xs
xsm
sm
md
lg

เซ็นทรัลเปิดห้าง “โรบินส์” ในฮานอย รับตลาดอาเซียนคึกคักเปิดเออีซี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายทศ จิราธิวัฒน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด เปิดเผยว่า จากความสำเร็จของการเปิดร้านซูเปอร์สปอร์ต ครอคส์ (Crocs) และนิวบาลานซ์ (New Balance) ในประเทศเวียดนามที่ผ่านมา พร้อมทั้งเครือข่ายช่องทางการจัดจำหน่ายของกลุ่มเซ็นทรัลและลิขสิทธิ์ในแบรนด์สินค้าจะสามารถนำเสนอสินค้าที่ตอบสนองต่อศักยภาพในการจับจ่ายของกลุ่มประชากรชาวเวียดนามซึ่งมีจำนวนกว่า 90 ล้านคนได้ โดยเป็นกลุ่มวัยทำงานซึ่งมีกำลังซื้อสูงถึงกว่าร้อยละ 60 จึงถือเป็นกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดที่มีศักยภาพ เหมาะแก่การเข้าไปลงทุนด้านธุรกิจค้าปลีกเป็นอย่างมาก
ประกอบกับการขยายตัวของเมืองหลวง และชานเมืองที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง รวมถึงรายได้ประชากรมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกัน เรายังเห็นสัญญาณบ่งชี้ให้เกิดความมั่นใจคือการเข้ามาลงทุนของนักลงทุนต่างชาติเพื่อขยายตลาดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เศรษฐกิจเวียดนามมีอัตราการเติบโตแข็งแกร่ง และยังมีสภาพคล่องการใช้จ่ายของกลุ่มเป้าหมายอย่างต่อเนื่องใน 1-2 ปีที่ผ่านมานี้

นายอลัน ทอมสัน กรรมการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน กล่าวว่า บริษัทฯ ได้เปิดห้างสรรพสินค้าแห่งแรกในต่างประเทศที่อยู่ภายใต้แบรนด์ “โรบินส์” ซึ่งจะเปิดตัวในเดือนมีนาคม 2557 ตั้งอยู่บนพื้นที่ 10,000 ตร.ม. บริเวณชั้น B1 ของโรยัลซิตี้ เมืองฮานอย ซึ่งเป็นเมกะมอลล์ขนาดใหญ่กว่า 200,000 ตร.ม.และทันสมัยที่สุด ประกอบด้วยแหล่งที่พักอาศัยกว่า 5,000 ยูนิตนั้น

ปัจจัยนี้จะทำให้ห้างสรรพสินค้าโรบินส์เติมเต็มทุกความต้องการของผู้บริโภคคนรุ่นใหม่ของฮานอยด้วยการจัดการบริหารสินค้าที่คำนึงถึงไลฟ์สไตล์และรสนิยมบวกกับคุณภาพของสินค้าที่ผ่านการคัดสรรเฉพาะแบรนด์ชั้นนำ ทั้งที่เป็นของผู้ประกอบการท้องถิ่นและสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ สร้างความมั่นใจให้ลูกค้าได้ว่าจะพบทุกสินค้าที่ต้องการได้ที่โรบินส์ ซึ่งสินค้าของโรบินส์ประกอบด้วย
1. สินค้าแบรนด์ชั้นนำจากประเทศไทย และจากต่างประเทศ รวมกว่า 100 แบรนด์ชั้นนำ เช่น Mac Cosmetics, Lancome, Clinique, Body Shop, F&F, Mc Jeans, Samsonite, Giordano, Pacific Union ฯลฯ
2. แผนกรองเท้านำเสนอ “Shoe Wall” เป็นการจัดเรียงรองเท้าบนผนังที่ยาวถึง 50 เมตรซึ่งรวบรวมทุกแบรนด์ดังของผู้ประกอบการ ดีไซเนอร์ท้องถิ่นมาไว้ในที่เดียวกว่า 20 แบรนด์ พร้อมนำเสนอรองเท้า ฮัช พัพพี่ (Hush Puppies ) และสกอลล์ (Scholl) เป็นครั้งแรกในเวียดนาม และมีจำหน่ายที่โรบินส์เพียงแห่งเดียวเท่านั้น
3. แผนกยีนส์ (Denim) ซึ่งเป็นกลุ่มสินค้ายอดนิยม ก็จะรวบรวมแบรนด์ดังไว้มากมาย เช่น Levi’s, Lee, Wrangler, Mac Jeans
4. แผนกเด็ก ที่ห้างสรรพสินค้าโรบินส์ได้เป็นผู้จัดจำหน่าย Gift Gate Sanrio แต่เพียงผู้เดียวในเวียดนาม
5. แผนกของตกแต่งบ้าน พร้อมนำเสนอเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กภายในครัวเรือน
6. แผนกเครื่องกีฬาที่ได้ SuperSports ธุรกิจค้าปลีกเครื่องกีฬาอันดับ 1 ของประเทศไทย ได้เข้ามาอยู่ในโรบินส์อีกด้วย

ทุกกลุ่มสินค้าได้มีการจัดวางบนพื้นที่ที่แบ่งสัดส่วนเป็นอย่างดี ให้ลูกค้าสามารถเข้าจับจ่ายใช้สอยได้อย่างสะดวกสบาย และที่จะสร้างความแตกต่างให้กับโรบินส์กับห้างสรรพสินค้าอื่นๆ คือการออกแบบตกแต่งภายใน และการจัดดิสเพลย์สินค้า โดยบริษัทออกแบบภายในชื่อดัง Dubai based Zebra Group ที่จะเนรมิตให้โรบินส์กลายเป็นห้างสรรพสินค้าที่เข้าถึงลักษณะการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ และสร้างประสบการณ์ใหม่ของการชอปปิ้งให้ชาวเวียดนามได้เป็นอย่างดี

ห้างสรรพสินค้า “โรบินส์” (Robins) วางแผนการตลาดโดยมุ่งเน้นกิจกรรมต่างๆ ที่เป็นการตอบสนองความต้องการและไลฟ์สไตล์ของลูกค้าเป็นหลัก เจาะตรงสร้างความสัมพันธ์กับคนในท้องถิ่นแบบมีส่วนร่วม ทั้งกลุ่มศิลปิน ผู้นำแฟชั่น กลุ่มลูกค้า และการเข้าถึงพฤติกรรมการจับจ่าย รวมถึงเข้าใจในความต้องการลูกค้ามากขึ้น โรบินส์จึงได้นำกลยุทธ์ CRM ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในประเทศไทย คือบัตร The 1 Card เข้ามาเปิดตัวในเวียดนามด้วย โดยทุกการซื้อสินค้าที่เวียดนามสามารถสะสมคะแนนเพื่อแลกรับส่วนลด สิทธิพิเศษต่างๆ

มร.อลัน ทอมสัน กล่าวทิ้งท้ายว่า ทั้งนี้ แผนการเปิดตัวโรบินส์ในเวียดนาม นอกจากสาขาแรกที่เมืองฮานอย เรายังวางแผนที่จะเปิดอีก 1 สาขาที่เมืองโฮจิมินท์ในช่วงปลายปี 2557 อีกด้วย โดยการดำเนินธุรกิจในเวียดนามครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ในเชิงการบริหารจัดการระบบค้าปลีกระหว่างประเทศแล้ว ยังช่วยเป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ให้แก่ชาวเวียดนามทั้ง 2 เมืองกว่า 1,000 คนอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น