xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นไทย...มัน บ่ แน่ดอกนาย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

แมงเม้าท์เล่าอินไซด์ มาแล้วจร้าาา เด้งกลับขึ้นมาจัดหนัก อย่างทันควัน หลังจากถลาลงเหวในสัปดาห์ก่อนหน้า นี่คืออาการของหุ้นไทย ที่โชว์สเต๊ปความผันผวนขั้นรุนแรง โดยปิดเมื่อวันศุกร์ที่ 29 มีนาคม ที่ 1,561.06 จุด เพิ่ม ขึ้น 5.55% จากระดับปิดที่ 1,478.97 เมื่อวันศุกร์ที่ 22 มีนาคม เรียกกันว่ารีบาวน์ขึ้นมาราว 80 จุด โอ้วววทุบโหด ดันแรงจริงๆ ส่วนหนึ่งเกิดจากอิทธิพลของคอมพิวเตอร์ที่ตั้งซื้อตั้งขายกันไว้ เชื่อผมเถอะ หล่นหลุดแนวรับก็เจอแรงขาย...วิ่งทะลุแนวต้านก็เจอแรงไล่ตาม แม่เจ้าาาา

โดยสิ่งที่ต้องจับตาสัปดาห์หน้านั้นก็คือ การประชุมของธนาคารกลางญี่ปุ่น หรือ บีโอเจ ที่ "คุณฮารุฮิโกะ คุโรดะ" ประธาน บีโอเจ หน้าใหม่ ประกาศชัดเจนว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นต้องดีขึ้น เงินเฟ้อญี่ปุ่นต้องถึง 2% จะนั่งหัวที่ประชุมอย่างเป็นทางการ 4 เมษายนนี้ งานนี้ใครหลายคนมองว่า จะโชว์น้ำยาตั้งแต่แรกเริ่มด้วยการประกาศอัดฉีดเม็ดเงินแหลก เป็นข่าวดีที่เงินจะเข้ามาสู่โลกเพิ่มเติม

อีก 2 เรื่องที่ต้องจับตาก็คือการประชุมธนาคารกลางยุโรป ที่ต้องดูว่าจะมีอะไรออกมาให้ชาวโลกชื่นใจ หรือจะทำให้ ขื่นขม รวมไปถึง คณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ของไทยว่า จะเอาอย่างไรกับดอกเบี้ยของไทยดี

ส่วนสิ่งร้ายที่เข้ามา อย่างการประกาศสงคราม อย่างเป็นทางการของ เกาหลีเหนือ กับ เกาหลีใต้ ไม่รู้ว่าจะกระทบกับหุ้นอย่างไรหรือป่าว เฮ้อ เปลี่ยนมาเป็นประกาศ สงกรานต์ ดีกว่าไหม สาดน้ำแทน สาดกระสุน มันเวิร์คกว่าน่า แต่ถ้าเฉพาะเหตุผลนี้ทำให้หุ้นลง รู้ไว้เลยว่า ช่วงลงนั้นคือช่วงของการเก็บ!

ตอนนี้ถ้าส่องตลาดหุ้นโลกก็เรียกกันว่า ทางใครทางมัน...สหรัฐทำนิวไฮ แต่ ยุโรปยังแป๊กอยู่ จากปัญหาธนาคารไซปรัสที่จะยึดเงินฝาก และ อิตาลี ที่วันนี้ยังไม่มีรัฐบาล แถมตา "แบลุสโคนี่" มือสร้างหนี้ที่เข้ามาเป็นอันดับ 2 ยังประกาศจะตั้งรัฐบาลแข่งอีก โอ้วววว วุ่นแน่ ส่วนเอเชียก็ยังวิ่งกันไม่ถึงจุด ที่ตกมาก่อนหน้านี้ .... งานนี้ก็ดูกันต่อไป

อีกอย่างที่ดีนั้นก็คือเงินของกองทุนทริกเกอร์ฟันด์ จะมีเม็ดเงินเข้ามาสู่ตลาดหุ้น สัปดาห์นี้น่าจะ 6,000 ล้านบาทได้ สัปดาห์ต่อไปก็จะมีใส่เข้ามาอีก

ไปสืบข้อมูลมาให้ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีบลจ. อย่างน้อย 8 แห่ง ที่เสนอขาย ทริกเกอร์ ฟันด์ รวมกว่า 1.5 หมื่นล้านบาท ไม่ว่าจะเป็น ไทยพาณิชย์ ทริกเกอร์ 7% ฟันด์ 4 มูลค่า 5 พันล้านบาท ตั้งเป้าหมายผลตอบแทน 7% ภายใน 7 เดือน, กองทุนเปิดเค ไทย เฟล็กซิเบิล อิควิตี้ ทริกเกอร์ 1 มูลค่า 1.2 พันล้านบาท ตั้งเป้าผลตอบแทน 8% ภายใน 1 ปี

กองทุนเปิดกรุงไทย 8% ทริกเกอร์ฟันด์ 11 มูลค่า 3 พันล้านบาท ตั้งเป้าผลตอบแทน 8% ภายใน 8 เดือน, กองทุนเปิดวรรณ เฟล็กซิเบิ้ล แอ็คทีฟฟันด์ 4 มูลค่า 1 พันล้านบาท ตั้งเป้าอัตราผลตอบแทน 5% ใน 4 เดือน, กองทุนเปิดธนชาต ชาเลนจ์ 9 มูลค่า 2 พันล้านบาท ตั้งเป้าหมาย ผลตอบแทนที่ 8% ภายในเวลา 1 ปี

กองทุนเปิด ทิสโก้ ไทย อิควิตี้ ทริกเกอร์ 8% #7 มูลค่า 1 พัน ล้านบาท ตั้งเป้าผลตอบแทน 8% และ กองทุนเปิด กรุงศรีอิควิตี้ 4% พลัส 4% ทริกเกอร์ 4 มูลค่า 1 พันล้านบาท อายุ 8 เดือน ตั้งเป้าผลตอบแทนรวม 8% และกองทุนเปิด ฟินันซ่า สตาร์ทริกเกอร์ 6% มูลค่า 1 พันล้านบาท ตั้งเป้าหมายผลตอบแทนไว้ที่ 6%

ปุจฉา แล้วนับนาทีจากนี้ไปหุ้นไทยจะเป็นอย่างไรต่อ ? วิสัชนา ไม่รู้คร้าบกระผม เพราะตอนนี้อยู่ในช่วงกลางๆ จะออกหัวออกก้อยได้ทั้งน้าน สิ่งสำคัญที่จะกำหนดที่ทิศทางได้นั้นก็คือ ให้ดูสัปดาห์หน้าจะว่าอย่างไร ถ้าเกิดวิ่งทะลุ 1600 จุดไปทำนิวไฮใหม่...ก็เป็นสัญญาณที่ดี ขาขึ้นแม้ๆ แต่หากไม่สามารถวิ่งทะลุ 1580 และ 1,600 นั้นถึงเวลาโบกมือ เพราะจะลงอีกรอบ

แต่หากถาม พี่ใหญ่แห่งแมงเม่าสำราญ "เปี้ยก ณัฐวัฒน์ อ้นรัตน์" บล.ซีไอเอ็มบี มองว่า ตอนนี้ก็จะอยู่แบบนี้เรื่อย ๆ ขึ้นไปก็ไม่ผ่าน 1580-1600 จุด ส่วนถ้าจะลงก็ไม่หลุด 1470 จุด แต่หากใครกลัวว่าจะลง 1470 จุด ตอนไหน พี่เปี้ยก บอกให้ดูที่ 1548 และ 1513 จุด ถ้าหลุดมีเห็นแน่ เอ้าทราบแล้วเปลี่ยน

ส่วนบล.กสิกรไทย มองว่า หุ้นไทยมีโอกาสขึ้นได้จากแรงซื้อที่มีอยู่ แต่ต้องระวังแรงขายทำกำไร แนวรับที่ 1,523 และ 1,477 ขณะที่แนวต้านคาดว่าจะอยู่ที่ 1,580 และ 1,600 ตามลำดับ เช่นเดียวกับ เกียรติก้อง เดโช นักกลยุทธ์ บล.ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) ที่ปลื้มที่หุ้นไทยยืนเหนือ 1,560 จุด อาจเห็นกลับแตะ 1600 จุดได้อีกรอบ

ถึงเวลาเม้าท์ บจ. มีข่าว ปตท. จะเข้าถือหุ้น SPCG 30% ออกมาจนได้ ... จนต้องแจงตลาด ผู้บริหารก็ได้แต่ปฏิเสธแบ่งรับแบ่งสู้ แต่วงในพลังงานคอนเฟิร์มว่าจริง เพราะ ปตท. เงินเยอะเกิน ต้องการขยายไปสู่ธุรกิจไฟฟ้าอยู่ หุหุ

อีกตัวขอส่องกันไปที่ อินโดรามาเวนเจอร์ หรือ IVL ที่เริ่มกลับมาแล้ววว หลังจากทำร้าย...หลายคนมานาน จนกระทั่งวันนี้มีข่าวว่า "เฮียทวีฉัตร จุฬารกูร" นักลงทุนรายใหญ่ หลานชายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เริ่มเข้าไปเก็บหุ้นตัวนี้เรียบร้อยแล้ว แหม...มันน่าสงกะสัยเจงๆ กับการที่เฮียเข้าไปเก็บ IVL ขณะที่หุ้นเริ่มผงกหัว ให้จับตากันไว้ให้ดีเป็นหุ้น ปิโตรเคมี ที่ราคายังห่างจาก SCC และ PTTGC รอดูๆๆๆ ในอนาคต ถ้าไม่หลุด 23.20 บาท อันนี้จะเป็นการรีเทิร์นของจริง

อีกตัว EVER หุ้นที่น่ากลัวแต่หลายคนก็อยากเสี่ยง วันนี้เริ่มแรงขึ้นมา เกมหุ้นล้วนๆ งานนี้ว่ากันว่า มีเห็นเกิน 1 บาทแบบชิลๆ จริงหรือไม่ไปลองดูเอง

ถึงเวลาลาไปก่อนจร้า
กำลังโหลดความคิดเห็น...