xs
xsm
sm
md
lg

"ตัน"โบ้ยการเมืองร้อน “อิชิตัน”เลื่อนขายหุ้น

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ASTV ผู้จัดการรายวัน - “ตัน ภาสกรนที”เลื่อนเข็น“อิชิตัน” เข้าตลาดหุ้น อ้างสถานการณ์การเมืองส่งผลกระทบ ที่ปรึกษาชี้ไม่ต้องรีบร้อน หลายแบงก์พร้อมปล่อยสินเชื่อ เหตุพื้นฐานธุรกิจแข็งแกร่ง คาดประเมินสถานการณ์อีกครั้ง มกราคมปีหน้า ขณะที่อีกหลายบริษัทยังตบเท้าเข้าขายหุ้นตามกำหนดเดิม

นายเล็ก สิขรวิทย์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด (มหาชน) หรือ ASP เปิดเผยว่า บริษัทในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ICHI ได้เลื่อนเสนอขายหุ้นแก่ประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) ไปเป็นไตรมาส 1/57 จากเดิมที่คาดว่าจะขายหุ้นในวันที่ 27-29 พ.ย.นี้ หลังสถานการณ์การเมืองขณะนี้เป็นปัจจัยที่กดดันตลาดหุ้น

สำหรับ อิชิตัน กรุ๊ป เป็นผู้ผลิต และจำหน่ายเครื่องดื่มชาเขียวพร้อมดื่ม ภายใต้เครื่องหมายการค้า อิชิตัน กรีนที, อิชิตัน ดราก้อน แบล็คที, อิชิตัน ดับเบิ้ลดริ๊งค์ และชาเขียวสมุนไพรสูตรจับเลี้ยง เย็น เย็น โดยมีผู้ถือหุ้นใหญ่คือ นายตัน ภาสกรนที จะเสนอขายหุ้น IPO จำนวน 300 ล้านหุ้น ราคาพาร์หุ้นละ 1 บาท ซึ่งตามแผนเดิมจะนำหุ้นเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ในวันที่ 11 ธ.ค.56

“สาเหตุที่เลื่อนขายหุ้นเพราะปัจจัยการเมืองที่ส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นในช่วงนี้ แต่การเลื่อนขายหุ้นไม่ได้ส่งผลกระทบต่อแผนการขยายธุรกิจของ อิชิตัน เนื่องจากที่ผ่านมามีธนาคารพาณิชย์หลายรายที่พร้อมปล่อยสินเชื่อให้แก่บริษัท”นายเล็กกล่าว

ด้าน นายตัน ภาสกรนที กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ICHI เผยความชัดเจนการเสนอขายหุ้น IPO จำนวน 300 ล้านหุ้น ว่า บริษัทฯ และที่ปรึกษาทางการเงิน (FA) บล. เอเซีย พลัส จำกัด ได้ทบทวนแผนการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯร่วมกันแล้วเห็นว่า ควรเลื่อนแผนการเข้าจดทะเบียนออกไป เนื่องจากสถานการณ์ตลาดปัจจุบันไม่อำนวย จึงปรับแผนเลื่อนออกไป และในช่วงมกราคม 2557หากสถานการณ์ไม่ยืดเยื้อ จะกลับมาพิจารณาการเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯอีกครั้ง

นายก้องเกียรติ โอภาสวงการ ประธานกรรมการบริหาร บล. เอเซียพลัส กล่าวว่า ด้วยพื้นฐานความแข็งแกร่งของ บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป ที่มีอยู่ในปัจจุบัน เห็นว่ายังไม่มีความจำเป็นต้องระดมทุนในช่วงนี้ ควรรอช่วงเวลาที่เหมาะสม ขั้นต้นคาดว่าเป็นช่วงเดือนมกราคม 2557

ทั้งนี้ หลายฝ่ายเชื่อว่า สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ บมจ.อิชิตัน กรุ๊ป เลื่อนแผนการเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯน่าจะมีความเชื่อมโยงมากเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ที่ นาย ตัน ภาสกรนที ได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งว่า ไม่เห็นด้วยที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีต ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ ประกาศยกระดับการชุมนุม ให้ภาคประชาชนหยุดงานในช่วงวันที่ 13-15 พ.ย. 2556 ที่ผ่านมา เนื่องจากวุฒิสภาได้คว่ำร่าง พ.ร.บ. นิรโทษกรรมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อีกทั้งเชื่อว่า การชุมนุมจะไม่ยืดเยื้อออกไป เพราะผู้ที่ออกมาทั้งกลุ่มภาคเอกชนและสถาบันการศึกษาต่างๆ เป็นเพียงกลุ่มน้อย และเชื่อว่าการชุมนุมจะไม่บานปลายและไม่ลากยาวออกไป จนผู้ชุมนุมเกิดความไม่พอใจ แม้จะมีการออกมาแก้ไขข่าวว่าเกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนระหว่างการให้สัมภาษณ์ และขอโทษเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวไปก่อนหน้านี้แล้ว

อย่างไรก็ตาม แม้ บมจ.อิชิตัน กรุ๊ป จะเลื่อนการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ออกไป เพราะกังวลผลกระทบทางการเมือง แต่ยังมีอีกหลายบริษัทที่พร้อมจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นตามกำหนดระยะเวลาเดิม คือภายในช่วงที่เหลือของปีนี้ ประมาณ 8-9 บริษัท เช่น บมจ.จี แคปปิตอล , บมจ. เอส พี วี ไอ, บมจ. บีเจซี เฮฟวี่ อินดัสทรี,บมจ.สุธากัญจน์ เป็นต้น
ICHI ปรับแผนเข้าตลาดต้นปี 57 ชี้ภาวะตลาดไม่เอื้อ
ICHI ปรับแผนเข้าตลาดต้นปี 57 ชี้ภาวะตลาดไม่เอื้อ
“อิชิตัน กรุ๊ป” ปรับแผนการจดทะเบียนใน SET เหตุสถานการณ์ตลาดโดยรวมยังไม่แน่นอน “ตัน ภาสกรนที” บิ๊กบอส ย้ำไม่เกี่ยวกับการสื่อสารคลาดเคลื่อนเรื่องการเมืองในช่วงที่ผ่านมา คาดหลังปีใหม่กลับมาเดินแผนเข้าตลาดได้เหมือนเดิม “ดร.ก้องเกียรติ โอภาสวงการ” ประธานกรรมการบริหาร เอเซีย พลัส ที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการ การจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย ชี้ อิชิตัน มีพื้นฐานธุรกิจแข็งแกร่งไม่จำเป็นต้องฝืนตลาดตอนนี้ เพราะไม่รีบร้อนใช้เงินระดมทุน แย้มกรอบเวลาใหม่ช่วง ม.ค.57 เห็นความชัดเจนแน่
กำลังโหลดความคิดเห็น