xs
xsm
sm
md
lg

ผลวิจัยมาสเตอร์การ์ดเผย กว่า 13 ล้านบทสนทนาพูดถึงการชำระเงินด้วยมือถือ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

บทสนทนาในเอเชียแปซิฟิกต่างให้ความสนใจเกี่ยวกับประสบการณ์การทำธุรกรรมและการมีส่วนร่วมของร้านค้า ท่านสามารถทวีตข่าวนี้ได้โดยการโพสต์ลิงก์ http://bit.ly/Nq5fH3ลงบนทวิตเตอร์พร้อมใส่แท็ก #MasterCard และ #MWCashless

มาสเตอร์การ์ด และ Prime Research เปิดตัวผลวิจัยระดับโลกของมาสเตอร์การ์ดประจำปีเกี่ยวกับการชำระเงินด้วยมือถือ ซึ่งจัดทำขึ้นเป็นครั้งที่สอง โดยได้มีการติดตามสำรวจความคิดเห็นบนโซเชียลมีเดียต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก บล็อก และฟอรัมออนไลน์ทั่วโลก

สำหรับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ผลวิจัยพบว่าร้านค้าเริ่มเข้ามามีส่วนร่วมในบทสนทนาต่างๆ แม้มีร้านค้าเพียงร้อยละ 11 ที่เป็นผู้นำขับเคลื่อนบทสนทนาเหล่านั้น อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ถือเป็นสัญญาณดีที่ชี้ให้เห็นว่าการที่ร้านค้ามีอยู่จริงและเป็นที่ยอมรับนั้นเป็นหัวข้อที่มีคนพูดถึงกันมากเป็นอันดับสองของทั่วภูมิภาค รวมทั้งร้อยละ 78 เป็นการสนทนาในแง่บวก ส่วนหัวข้อที่คนพูดถึงบ่อยที่สุดคือประสบการณ์ด้านการทำธุรกรรม รองลงมาเป็นเรื่องของความสะดวกสบายในการทำธุรกรรมผ่านโทรศัพท์มือถือ (ร้อยละ 84)

หากมองภาพรวมทั่วโลก ผลวิจัยแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นที่ดีขึ้นต่อการชำระเงินทางมือถือ อัตราการเติบโตของจำนวนผู้ใช้ รวมทั้งการยอมรับจากร้านค้าที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ร้อยละ 88 ของร้านค้ามีความคิดเห็นด้านบวก ว่าหลายบทสนทนาช่วยให้การรับชำระเงินทางมือถือนั้นกลายเป็นข้อได้เปรียบทางการแข่งขัน เนื่องจากผู้บริโภคเริ่มนิยมการชำระเงินทางมือถือเพิ่มมากขึ้น ทำให้เหล่าร้านค้าที่ไม่รับการชำระเงินผ่านช่องทางดังกล่าวเริ่มรู้สึกว่าตนถูกกีดกันจากการมีส่วนร่วมทางการค้า

นอกจากนี้ ผลวิจัยยังชี้ว่าปี 2556 เป็นปีที่การชำระเงินผ่านมือถือได้เปลี่ยนจากการเป็นเพียงแค่แนวคิดไปเป็นการใช้ได้จริง ผู้ที่เคยชำระเงินผ่านมือถือแล้วนั้น เป็นกลไกสำคัญที่ขับเคลื่อนการสนทนาในหัวข้อนี้ถึงร้อยละ 81 ในปีที่ผ่านมา ผิดจากเมื่อปี 2555 ที่มีเพียงร้อยละ 32 ของผู้ที่พูดถึงการชำระเงินผ่านมือถือเคยใช้ผลิตภัณฑ์หรือบริการดังกล่าว ส่วนในปี 2557 นี้อาจเป็นปีที่แบรนด์มือถือที่อยู่ในตลาดมานานเริ่มจับมือกับพันธมิตรด้านการชอปปิ้ง ซึ่งนั่นหมายถึงการเข้ามามีส่วนร่วมของการชำระเงินผ่านทางโทรศัพท์มือถือนั่นเอง

ยิ่งไปกว่านั้น ความเชื่อมั่นด้านการชำระเงินผ่านมือถือในหมู่บรรดาผู้ใช้ยังเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับปี 2555 (58%) เป็น 74% ในปี 2556 หรือแม้แต่บรรดาคนที่ยังไม่เคยใช้ก็มีความมั่นใจเพิ่มมากขึ้น (จาก 76% ปี 2555 เพิ่มเป็น 79% ในปี 2556) สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าประสบการณ์ของผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นด้านคุณภาพทางเทคนิคและเครือข่ายการยอมรับการชำระเงินด้วยวิธีดังกล่าวนั้น ได้พัฒนาขึ้นในทางที่ดีเพื่อตอบสนองผู้บริโภค

การยอมรับของร้านค้าเป็นหัวข้อที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด มีสัดส่วนเป็นร้อยละ 15 ของบทสนทนาทั้งหมด และเป็นร้อยละ 48 ของบทสนทนาของผู้ประกอบการร้านค้า โดยเฉพาะ ผลวิจัยชี้ให้เห็นว่าทั้งผู้บริโภคและผู้ประกอบการร้านค้าเองให้การสนับสนุนการชำระเงินด้วยโทรศัพท์มือถือ (86%) โดยคาดว่าตัวเลขของร้านค้าที่ยอมรับการชำระเงินลักษณะดังกล่าวจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นอีกในปี 2557 นี้ อันที่จริงแล้วสภาพความพร้อมของร้านค้าเมื่อลูกค้าต้องการในการชำระเงินด้วยมือถือนั้นเป็นหัวข้อที่มีการสนทนาด้านบวกถี่ที่สุดเมื่อดูโดยรวมจากทั้งปี 2556

นาเกช เดวาตา หัวหน้ากลุ่มพัฒนาการยอมรับการชำระเงิน ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ตะวันออกกลาง และแอฟริกา มาสเตอร์การ์ด กล่าวว่า “การวิจัยประเภทนี้ช่วยให้เราได้เห็นว่าผู้บริโภคมีความพร้อมมากเพียงใดในการหันมาชำระเงินผ่านทางโทรศัพท์มือถือเพื่อช่วยให้ชีวิตของพวกเขานั้นง่ายมากขึ้น ข้อมูลอันมีค่าที่ได้จากการวิจัยนี้ยังเป็นข้อบ่งชี้ที่ดีว่าผู้บริโภคจะรับรู้และยอมรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้อย่างไร”

“การส่งเสริมระดับของการสนทนาและการมีส่วนร่วมนั้นเริ่มเข้ามามีบทบาทในหมู่ผู้ประกอบการร้านค้ามากเป็นพิเศษ เพราะมันจะสื่อถึงความมีประสิทธิภาพและความสำคัญของการสื่อสารจากร้านค้าเกี่ยวกับประสบการณ์ของผู้บริโภคโดยรวม” นาเกชกล่าวปิดท้าย

สำหรับในประเทศไทยนั้น มาสเตอร์การ์ดเพิ่งประกาศความร่วมมือกับบริษัท ทูซีทูพี (ประเทศไทย) จำกัด ไปเมื่อเร็วๆ นี้ ในการเปิดตัว “easyBills” นวัตกรรมการชำระเงินผ่านแอปพลิเคชัน easyBills บนสมาร์ทโฟนและทางเว็บไซต์ www.easyBills.in.th ที่ให้ผู้ใช้สามารถจ่ายบิลค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าสาธารณูปโภค เติมเงิน และบิลอื่นๆ ผ่านบัตรเครดิตมาสเตอร์การ์ดได้ ซึ่งบริการนี้ถือเป็นหนึ่งในความก้าวหน้าด้านการชำระเงินผ่านมือถือที่มาสเตอร์การ์ดได้ร่วมมือกับเหล่าพันธมิตรเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน

# # #

สำหรับข้อมูลข่าวและประกาศต่างๆ จากมาสเตอร์การ์ดฉบับสมบูรณ์ จากงาน Mobile World Congress สามารถเข้าไปดูได้ที่ Digital Press Kit

และสามารถติดตามเราได้ที่ @MasterCardNews เพื่อร่วมสนทนากับมาสเตอร์การ์ด

เกี่ยวกับการวิจัย

PRIME Research ทำการวิจัยเกี่ยวกับการชำระเงินผ่านทางโทรศัพท์มือถือทั่วทั้ง 56 ตลาด 26 ภาษา ในทวีปอเมริกาเหนือและใต้ ยุโรป แอฟริกา เอเชีย และกลุ่มประเทศแถบมหาสมุทรแปซิฟิก เพื่อประเมินการใช้งานผลิตภัณฑ์ การยอมรับ และความมั่นใจของผู้บริโภคที่มีต่อทางเลือกต่างๆ ที่มีอยู่ โดยใช้วิธีการวิจัยและเทคโนโลยีที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ PRIME ในการวิเคราะห์สื่อสังคมออนไลน์ โดยผลวิจัยระบุว่า 13 ล้านโพสต์บนโซเชียลมีเดียตั้งแต่เดือนมีนาคม 2556 ถึงธันวาคม 2556 นั้นเป็นหัวข้อเกี่ยวกับนวัตกรรมด้านการชำระเงินทางโทรศัพท์มือถือในบริบทของมาสเตอร์การ์ดและผู้ที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมนี้ ผลการวิเคราะห์ด้านความเชื่อมั่นแสดงให้เห็นว่าโพสต์ส่วนใหญ่ (ร้อยละ 92) ได้รับแรงผลักดันจากการแชร์ข่าวสารและเรื่องราวในแง่บวก/ที่เป็นความจริง มีเพียงร้อยละ 8 ที่มีแนวโน้มทางด้านลบซึ่งเป็นการสะท้อนเนื้อหาฉบับต้นแบบที่ปรากฏในข่าวแบบดั้งเดิม ในโพสต์จำนวน 13 ล้านโพสต์นี้ พบว่ากว่า 5,000 ความคิดเห็นคิดว่าการวิจัย PRIME Research มีความละเอียดกว่าการวิเคราะห์เนื้อหาโดยมนุษย์

เกี่ยวกับ PRIME Research

PRIME Research, www.prime-research.com ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการวิจัยองค์กรและชื่อเสียงของตราสินค้า โดยวิเคราะห์จากเทรนด์ต่างๆ ทั้งในสื่อสังคมออนไลน์และสื่อชนิดดั้งเดิม บริษัทมีสำนักงานกระจายอยู่ทั่วโลก มาพร้อมความรวดเร็วและความสอดคล้องกับเทคโนโลยี ผสานกับข้อมูลเชิงลึกและความละเอียดอ่อนทางวัฒนธรรมในท้องถิ่นซึ่งเกิดจากนักวิเคราะห์และที่ปรึกษาที่มาจากหลากหลายเชื้อชาติเกี่ยวกับมาสเตอร์การ์ด เวิลด์วายด์

มาสเตอร์การ์ด (NYSE : MA) www.mastercard.com บริษัทชั้นนำด้านนวัตกรรมและการชำระเงินระดับโลก บริหารจัดการระบบชำระเงินที่รวดเร็วที่สุดในโลก เชื่อมโยงเครือข่ายระหว่างผู้บริโภค สถาบันการเงิน พันธมิตรทางการค้า หน่วยราชการ และภาคธุรกิจในกว่า 210 ประเทศทั่วโลก ผลิตภัณฑ์และโซลูชันของมาสเตอร์การ์ดช่วยให้ธุรกรรมเชิงพาณิชย์ทุกประเภท เช่น การจับจ่ายซื้อของ การเดินทางท่องเที่ยว การเปิดธุรกิจ และการบริหารการเงินง่ายดายขึ้น ปลอดภัยขึ้น และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ข้อมูลเพิ่มเติมของมาสเตอร์การ์ดสามารถดูได้ที่ทวิตเตอร์ @MasterCardNews ร่วมพูดคุยกันใน Cashless Pioneers Blog หรือลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสารต่างๆ ที่ Engagement Bureau


กำลังโหลดความคิดเห็น...