xs
xsm
sm
md
lg

“PSI” ยันมือถือโมเดล กำ 3 ค่ายใหญ่ลงกล่อง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ชี้อนาคตตลาดกล่องรับสัญญาณดาวเทียมโมเดลเดียวกับค่ายสัญญาณมือถือ “พีเอสไอ” รับเละ ทรูวิชั่นส์- อาร์เอสรุมรัก ตบเท้าส่งคอนเทนต์เข้าบ้าน ล่าสุดเตรียมผุดกล่องอีก 2 รุ่นเอาใจทรูวิชั่นส์หวังเข้าถึงฐานสมาชิกรากหญ้า แย้มเจรจาร่วมแกรมมี่อีกราย มั่นใจคอนเทนต์ดีอยู่ที่พีเอสไอ ดันสู่บัลลังก์เจ้าตลาดกล่องขายขาดด้วยแชร์ไม่ต่ำกว่า 80-90%

นายสมพร ธีระโรจนพงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีเอสไอ โฮลดิ้ง จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดกล่องรับสัญญาณดาวเทียมถึงสิ้นปี 2556 นี้น่าจะเติบโตลดลงราว 30% สาเหตุสำคัญมาจากเรื่องของทีวีดิจิตอล ทำให้ผู้บริโภคชะลอการซื้อกล่องและจานดาวเทียมลงไป

โดยในส่วนของพีเอสไอที่เป็นเจ้าตลาดครองส่วนแบ่งกว่า 80-90% ในกล่องแบบขายขาดนั้น พบว่าไตรมาสแรกยอดขายไม่ดี ไตรมาสสองมีการทำตลาดให้ความรู้มากขึ้น รายได้เริ่มดีขึ้น เข้าสู่ไตรมาสสามจึงกลับมาดีอีกครั้ง และไปจนถึงไตรมาสสี่นี้น่าจะส่งผลให้ยอดขายรวมทั้งปีต่ำกว่าเป้าที่วางไว้ราวๆ 10% จากรายได้ที่มองว่าจะไม่ต่ำกว่า 2,500 ล้านบาท

“มองในภาพรวมแล้วยอดขายกล่องอาจจะลดลง แต่ในแง่เซอร์วิส กล่าวคือ กลุ่ม ซอฟต์แวร์ การบริการหลังการขาย การเพิ่มคอนเทนต์ที่บริการมีการเติบโตที่ดีขึ้น ดังนั้นทั้งปีจึงอาจจะมีรายได้ต่ำกว่าเป้าเล็กน้อย ขณะที่รายอื่นๆ ในตลาดนั้นเชื่อว่ารายได้จะตกลงมากกว่าพีเอสไอค่อนข้างสูง เนื่องจากมีการทำกิจกรรมน้อย อีกทั้งยังเป็นผู้เล่นใหม่ขณะที่เราอยู่ในตลาดนี้มานาน”

นายสมพรกล่าวต่อว่า การแข่งขันของเคเบิลทีวีและทีวีดามเทียมกำลังอยู่ในช่วงรุนแรง โดยเฉพาะในส่วนของคอนเทนต์โพรวายเดอร์ที่มีการแข่งขันทางด้านคอนเทนต์รายการสูงมาก ในส่วนของพีเอสไอถือเป็นแพลตฟอร์มการรับชมที่ได้ประโยชน์จากการแข่งขันดังกล่าวมากที่สุด จากความแข็งแกร่งที่มีฐานลูกค้ามากที่สุดในตลาด ทำให้มีเจ้าของคอนเทนต์ต่างๆ สนใจเข้าร่วมกับทางพีเอสไอในการส่งช่องรายการต่างๆ มาอยู่ในแพลตฟอร์มของพีเอสไอ

ดังเช่นในปีที่ผ่านมาได้จับมือกับทางบริษัท ทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด กับการเปิดตัวกล่อง “พีเอสไอทรูทีวี”' ที่อัดแน่นไปด้วยช่องรายการดีๆ จากทรูวิชั่นส์ และช่องเด็ดๆ จากพีเอสไอ รวมกว่า 93 ช่อง ดูฟรี ไม่มีรายเดือน ราคา 890 บาท เป็นการต่อยอดจากนโยบายการขยายตลาดผู้ชมไปให้ทั่วถึงยิ่งขึ้น โดยวางเป้าหมายให้กล่องพีเอสไอทรูทีวีเป็นกล่องเดียวที่นำเอาความแข็งแกร่งของช่องรายการทั้งทรูวิชั่นส์ และช่องรายการฮิตจากพีเอสไอมารวมไว้ในกล่องเดียว

และล่าสุดในช่วงเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมาได้จับมือกับทางบริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เปิดตัวกล่อง PSI O2 Digital เพียงลูกค้าซื้อและติดตั้งกล่อง PSI O2 Digital ใหม่ในราคา 2,490 บาท และในส่วนที่ต้องการเปลี่ยนรุ่นกล่องพีเอสไอเดิมมาเป็น PSI O2 Digital จะเสียค่าบริการที่ 1,690 บาท จะเริ่มจำหน่ายในช่วงปลายเดือน ส.ค.นี้เป็นต้นไป โดยลูกค้าจะได้รับชมคอนเทนต์รายการจากอาร์เอส 3 คอนเทนต์ ได้แก่

1. FIFA World Cup Brazil 2014 2. ฟุตบอลลาลีกาสเปน 2013 และ 3. ช่อง 8 เชื่อว่าจะมียอดขายกล่องรุ่น PSI O2 Digital ได้กว่า 1 ล้านกล่องตั้งแต่เริ่มขายไปจนถึงช่วงบอลโลกในเดือน ส.ค.ปีหน้า โดยกว่า 80% จะเป็นการเปลี่ยนกล่อง และ 20% เป็นการติดตั้งซื้อใหม่ จากฐานปัจจุบันพีเอสไอมีอยู่ 2.5 ล้านครัวเรือน หรือในสิ้นปีนี้น่าจะมีลูกค้าที่ใช้กล่องพีเอสไอรวมแล้วไม่ต่ำกว่า 3 ล้านกล่องทั่วประเทศ โดยแต่ละปีบริษัทมีรายได้จากการขายกล่องไม่ต่ำกว่า 2,000-3,000 ล้านบาทต่อปี

นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ที่จะมีความร่วมมือกับทางจีเอ็มเอ็มแซทในอนาคตด้วยเช่นกัน ซึ่งก็มีการพูดคุยกันอยู่ตลอด ส่วนจะเป็นในส่วนใดบ้างนั้นต้องรอดูกันต่อไป จากความคืบหน้าล่าสุดที่ทางจีเอ็มเอ็มแซทคว้าสิทธิ์ถ่ายทอดสดบอลยูโรฤดูกาลใหม่ได้อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ในช่วงปลายเดือน ส.ค.นี้ทางบริษัทยังมีความร่วมมือกับทางทรูวิชั่นส์ที่จะเปิดกล่องใหม่อีก 2 รุ่น คือ 1. ทรู 2 ซึ่งเป็นรุ่นที่ 2 ต่อจากกล่องพีเอสไอทรูทีวี และ 2. กล่องในรูปแบบเอชดี ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายของทรูวิชั่นส์ที่ต้องการเข้าถึงกลุ่มแมสแบบต้องเติมเงินก่อนจึงจะได้ดู จากปกติพีเอสไอจะขายกล่องขาดเท่านั้น จึงต้องผลิตกล่องรุ่นพิเศษนี้ออกมาสำหรับฐานลูกค้าใหม่ของทรูวิชั่นส์

“ในอนาคตกล่องรับสัญญาณดาวเทียมจะมีโมเดลเช่นเดียวกับค่ายมือถือ หรือผู้ให้บริการสัญญาณมือถือในปัจจุบัน โดยภายในเครื่องจะมีช่องพื้นฐานไม่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้บริโภคที่จะเลือกใช้มากกว่า” นายสมพรกล่าวในที่สุด

กำลังโหลดความคิดเห็น