xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวบึ้มกระทบท่องเที่ยว-ยอดจองทัวร์หาย เอกชนช้ำจี้รัฐต้องชัดเจน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้ประกอบการท่องเที่ยว ละเหี่ยใจ ผลจากกระแสข่าวเปิดโปงขบวนก่อการร้าย ถนนข้าวสาร กระทบนักท่องเที่ยวต่างชาติ เริ่มลดลง ตลาดยุโรป ออสเตรีย ยอดจองเริ่มหาย ขณะที่ตลาดจีนช้ำ ตรุษจีนปีนี้ต้องลุ้นจนเหนื่อย จี้รัฐบาลต้องให้ความชัดเจนถึงผลการทำงานเรียกขวัญนักท่องเที่ยวต่างชาติ หวั่นกระทบยาวถึง กุมภาพันธ์นายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจท่องเที่ยว (แอตต้า) กล่าวว่า ผลจากสหรัฐเตือนการก่อการร้ายในไทย ทำให้ตลาดต่างประเทศขาดความเชื่อมั่นประเทศไทยในวงกว้างขึ้น พบว่ามีต่างประเทศประกาศเตือนนักท่องเที่ยวแล้วกว่า 12 ประเทศ โดยสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีนักเดินทางกลุ่มที่เดินทางด้วยตัวเอง(FIT) ขอยกเลิกการเดินทางบ้างแล้ว เช่น

นักท่องเที่ยวจากประเทศ ไต้หวัน ญี่ปุ่น รวมถึงนักท่องเที่ยวจากประเทศระยะใกล้ ที่ รับรู้ข่าวจากประเทศไทยได้รวดเร็ว บางรายพบว่า เมื่อได้รับข่าว ก็ขอยกเลิกทันที ส่วนนักท่องเที่ยวที่เป็นกรุ๊ปทัวร์ยังเดินทางมาปกติ แต่เชื่อว่า ใน 2-3 วันนี้ เริ่มเห็นสัญญาณชัดเจนว่านักท่องเที่ยวจะทยอยยกเลิกมากแค่ไหน สิ่งสำคัญประกอบการตัดสินใจ คือ
ไทยต้องไม่มีเหตุร้ายแรง เหมือนที่ประกาศเตือน

ทางด้านยอดจองล่วงหน้าของนักท่องเที่ยวตลาดจีน ที่จะเดินทางมาเที่ยวช่วงเทศกาลตรุษจีน 23 ม.ค.55 พอมีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นผู้ประกอบการก็เริ่มทำใจ ว่าจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีน อาจเดินทางมาไม่มากอย่างที่หวังไว้ ซึ่งผู้ประกอบการได้จัดแพกเกจทัวร์จากเที่ยวบินเช่าเหมาลำ(ชาร์เตอร์ไฟล์ท) ลงภูเก็ต ถึง 150 ลำ แต่เพิ่งขายได้เพียง 50% เพราะก่อนหน้านี้ก็มีข่าวเรื่องปัญหาอุทกภัย นักท่องเที่ยวจึงยังไม่ตัดสินใจ และยังมาเจอข่าวก่อวินาศกรรมแบบนี้ ขณะนี้คู่แข่งขัน ก็เร่งทำตลาดเพิ่มช่วงชิงลูกค้า จึงค่อนข้างมั่นใจว่า ตรุษจีนปีนี้ อาจมีนักท่องเที่ยวชาวจีน น้อยกว่าที่คาดหวัง และอาจต้องไปฝากความหวังไว้ช่วงเทศกาลสงกรานต์มาชดเชย

“จีนเป็นตลาดอ่อนไหวสูง ไม่ว่าจะมีภัยธรรมชาติ หรือ ความวุ่นวายทางการเมือง ก็จะได้รับผลกระทบ แต่ปัจจุบัน ด้วยเหตุปัจจัยลบต่างๆ บวกกับการแข่งขันสูง ทำให้การขายช้าลงมาก จากอดีต ที่เตรียมเครื่องไว้เท่าไหร่ก็ขายหมด และกระแสข่าวก่อการร้ายครั้งนี้ ทำให้ไทยเสียโอกาส ในการสร้างรายได้”

***ยอดจองรร.ย่านข้าวสารวูบ50%***
นายสรเทพ โรจน์พจนารัช ประธานฝ่ายเจ้าหน้าที่ปฎิบัติการ บัดดี้กรุ๊ป โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท ซึ่งมีโรงแรมที่พักย่านถนนข้าวสาร กล่าวว่า ผลจากกระแสข่าวว่าจะมีแผนเตรียมก่อการร้ายในประเทศไทย แพร่สะพัดออกไป ล่าสุดเริ่มเห็นผลกระทบว่า ยอดจองห้องพัก ของ บัดดี้ ลอดจ์ ที่ถนนข้าวสาร ที่จะเดินทางมาช่วงวัน จันทร์ถึงวันพฤหัสบดี(16-19 ม.ค.55) นี้ ลดลงมากถึง 50% สาเหตุเพราะหลายประเทศประกาศเตือนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาประเทศไทย

“นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังถนนข้าวสารส่วนใหญ่ เป็นกลุ่มที่ไม่บุ๊คกิ้งนาน จะจองล่วงหน้าแค่ 2-3 วัน ก่อนเดินทาง และจะไม่นิยมโทรศัพท์มาสอบถาม แต่จะหาข้อมูลจากข่าวสาร เมื่อเกิดข่าวเช่นนี้ขึ้น เขาจึงเกิดความไม่มั่นใจ ส่วนช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาแขกที่จองไว้ยังเข้าพักเต็ม 100% เพราะเดินทางมาแล้ว และยังไม่ได้รับข่าวสาร”

สิ่งที่ผู้ประกอบการโรงแรมและธุรกิจท่องเที่ยวในถนนข้าวสารต้องการขณะนี้ คือ ความชัดเจนของรัฐบาลและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ควรแสดงท่าทีที่จะแจ้งข่าวถึงการจัดการกับข่าวนี้อย่างชัดเจน เพราะเราสามารถจัดการและจับตัวผู้ก่อการร้ายได้แล้ว ก็ต้องออกข่าวให้ต่างชาติได้รับรู้ว่าเรื่องทั้งหมดรัฐจัดการได้จบแล้ว
เพื่อเรียกความมั่นใจกลับคืนมาโดยเร็ว เพราะช่วงนี้ยังอยู่ในฤดูไฮซีซั่นอยู่

***หวั่นนักท่องเที่ยวก.พ.วูบ***
นายประสิทธิ์ สิงห์ดำรง นายกสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจ ถนนข้าวสาร กล่าวว่า โดยส่วนตัวเห็นด้วยกับกระทรวงต่างประเทศที่ระบุว่า รัฐบาลสหรัฐไม่ควรออกข่าวเช่นนี้ และถ้าออกข่าวมา ก็ไม่ควรประมาท โดยรัฐบาลต้องทำงานร่วมกันกับฝ่ายความมั่นคง พร้อมกับให้ ตำรวจ ที่แต่งเครื่อแบบ ออกมาเดิน ในย่านที่เป็นจุดเป้าหมาย ให้มากขึ้น เพื่อสร้างความอุ่นใจในนักท่องเที่ยว ในส่วนของ ถนนข้าวสาร นักท่องเที่ยวที่มาพักโรงแรมหรือเกสต์เฮ้าท์ ส่วนใหญ่ เป็นการมาพัก เพื่อเตรียมจะไปต่อเดสติเนชั่นอื่นในต่างจังหวัด ไม่ได้พักระยะยาว จากข่าวที่มีขึ้น มีผลให้ นักท่องเที่ยว ขอยกเลิกราว 10% ส่วนใหญ่ที่ยกเลิกคือ นักท่องเที่ยวจากยุโรป ออสเตรเลีย ส่วนตลาดคนไทย
ที่เดินทางมาเที่ยวในช่วงเวลากลางคืน พบว่า ลดลง 20% ภาพรวมอัตราพักของโรงแรมย่านนี้เฉลี่ยที่ 50-60% ยังถือเป็นตัวเลขปกติ แต่ที่น่าห่วงคือ นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเดือนกุมภาพันธ์ เพราะจากข่าววันนี้ น่าจะมีผลในเดือนถัดไป

***จีนไม่ออกประกาศเตือน***
นายเกษียร วัตนเชาว์พิสุทธิ์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวสัมพันธ์ ไทย-จีน กล่าวว่า ในส่วนของตลาดจีน ล่าสุด ยังไม่มีประกาศเตือนจากสถานฑูตจีน ห้ามนักท่องเที่ยวเดินทางมาประเทศไทย และ มั่นใจว่า รัฐบาลจีน จะไม่ประกาศเตือนนักท่องเที่ยวแน่นอน โดยล่าสุด รัฐบาลจีน ได้ขอความร่วมมือภาคเอกชนบริษัทนำเที่ยว อย่าพานักท่องเที่ยวจีน ไปยังพื้นที่เสี่ยงหรือจุดที่เสี่ยงต่อการเกิดเหตุก่อการร้าย ซึ่งเรื่องนี้ สมาคมจะเรียกประชุมสมาชิก ขอความร่วมมืออย่าพาลูกทัวร์ หรือจัดโปรแกรมทัวร์ไปยังพื้นที่ที่มีความเสี่ยง
กำลังโหลดความคิดเห็น...