปถึงยังมีความสามารถสูงในการต่อราคาสินค้า ซึ่งจริงๆ แล้วก็ไม่ใช่เรื่องผิด แต่หากต่อราคาจนเกินงามแล้วกำไรจะกลับสู่ท้องถิ่นได้อย่างไร อีกทั้งของบางชิ้น เช่น ผ้าไหม เครื่องประดับ ฯลฯ ก็ไม่ใช่ของที่จะทำขึ้นมาได้โดยง่าย ซึ่งก็สมควรแก่ราคา เพื่อเป็นกำลังใจให้ผู้ผลิตได้ผลิตของดีๆ ขึ้นมา
“ร้านขายของฝาก” อีกหนึ่งที่ ที่จะเจอะเจอพวกเธอได้
เมื่อถึงเวลาชำระสินค้า "มนุษย์ป้า" อาจจะส่งผู้เสียสละประจำกลุ่มมาคอยยืนรอต่อแถวคิดเงิน เสียสละให้เพื่อนๆ ในกลุ่มไปชอปปิ้งอย่างสบายใจ และเมื่อใกล้ถึงคิวชำระค่าสินค้าก็จะส่งสัญญาณรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะสัญญาณมือ สัญญาณโทรศัพท์ เรียกให้เพื่อนๆ เหล่านั้นมาจ่ายเงิน บิลรวมก็พอไหว แต่บิลแยกอาจจะสร้างความมึนงงและไม่พอใจต่อผู้ที่รอคิว เพราะไม่ต่างจากการแซงคิวสักเท่าไร

เหล่านี้เป็นเรื่องเล่าบางส่วนอันเกิดจากพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ของคนกลุ่มหนึ่ง ที่วันนี้มาแรงในฉายา "มนุษย์ป้า" ซึ่งเชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยพบเจอและมีประสบการณ์ร่วมกันกับมนุษย์ป้ามาบ้างไม่มากก็น้อย เวลาออกไปท่องเที่ยว ไปออกทริป ออกทัวร์

แต่อย่างไรก็ดี ในอีกด้านหนึ่งก็ยังมีผู้อาวุโส คุณป้า คุณลุง ผู้น่ารัก โอบอ้อมอารี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่อยู่มาก และสามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่ได้พบเจออยู่เสมอในการเดินทางท่องเที่ยว

นับเป็นเหรียญด้านตรงข้ามของเหล่ามนุษย์ป้า ที่พวกเราสามารถช่วยทำให้พฤติกรรมอันไม่พึงประสงค์ของคนเหล่านี้ลดน้อยถอยลง ด้วยการพูดจาดีๆ บอกกล่าวด้วยเหตุผล ไม่ใช่อารมณ์ และรักษาสิทธิ์ของตนเอง แต่ไม่ควรใช้อารมณ์ ใช้คำพูดและแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เพราะผู้อาวุโสบางคนทำไปด้วยความเคยชิน ความรู้เท่าไม่ถึงการณ์

ที่สำคัญคืออย่าทำตัวเป็น "มนุษย์ป้า" เสียเองก็แล้วกัน

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...