xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ค้าแนะลอยตัวดีเซล ยันเพดานราคาที่ 32 บาท/ลิตร ไม่กระทบต้นทุน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“บางจาก” แจงค่าการตลาดวูบเหลือ 1.20 บาท/ลิตร แนะปล่อยลอยตัวราคาดีเซล แต่หากต้องการตรึงราคาต่อไปอีก ก็ต้องรีบเอาเงินมาชดเชย ระบุชัด การปรับขึ้นถึงระดับ 32 บาท/ลิตร ไม่กระทบต้นทุนสินค้า เพราะรถบรรทุกส่วนใหญ่หันไปใช้ก๊าซ “ซีเอ็นจี-แอลพีจี” เป็นเชื้อเพลิงแล้ว โรงกลั่นไทยออยล์ คาดน้ำมันโลกสัปดาห์นี้ มีสิทธิพุ่งทะลุ 100 ดอลลาร์ ราคาขายปลีกในประเทศจ่อปรับขึ้น

นายอนุสรณ์ แสงนิ่มนวล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก ปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงสถานการณ์ราคาน้ำมันในประเทศ ขณะนี้ พบว่าค่าการตลาดกลุ่มดีเซลขณะนี้เหลือเพียง 1.20 บาทต่อลิตร เท่านั้น ดังนั้น หากรัฐบาลยังต้องการให้ราคาดีเซลต่ำกว่า 30 บาทต่อลิตรอย่างต่อเนื่อง ก็ควรเร่งนำเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมาอุดหนุนโดยเร็ว

อย่างไรก็ดี มองว่า กลไกในปัจจุบันที่ต้องเรียกประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) แต่ละครั้ง มีความล่าช้ามาก ผู้ค้าแบกรับภาระสูง ดังนั้น แนวทางน่าจะทำเหมือนในอดีต คือ กบง.มีมติให้อำนาจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นผู้เห็นชอบการชดเชยในวงเงินครั้งละไม่เกิน 1.50 บาทต่อลิตร แทนการเรียกประชุม กบง.ตามปกติ ซึ่งแนวทางนี้ทั้งผู้ค้าน้ำมันจะได้ไม่ต้องรับภาระขาดทุนและประชาชนก็ได้รับผลดีจากนโยบายของรัฐ

นายอนุสรณ์ ยังคาดการณ์เพิ่มเติมว่า เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงจำนวน 5 พันล้านบาท ที่นำไปใช้อุดหนุนราคาน้ำมันดีเซลนั้น คงจะใช้ได้นานไม่เกินอีก 1 เดือน เพราะราคาตลาดโลกยังพุ่งต่อเนื่องล่าสุดดีเซลสิงคโปร์อยู่ที่ 108.75 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล แนวทางที่จะไม่สร้างภาระต่อกองทุนมากนัก คือ รัฐบาลน่าจะปล่อยให้ราคาดีเซลในประเทศปรับขึ้นตามต้นทุนที่แท้จริง

ทั้งนี้ หากดูแนวโน้มราคาน่าจะอยู่ในเกณฑ์ 31-32 บาทต่อลิตร ซึ่งจะไม่กระทบต่อภาคขนส่งมากนัก เพราะรถบรรทุกสินค้าหรือรถโดยสารส่วนใหญ่ต่างเปลี่ยนไปใช้ก๊าซธรรมชาติ (NGV) และก๊าซหุงต้ม (LPG) เกือบทั้งหมดแล้ว จึงไม่น่าจะมีผลกระทบเป็นลูกโซ่มาถึงการปรับราคาสินค้า

ด้าน บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) คาดการณ์แนวโน้มราคาน้ำมันในสัปดาห์นี้ (วันที่ 17-21 มกราคม 2554) โดยเชื่อว่าจะเห็นราคาน้ำมันดิบตลาดโลกโดยเฉพาะตลาดเบรนท์ปรับขึ้นไป ถึง 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เหตุจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นทำให้ความต้องการน้ำมันเพื่อการอบอุ่นเพิ่มขึ้น ในขณะที่ปัญหาน้ำท่วมในออสเตรเลีย ทำให้การส่งออกถ่านหินมีปัญหา จีนจึงนำเข้าดีเซลเพื่อผลิตไฟฟ้าแทนถ่านหิน ประกอบกับปัญหาท่อส่งน้ำมันในอลาสกายังขัดข้อง

ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาค่าการตลาดน้ำมันของไทยทั้งกลุ่มเบนซินและดีเซลที่ยังต่ำอยู่ จึงมีโอกาสที่ราคาขายปลีกของไทยสัปดาห์นี้อาจปรับขึ้นได้

รายงานเพิ่มเติม ระบุว่า กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงได้เข้ามาอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซล บี3 ในอัตรา 1.65 บาทต่อลิตร ดีเซล บี5 อัตรา 2.50 บาทต่อลิตร หรือประมาณ 3,237 ล้านบาทต่อเดือน ในขณะที่ฐานะของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2554 มีวงเงินรวม 27,617 ล้านบาท ขณะที่ผู้ค้าหลายรายได้ทยอยประกาศปรับขึ้นราคาขายปลีกไปแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น