xs
xsm
sm
md
lg

Good Morning News 16/12/56

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สรุปข่าวเศรษฐกิจต่างประเทศ
                • ก.แรงงานสหรัฐ เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ของสหรัฐในเดือนพ.ย.ลดลง 0.1% ทำสถิติร่วงติดต่อกัน 3 เดือน เนื่องจากต้นทุนพลังงานลดลง โดยราคาพลังงานในเดือน พ.ย.ลดลง 0.4% จากเดือนก่อน ทั้งในส่วนของน้ำมันเบนซิน ดีเซล และน้ำมันเตา
                • สำนักงานสถิติของสเปน (INE) รายงานว่า ยอดขายบ้านในสเปนลดลง 10% ในเดือน ต.ค.เมื่อเทียบกับเดือน ต.ค. 55 โดยยอดขายบ้านใหม่ลดลง 17.6% และยอดขายบ้านมือสองปรับตัวลง 2.9% รวมช่วง 10 เดือนแรกของปี ยอดขายบ้านได้ลดลง 0.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แสดงว่าตลาดอสังหาฯ ในสเปนยังคงซบเซา
                • กระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมญี่ปุ่น รายงานว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นในเดือน ต.ค.เพิ่มขึ้น 1% จากเดือน ก.ย. (จากเดิมรายงานเบื้องต้นเมื่อวันที่ 29 พ.ย.ว่าขยายตัว 0.5%) เนื่องจากการผลิตที่แข็งแกร่งของผลิตภัณฑ์ยา และส่วนประกอบของเครื่องบิน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ยังไม่ได้มีการเปิดเผยในช่วงที่มีการเผยแพร่ตัวเลขเบื้องต้น
                • ญี่ปุ่นขยายข้อตกลงสว็อปค่าเงินกับอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ โดยจะเพิ่มการทำสว็อปค่าเงินกับอินโดนีเซียจาก 1.20 เป็น 2.27 หมื่นล้านดอลลาร์ และเพิ่มการทำสว็อปกับฟิลิปปินส์จาก 6 พันล้านดอลลาร์ เป็น 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์ เพื่อสร้างเสถียรภาพในตลาดการเงินของเอเชียและป้องกันการขาดสภาพคล่องในภาวะวิกฤติ 
                ทั้งนี้ ความพยายามที่จะกระชับความสัมพันธ์กับประเทศในภูมิภาคอาเซียนเป็นส่วนหนึ่งของแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจญี่ปุ่น และเพื่อถ่วงดุลอำนาจของจีนที่ปัจจุบันกำลังขยายอำนาจในทะเลจีนใต้และทะเลจีนตะวันออก
                • อัตราเงินเฟ้อของอินเดียในเดือน พ.ย.เพิ่มขึ้นเป็น 11.24% ทำสถิติสูงสุดในรอบ 9 เดือน ขณะที่ดัชนีผลผลิตภาคอุตสาหกรรมสะท้อนว่ายอดผลิตในโรงงานอินเดียหดตัวลง 1.8% ในเดือน ต.ค. เพราะศักยภาพการผลิตในภาคเหมืองแร่และสินค้าคงทนอ่อนแรงลง ทำให้มีการคาดการณ์กันมากขึ้นว่า ธ.กลางอินเดียอาจขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก โดยจะประชุมนโยบายการคลังในวันที่ 18 ธ.ค. นี้

สรุปข่าวเศรษฐกิจในประเทศ
                • นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ประธานกรรมการบริหาร ธ.กรุงเทพ กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยในปี 25857 น่าจะดีขึ้นจากปีนี้เล็กน้อย โดยคาดว่าจะขยายตัวประมาณ 3% ขึ้นกับภาคการส่งออกว่าได้รับผลดีจากการฟื้นตัวตัวของเศรษฐกิจโลกมากน้อยเพียงใด เพราะความสามารถในการแข่งขันของภาคเอกชนกำลังลดลง 
                ส่วนปัญหาทางการเมืองนั้นมองว่าควรมีการเจรจาหาทางออกเพื่อปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง แม้ว่าอาจจะทำให้การเลือกตั้งล่าช้าออกไปจาก 2 ก.พ.57 แต่ถือว่าคุ้มค่าเพราะจะช่วยให้ประเทศสามารถก้าวต่อไปได้อีกขั้น
                • ก.พาณิชย์ ประกาศว่า รัฐบาลเตรียมจ่ายเงินค่าจำนำข้าว 6 หมื่นล้านบาทให้ชาวนาภายในสิ้นปีนี้ โดยจะมาจากงบประมาณที่กันไว้สำหรับโครงการนี้มาอีก 2.68 หมื่นล้านบาท รวมกับเงินของ ธ.ก.ส. 2 หมื่นล้านบาท เงินจากการระบายข้าวในสต็อกที่ ก.พาณิชย์เตรียมคืนเงินให้คลังประมาณ 6 พันล้านบาท รวมทั้งเงินที่ ครม.ได้อนุมัติเพื่อชดเชยให้ ก.พาณิชย์อีก 6.2 พันล้านบาท
                • นายกสมาคมการค้าส่ง-ค้าปลีกไทย เปิดเผยว่า ภาพรวมการค้าปลีกในปีนี้ไม่มีการเติบโต โดยสถานการณ์ได้ย่ำแย่ลงตั้งแต่ในช่วงเดือนเม.ย. ขณะที่เคยคาดว่ากำลังซื้อจะเริ่มกลับมาในไตรมาส 4 แต่กลับถูกกระทบจากความขัดแย้งทางการเมือง อย่างไรก็ตาม ในช่วง 2 สัปดาห์ที่เหลือก่อนจะถึงเทศกาลปีใหม่ คาดว่าผู้บริโภคจะเริ่มมีการจับจ่ายกันมากขึ้น 
                • อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลปรับตัวขึ้นเล็กน้อย โดยมีการเปลี่ยนแปลงในช่วงระหว่าง 0.00% ถึง 0.01% วันนี้มีการประมูลตั๋วเงินคลังอายุ 28 วัน มูลค่า 20,000 ล้านบา
                • SET Index ปิดที่ 1,341.13 จุด ลดลง 15.08 จุด (-1.11%) ด้วยมูลค่าซื้อขาย 30,247 ล้านบาท จากความคลุมเครือของการเมืองไทยที่แม้จะไม่มีเหตุการณ์รุนแรง แต่ก็ยังไม่สามารถหาทางออกได้ ส่งผลให้นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิต่อเนื่อง ทำให้หุ้น Big Cap เกือบทุกกลุ่มปรับตัวลดลง ยกเว้นหุ้นกลุ่มอาหารที่ราคายังทรงตัวได้จากการฟื้นตัวของธุรกิจกุ้ง ส่วนตลาดหุ้นต่างประเทศของกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วเริ่มถูกขายทำกำไรหลังจากการปรับตัวขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา 
กำลังโหลดความคิดเห็น...