xs
xsm
sm
md
lg

ทรูฯ รุกกล่องเติมเงินจับแมส ผนึกพีเอสไอทำกล่องขายขาด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ทรูวิชั่นส์จับมือพีเอสไอ เดินหน้าเปิดตลาดกล่องแบบเติมเงิน "TRUE TV by PSI" หวังแชร์ 25 % ของฐานประชากร 16 ล้านคนที่รับชมแบบกล่องขายขาด เชื่อใน 5ปีเป็นตลาดใหญ่สัดส่วน 60-70%ของตลาดกล่องขายขาดทั้งหมด คาดถึงส.ค.ปีหน้ามียอดขายกล่องกว่า 5 แสนกล่อง ส่งสิ้นปีนี้ทรูวิชั่นส์เข้าถึงครัวเรือนไทยได้กว่า 4 ล้านรายทั่วประเทศ

นายอาณัติ เมฆไพบูลย์วัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปัจจุบันตลาดกล่องรับสัญญาณดาวเทียมแบบเพย์ทีวีเข้าถึงครัวเรือนไทยแล้วประมาณ 4-5 ล้านครัวเรือน ที่เหลืออีก 16 ล้านครัวเรือน ถือเป็นกลุ่มระดับกลางที่ต้องการรับชมแบบไม่ผูกมัด ถือเป็นโอกาสที่สำคัญของทรูวิชั่นส์ที่จะเข้าถึงกลุ่มนี้ด้วยรูปแบบกล่องขายขาดแบบเติมเงินที่เพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี

ล่าสุดได้จับมือกับทางพีเอสไอ เปิดตัวกล่อง "TRUE TV by PSI" ซึ่งเป็นกล่องรับสัญญาณแบบขายขาดไม่เสียรายเดือน ราคากล่องละ 1,090 บาท เริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่ 1 ก.ย.นี้เป็นต้นไป ซึ่งลูกค้าจะได้รับสิทธิประโยชน์จากกล่องดังกล่าวหลายด้าน ได้แก่ 1.มีช่องรายการแบบฟรีทูแอร์ให้รับชมรวมกว่า 120 ช่อง แบ่งเป็นมาจากทรูวิชั่นส์ 71 ช่อง และจากพีเอสไอ 56 ช่อง 2.สามารถดูทีวีแบบเติมเงิน โดยจะได้รับชมช่องรายการจากทรูวิชั่นส์ในโนวเลจแพกเกจเพิ่มอีก 17 ช่อง ในเดือนต.ค.นี้จะเพิ่มเป็น 20 ช่อง ราคาแพกเกจเติมเงินเริ่มตั้งแต่ 10 บาทต่อวัน รวมถึงมีแพกเกจเติมเงินเพื่อเลือกดูเฉพาะบางช่องในราคา 100 บาทต่อเดือน และ 3.สามารถดูได้ทั้งทางทีวีและสมาร์ท ดีไวซ์ จากบริการ ทรูวิชั่นส์ เอนิแวร์ เริ่มต้นที่ 70 ช่อง

"ก่อนหน้านี้ในเดือนส.ค. ปีก่อน ทรูวิชั่นส์ได้จับมือเปิดตัวกล่อง TRUE TV ไปแล้ว ซึ่งมีฐานลูกค้ากว่า 5 แสนกล่อง จากเป้าที่วางไว้ 3 แสนกล่อง ครั้งนี้ถือเป็นโมเดลที่2 ของกล่อง TRUE TV ที่มีบริการเติมเงินรับชมช่องรายการเพิ่มได้ มั่นใจว่าครบ1 ปีแรก หรือภายในเดือน ส.ค. ปีหน้า จะมียอดขายกว่า 5 แสนกล่อง คิดเป็นรายได้ไม่ต่ำกว่า 545 ล้านบาทบวกกับเดิมทรูวิชั่นส์มีฐานสมาชิกจากกล่องทรูวิชั่นส์แบบขายขาดในกลุ่มทรูไลฟ์พลัสอีก 5 แสนกล่อง ถึงสิ้นปีนี้ถือว่าทรูวิชั่นส์มีฐานสมาชิกในกลุ่มขายขาดไม่ต่ำกว่า 1 ล้านกล่อง รวมกับกลุ่มรายเดือนทุกแพกเกจ ส่งผลให้สิ้นปีนี้จะมีฐานสมาชิกรวมกว่า 4 ล้านกล่องได้ แบ่งเป็นแบบรายเดือน 3 ล้านกล่อง และขายขาดอีก 1 ล้านกล่อง"

นายอาณัติ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ทางทรูวิชั่นส์ต้องการเข้าถึงฐานแมสในกลุ่ม 16 ล้านครัวเรือนที่เลือกใช้กล่องรับสัญญาณแบบขายขาดให้ได้ในสัดส่วน 25% คิดเป็น 4 ล้านกล่องใน 2 ปีข้างหน้านี้ จากปัจจุบันทำได้ราว 5-6% แล้ว โดยหลังจากนี้ทางทรูวิชั่นส์เตรียมพัฒนากล่องขายขาด ในแพกเกจทรูไลฟ์พลัสเวอร์ชั่นส์ใหม่ออกมา รวมถึงจับมือกับทางพีเอสไอเปิดตัวกล่องขายขาดแบบเอชดีที่มีบริการเติมเงินรับชมช่องรายการเพิ่มอีกส่วนหนึ่งด้วย

ด้านนายสมพร ธีระโรจนพงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีเอสไอ โฮลดิ้ง จำกัด กล่าวต่อว่า ปัจจุบันพีเอสไอสามารถจำหน่ายกล่องรับสัญญาณรวมแล้วกว่า 12.5 ล้านกล่อง แบ่งออกเป็น กล่องรับสัญญาณสำหรับเคยูแบนด์ 2 ล้านกล่อง ทรูทีวี 5 แสนกล่อง และสำหรับซีแบนด์ 10 ล้านกล่อง โดยในส่วนนี้จะมีการเปลี่ยนกล่องรุ่นใหม่ให้ถือเป็นตลาดที่มีอยู่แล้วที่จะสามารถจำหน่ายกล่องทรูทีวีรุ่นใหม่ได้อีกส่วนหนึ่ง

อย่างไรก็ตามมองว่าในอนาคตตลาดกล่องรับสัญญาณแบบขายขาดจะเข้าสู่กลุ่มเติมเงินมากยิ่งขึ้น หรือภายใน 5 ปีข้างหน้า จะมีสัดส่วนกว่า 70%ของตลาดกล่องขายขาด หรือมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 6,000 ล้านบาท และตลาดเคเบิลทีวีจะเป็นตลาดที่หดตัวลดลง ซึ่งเกิดจากช่องรายการที่มีให้รับชมเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มช่องดิจิตอลทีวีและทีวีดาวเทียม ทำให้ผู้ประกอบการต้องปรับตัวจับมือกับพันธมิตรมากขึ้น เพิ่มบริการใหม่ๆที่สะดวกและเข้าถึงกลุ่มผู้ชมให้ได้มากที่สุด ในส่วนของพีเอสไอยอมรับว่ามีความถนัดในเรื่องของฮาร์ดแวร์ และบริการหลังการขายเป็นหลัก จึงเน้นจับมือกับพันธมิตรเพื่อรุกตลาดกล่องรับสัญญาณให้ได้มากที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น