xs
sm
md
lg

“อิชิตัน”ซิ่งปอร์เช่ปาดหน้า “โออิชิ”อุบไต๋-เพิ่งลุยสมุนไพร

เผยแพร่:

ASTVผู้จัดการรายวัน – ศึกชาเขียวซัมเมอร์ระอุ “อิชิตัน” หยุดไม่อยู่ แจกปอร์เช่ 3 คันรวด พร้อมทองคำอีก รวม 60 ล้านบาท ลั่นปีนี้หน้าร้อนแข่งดุเหตุช่วงแคมเปญซัมเมอร์สั้นลง อากาศต้นปีเย็น การเมืองยังไม่นิ่ง ด้าน “โออิชิ” หลบฉากปอร์เช่ อุบไต๋ยังไม่เปิดแคมเปญอ้างเด็ดดวงแน่ มั่นใจรางวัลยังติดท็อฟไฟว์ ล่าสุดลุยนอนกรีนที ปั้นแบรนด์โอเฮิร์บ ลุยตลาด


นายตัน ภาสกรนที กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อิชิตัน จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ช่วงซัมเมอร์จะเป็นช่วงที่สินค้าเครื่องดื่มมีการแข่งขันกันอย่างรุนแรงทุกครั้ง จากทุกกลุ่มเครื่องดื่ม ซึ่งช่วงซัมเมอร์นี้ถือเป็นสัดส่วนยอดขาย 30-40% ของทั้งปี แต่ปีนี้จะหนักหน่วงมากขึ้น เนื่องจากทุกค่ายเริ่มแคมเปญซัมเมอร์ช้ากว่าทุกปี ทำให้ช่วงระยะเวลาแคมเปญน้อยลงด้วย เพราะติดปัญหาเรื่องการเมืองและอารมณ์การจับจ่ายด้วย

โดยซัมเมอร์ปีนี้อิชิตัน ทุ่มงบตลดารวม 150 ล้านบาท จากงบตลาดรวมทั้งปี 800 ล้านบาท เปิดตัวแคมเปญ “อิชิตัน ลุ้นรหัสรวยเปรี้ยง ภาค 3” ตั้งแต่ วันที่ 10 มีนาคม- 12 พฤษภาคมนี้ ลุ้นรางวัลใหญ่ทองคำมูลค่า 40 ล้านบาท รถยนต์ปอร์เช่ รวม 3 คันคันละ 8 ล้านบาท พร้อมประกันภัยชั้นหนึ่งและจ่ายภาษีให้เรียบร้อยและให้ค่าน้ำมันอีก 200,000 บาท และรางวัลเติมเงินโทรศัพท์มือถืออีก 12,000 รางวัล ด้วยการส่งรหัสใต้ฝาตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ รวมมูลค่ารางวัลกว่า 60 ล้านบาท

สำหรับแคมเปญนี้มีเป้าหมายที่จะขยายฐานกลุ่มเดิมให้เพิ่มขึ้นคือกลุ่ม วัยรุ่น คนในเมือง และชนชั้นกลาง เนื่องจากว่ารางวัลใหญ่คือรถยนต์ปอร์เช่น่าจะมีความเหมาะสมและดึงดูดผู้บริโภคได้มากขึ้นกว่าเดิมที่แจกเป็นทองคำและมือถือเท่านั้น

นายตันกล่าวว่า ตั้งเป้าหมายยอดขายช่วงแคมเปญนี้ไว้ 1,200 ล้านบาท และทั้งปีนี้ตั้งเป้าหมายการเติบโตโดยรวมไว้ที่ 20% จากปีที่แล้วทำรายได้รวมไว้ที่ 6,000 กว่าล้านบาท และปีนี้จะมีแคมเปญใหญ่เพียงแคมเปญเดียว นอกนั้นก็จะเป็นแคมเปญย่อย ๆ ซึ่งล่าสุดอิชิตันมีส่วนแบ่งตลาด 42% เมื่อสิ้นปีที่แล้วเป็นผู้นำตลาดชาเขียวพร้อมดื่มที่มีมูลค่ากว่า 16,200 ล้านบาท เติบโต 20% ทั้งนี้มุ่งหวังการทำธุรกิจที่มีกำไรมากกว่ามุ่งเน้นการมีแชร์
*** ”โออิชิ” อุบไต๋ซัมเมอร์หลบปอร์เช่
นางเจษฎากร ธราทิป ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจเครื่องดื่ม บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด มหาชน (มหาชน) เปิดเผยว่า ปีนี้บริษัทฯพร้อมใช้งบตลาดกว่า 500 ล้านบาท ทำตลาดทั้งปี เน้น 3 เรื่องหลัก คือ 1.แบรนด์ดิ้ง 2.นิวโปรดักส์ และ 3.โปรโมชั่น โดยในส่วนของโปรโมชั่นนั้น ยังคงเป็นแคมเปญที่ตอกย้ำความเป็นผู้นำเครื่องดื่มชาเขียว พร้อมด้วยของรางวัลระดับท็อปไฟว์ที่ผู้บริโภคต้องการ เชื่อว่าจะเป็นแคมเปญที่สร้างความตื่นเต้นได้ไม่แพ้ปีที่ผ่านมา โดยจะเปิดตัวแคมเปญใหม่ในสัปดาห์หน้า

“ตลาดชาเขียวช่วงหน้าร้อนปีนี้จะยังคงแข่งขันดุเดือด และมั่นใจว่าผู้บริโภคจะให้การตอบรับที่ดี ซึ่งการที่ กลุ่ม กปปส. หรือคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขหรือ กปปส. ได้ยกเลิกเวทีชุมนุมไปหลายแห่งนั้น อาจจะมีผลเพียงเล็กน้อย แต่ปัจจัยหลักคือ อากาศที่ร้อน และการทำแคมเปญน่าจะทำให้ช่วงซัมเมอร์นี้ โออิชิจะมียอดขายมากกว่าช่วงปกติอีกอย่างน้อย 30% เท่าปีที่ผ่านมา”

ล่าสุดตามแผนงานช่วงหน้าร้อนนี้ บริษัทฯใช้งบกว่า 200 ล้านบาท สำหรับเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่ม เครื่องดื่มสมุนไพร หรือ นอนกรีนที ภายใต้แบรนด์ “โอเฮิร์บ” ด้วย 2 รสชาติใหม่ คือ รสน้ำผึ้งโสม และรสรากบัวพุทราจีน ขนาด 380 มล. ราคา 15 บาท เริ่มวางจำหน่ายแล้ววันนี้ จับกลุ่มอายุ 22-40 ปี เน้นกลุ่มเฟิร์สจ็อปเบอร์เป็นหลัก ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ โอกาสทางการดื่ม และความสะดวกในการซื้อสินค้า คาดสิ้นปีสร้างรายได้ในสัดส่วน 20% และชาเขียวโออิชิอยู่ที่ 80% ของรายได้กลุ่มเครื่องดื่มชาเขียว และภายในปี2558 จะก้าวขึ้นเป็นอันดับหนึ่ง ในตลาดเครื่องดื่มสมุนไพร

ปัจจุบันตลาดรวมชาเขียวมีมูลค่า 17,000 ล้านบาท ปีนี้มองว่าจะยังเติบโตเป็นตัวเลข 2 หลักอยู่ ส่วนกลุ่มตลาดเครื่องดื่มสมุนไพรอยู่ที่ 5,000 ล้านบาท แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลัก คือ 1.ชาผสมสมุนไพร 1,500 ล้านบาท 2.เอเชี่ยนดริ้ง 1,500 ล้านบาท 3.น้ำสมุนไพรทั่วไป 2,000 ล้านบาท ซึ่งในกลุ่มชาผสมสมุนไพร เป็นตลาดที่เติบโตมากสุด 40% และมีผู้เล่นหลักในตลาดเพียง 3 แบรนด์
กำลังโหลดความคิดเห็น...