xs
sm
md
lg

แพลนเน็ตฯลุยศึกกล่องดิจิตอลทีวี คาดตลาดรวมปีนี้10ล้านเครื่อง

เผยแพร่:

แพลนเน็ต คอมฯ ลั่นกลองลุยตลาดกล่องรับสัญญาณดิจิตอลทีวี จับตลาดบน หวังแชร์ 3-5% จากความต้องการของตลาด 22ล้านเครื่อง มั่นใจดันรายได้รวมปีนี้โตอีก 20% จาก 750 ล้านบาทในปีก่อน

นายประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์ กรรมการผู้อำนวยการและเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย จำกัด (มหาชน) หรือ PCA ผู้ให้บริการสินค้าเทคโนโลยีสื่อสารคมนาคม เปิดเผยว่า บริษัทดำเนินธุรกิจจำหน่ายสินค้าเทคโนโลยีโทรคมนาคมตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ล่าสุดหลังแผนการเกิดขึ้นของดิจิตอลทีวี

ทางบริษัทได้มีการเพิ่มผลิตภัณฑ์กล่องรับสัญญาณดิจิตอลทีวีขึ้นมา โดยเริ่มจำหน่ายอย่างเป็นทางแล้ววันนี้

ตามแผนการดำเนินงานปีนี้จะเพิ่มสัดส่วนรายได้จากการขายผลิตภัณฑ์ภายใต้ชื่อ PlanetComm ให้มากขึ้น ด้วยการรุกตลาดกล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ภาคพื้นดิน (Set Top Box)รุ่น DVR-T2Aในราคา 1,495 บาทเน้นกลุ่มลูกค้าระดับบนที่ต้องการสินค้าที่มีคุณภาพ โดยเตรียมจับมือกับพันธมิตรและเพิ่มช่องทางขายให้มากขึ้น อย่างโมเดิร์นเทรด เป็นต้น คาดว่าจะมีส่วนแบ่งทางการตลาดได้ 3-5% ของมูลค่าตลาด 22

ล้านเครื่อง ที่ทางกสทช.คาดการณ์ไว้

อย่างไรก็ตามขณะนี้ในตลาดมีผู้ได้รับใบอนุญาติจากกสทช.ให้จำหน่ายกล่องรับสัญญาณดิจิตอลทีวีหลายราย และมีวางจำหน่ายในตลาดอยู่ในขณะนี้กว่า 20 รุ่น ตั้งแต่ราคาไม่ถึง 1,000 บาท และสูงสุดไม่เกิน 1,500 บาทตามที่กสทช.กำหนด โดยในส่วนของแพลนเน็ตฯ ถือว่าวางจำหน่ายในราคาที่สูง เพราะเน้นในเรื่องของคุณภาพสินค้าเป็นหลัก ไม่ได้ต้องการแข่งขันทางด้านราคา

เพราะอาจจะมีปัญหาตามมา ซึ่งทางกสทช.ระบุชัดเจนว่าหากกล่องฯมีปัญหาตัวบริษัทนั้นจะต้องรับผิดชอบทั้งหมดด้วย

ทั้งนี้เชื่อมั่นว่าในตลาดจาก 22 ล้านครัวเรือน น่าจะมีการติดตั้งกล่องรับสัญญาณดิจิตอลทีวี 2เครื่องต่อครัวเรือน หรือน่าจะมีความต้องการกว่า 44 ล้านเครื่อง โดยในปีแรกนี้ทั้งตลาดน่าจะจำหน่ายได้กว่า 10 ล้านเครื่อง ทั้งนี้ต้องยอมรับว่า ในกลุ่มกล่องรับสัญญาณแซทเทิลไลท์ทีวี และเคเบิลทีวี ต่างพยายามพัฒนารูปแบบกล่องให้สามารถรับสัญญาณดิจิตอลทีวีได้ด้วย

ดังนั้นจึงถือเป็นคู่แข่งที่อาจจะทำให้ความต้องการจริงของตลาดกล่องรัญญาณดิจิตอลทีวี อาจจะไม่ครอบคลุมทั้ง 22 ล้านครัวเรือนก็เป็นได้

นายประพัฒน์ กล่าวต่อว่า จากแผนการรุกผลิตภัณฑ์ใหม่ในครั้งนี้ เชื่อว่าจะทำให้สัดส่วนรายได้จากการขายผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ PlanetComm โตขึ้นไม่ต่ำกว่า 1-2 เท่าตัว จากปีที่ผ่านมา สร้างรายได้ให้บริษัทที่สัดส่วน 11.25% ขณะที่ปีนี้บริษัทตั้งเป้ารายได้เติบโตขึ้นอีกกว่า 20% จากปีก่อนปิดรายได้ 750ล้านบาท
กำลังโหลดความคิดเห็น...