xs
xsm
sm
md
lg

คมนาคมเบรก ทอท.ชะลอสุวรรณภูมิเฟส 2 ชี้ต้องเสนอ ครม.ทบทวนมติเดิมก่อน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“ปลัดคมนาคม” เตรียมเรียก ทอท.ชี้แจงชะลอสุวรรณภูมิเฟส 2 ปรับไปสร้างอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ (Multi Terminal) แทน ติงต้องเสนอ ครม.ทบทวนมติเดิมที่อนุมัติเฟส 2 ไปแล้วก่อน เผยอ้างเหตุ คตร.ตรวจสอบอาจเข้าใจประเด็น คตร.ผิด ชี้ไม่มีคำสั่งชะลอแต่ให้ปรับปรุงราคาให้เหมาะสม

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า กรณีที่คณะกรรมการบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.ที่มี นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เป็นประธาน มีมติเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม ชะลอโครงการสุวรรณภูมิระยะที่ 2 วงเงินลงทุน 62,500 ล้านบาท แล้วให้ ทอท.ศึกษาและจัดทำรายละเอียดการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ (Multi Terminal) บริเวณทิศเหนือของอาคารเทียบเครื่องบิน A นั้น

ทางกระทรวงคมนาคมเห็นว่า โครงการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเฟส 2 ได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว หากจะต้องปรับแผนการลงทุนที่ต่างไปจากมติ ครม. จะต้องนำเสนอขอความเห็นชอบจาก ครม.ใหม่ ซึ่ง นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ปลัดกระทรวงคมนาคม ได้เตรียมเรียกผู้บริหาร ทอท.มาชี้แจงกรณีการปรับแผนพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เฟส 2 ดังกล่าว

ทั้งนี้ การที่บอร์ด ทอท.อ้างเหตุที่โครงการสุวรรณภูมิเฟส 2 อยู่ระหว่างการตรวจสอบของคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) ซึ่งอาจถึงขั้นต้องปรับร่างเงื่อนไขการประกวดราคา (TOR) และจะส่งผลกระทบให้โครงการล่าช้า จึงปรับแผนชะลอเฟส 2 นั้น อาจเป็นความเข้าใจผิดในข้อคิดเห็นของ คตร.ก็ได้ เนื่องจากที่กระทรวงคมนาคมได้ตรวจสอบหนังสือของ คตร.แล้วระบุว่า ให้ ทอท. ปรับปรุงรายการราคาต่างๆ ให้มีความเหมาะสม เพราะบางรายการอาจใช้วัสดุอุปกรณ์ที่มีสเปกสูงมากเกินไป ซึ่ง ทอท.ควร ตรวจสอบปรับปรุงตามที่ คตร.แนะนำ ไม่ใช่ชะลอโครงการ นอกจากนี้ การปรับไปก่อสร้าง Multi Terminal แทนนั้น ทอท. ควรหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) ในฐานะที่เป็นผู้ที่ต้องให้บริการจราจรทางอากาศของประเทศ

“ทอท.จะมาปรับแผนโดยพลการไม่ได้ เพราะ ครม.เห็นชอบโครงการสุวรรณภูมิเฟส 2 แล้ว และที่ผ่านมา ทอท.เองได้นำโครงการออกไปโรดโชว์ให้ต่างประเทศรับทราบแล้วว่าจะขยายเฟส 2 ที่สำคัญ ทอท.ยังไม่ได้ส่งเรื่องปรับแผนมาที่กระทรวงด้วย และหากต้องส่งเรื่องให้ ครม.อนุมัติใหม่จะเกิดความล่าช้าออกไปอีก ที่สำคัญคือ ตอนนี้มีสนามบินดอนเมืองมาช่วยรองรับแล้ว เหตุใดจึงต้องมาสร้างอาคารผู้โดยสารในประเทศที่สุวรรณภูมิซ้ำซ้อนขึ้นมาอีก” แหล่งข่าว กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า การก่อสร้างอาคารผู้โดยสารด้านทิศเหนือของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (Multi Terminal) นั้น จะมีจุดจอดเครื่องบิน 10 หลุมจอด พร้อมงานก่อสร้างอาคารจอดรถ ถนน สาธารณูปโภค วงเงิน 13,000 ล้านบาท และระบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยว (Mono Rail) วงเงิน 7,500 ล้านบาท แต่รวมแล้วจะใช้เงินลงทุนไม่เกิน 24,000 ล้านบาท เพื่อให้บริการผู้โดยสารทั้งในและต่างประเทศ รองรับได้ที่ 20 ล้านคนต่อปี

ซึ่ง นายประสงค์ กล่าวว่า “ในปี 2560-2561 ผู้โดยสารจะเพิ่มขึ้นเป็น 60 ล้านคนต่อปี ซึ่งเกินกำลังที่เราจะรองรับ ขณะที่แผนพัฒนาสุวรรณภูมิเฟส 2 ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบของ คตร. และยังไม่ได้แจ้งผลมาที่ ทอท.จึงต้องหาทางออกอื่นเพื่อให้ทันต่อการเติบโตของผู้โดยสาร บอร์ดจึงเห็นชอบให้ศึกษาก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ (Multi Terminal) ซึ่งจะรองรับผู้โดยสารเพิ่มเป็น 65 ล้านคนต่อปี โดยใช้เวลาศึกษาใน 2 เดือน
กำลังโหลดความคิดเห็น...