xs
xsm
sm
md
lg

“ทรูวิชั่นส์”ทุ่ม 2 พันล้านประมูล 3 ช่องดิจิตอล

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ทรูวิชั่นส์เตรียมงบลุยดิจิตอลทีวีไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านบาท เล็ง 3 ช่องบุกฟรีทูแอร์ หวังเป็นรายได้หลักในอนาคต ล่าสุดทุ่ม 350 ล้านบาท ปั้นช่องทรู 10 สู่ช่องวาไรตี้ ชูละครไทยเรียกเรตติ้ง ประเดิม “บ่วงมาร” ออนแอร์ต้นปีหน้า

นายอาณัติ เมฆไพบูลย์วัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า ทางทรูวิชั่นส์พร้อมเข้าร่วมซื้อซองประมูลดิจิตอลทีวี จำนวน 3 ซอง ระหว่างวันที่ 10-12 ก.ย.นี้ เนื่องจากบริษัทต้องการร่วมประมูล 3 ช่องดิจิตอลทีวี ประกอบด้วย 1 ช่องHD, 1 ช่องวาไรตี้ และ 1 ช่องเด็ก เบื้องต้นจะใช้ 2 บริษัท เข้าซื้อซองประมูล คือ 1.บริษัทลูกในเครือเข้าซื้อ 3 ซอง และ2.ทีเอ็นเอ็นเข้าซื้อ 1 ซอง ภายใต้งบประมาณเบื้องต้นคาดว่าจะใช้ไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านบาท จากรายละเอียดของการประมูลช่องเอชดี ราคาเริ่มต้น 1,500 ล้านบาท ส่วนช่องเด็ก ราคาเริ่มต้น 140 ล้านบาท และช่องวาไรตี้ ราคาเริ่มต้นที่ 380 ล้านบาท

“ทางบริษัทมีคอนเท้นท์รองรับช่องดิจิตอลทีวีค่อนข้างพร้อม ไม่ว่าจะเป็นช่องเอชดี ที่จะมีทั้ง กีฬา ละคร เป็นต้น ส่วนช่องเด็ก จะมีทั้งคอนเท้นท์จากช่องรายการอื่นๆทางทรูวิชั่นส์ เช่น ปลูกปัญญา, สารคดี, ช่องรายการจากดิสนีย์ และดิสคัฟเวอรี่ เป็นต้น ทั้งนี้แต่ละช่องมองว่าจะใช้งบลงทุนหลายพันล้านบาทต่อปี ใกล้เคียงกับงบลงทุนของช่องฟรีทีวีในปัจจุบัน ส่วนจะใช้งบลงทุนทั้งหมดเท่าไรนั้น ต้องดูว่าสุดท้ายแล้วจะได้มากี่ช่องด้วย แต่อย่างน้อยที่สุดเฉพาะการประมูลน่าจะใช้ไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านบาท”

อย่างไรก็ตามเชื่อว่าการซื้อซองประมูลช่องดิจิตอลทีวีครั้งนี้จะรุนแรงมาก เพราะมีหลายฝ่ายให้ความสนใจเข้าร่วมประมูลจากหลายๆธุรกิจ ในส่วนของทรูวิชั่นส์มองว่าการร่วมประมูลช่องดิจิตอลทีวีครั้งนี้จะเป็นแผนธุรกิจที่สำคัญในการบุกตลาดฟรีทูแอร์ โดยในอนาคตหากมีธุรกิจนี้เข้ามาแล้ว จะกลายมาเป็นรายได้หลักให้ทรูวิชั่นส์ เนื่องจากรายได้จากโฆษณาในฟรีทีวีมีกว่า 70,000-80,000 ล้านบาท สูงกว่าในเคเบิลทีวี ที่มีราว 20,000 ล้านบาทเท่านั้น

ล่าสุดในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาทรูวิชั่นส์ได้เปิดตัวช่องวาไรตี้ “TRUE10” ขึ้นมาเพื่อต้องการเข้าถึงตลาดฟรีทูแอร์โดยเฉพาะ สามารถรับชมได้ในทุกแพลทฟอร์ม ขณะที่สัดส่วนรายการใกล้เคียงกับช่องฟรีทีวีในปัจจุบัน ที่มีทั้ง ละคร, ซีรี่ย์, วาไรตี้ เกมโชว์ และรายการข่าว เป็นต้น ล่าสุดพร้อมทุ่มงบอีกกว่า 350 ล้านบาท สำหรับการลงทุนจับมือกับผู้จัดละครของไทยราว 10 ราย ในการผลิตละครไทย เช่น เจเอสแอล, บี-แฮปปี้ ทูเก็ทเธอร์, ละครดี, รีไมน์, ณวลาร์ท เอ็นเตอร์เทนเม้นท์, นะหน้าทอง โปรดักชั่น และ Big Bang Cool ประเดิมเรื่องแรก คือ “บ่วงมาร” คาดออกอากาศได้ต้นปี 2557

นายอาณัติ กล่าวต่อด้วยว่า สำหรับภาพรวมสมาชิกในช่วงเดือนส.ค.ที่ผ่านมา เชื่อว่ายังเติบโตได้ดีอยู่จากกลุ่มสมาชิกระดับแมส และระดับกลาง หลังจากที่ทรูวิชั่นส์นำเสนอคอนเท้นท์และแพกเกจใหม่ๆรองรับสมาชิกกลุ่มดังกล่าวมากขึ้น จากตัวเลขล่าสุดในไตรมาสสอง อยู่ที่2.3 ล้านครัวเรือน ถึงสิ้นปีนี้มั่นใจว่าจะทำได้ที่ 3 ล้านครัวเรือน


กำลังโหลดความคิดเห็น