“กรณ์” กำราบ “แม้ว” วีดีโอลิงก์เป่าหู “หางแดง” ซัดปากพล่ามรักชาติ แต่แช่งให้บ้านเมืองไปไม่รอด สะท้อนพฤติกรรมพาล ไม่หวังดีต่อชาติบ้านเมือง แนะคนไทยอย่าไปให้ราคา เพราะคำพูดเริ่มขาดความน่าเชื่อถือ ยันต่างชาติยังส่งสัญญาณดี พร้อมเข้าลงทุนในไทยต่อ
นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวในการวีดีโอลิงก์มาในงานของกลุ่มกรุงเทพ 50 โดยโจมตีว่าเศรษฐกิจไทยเปราะบาง ไม่น่าลงทุน และมองในแง่ลบว่าเศรษฐกิจของประเทศไทยจะชะลอตัวตั้งแต่ไตราส 2 ปี 2553 เรื่องดังกล่าว โดยส่วนตัวไม่อยากวิพากษ์วิจารณ์ว่า พ.ต.ท.ทักษิณพูดอย่างไร ตอนนี้เรื่องเดียวที่อยู่ในใจของ พ.ต.ท.ทักษิณคือเรื่องเงินจะถูกยึดหรือไม่ อย่างไร
ทั้งนี้ สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ได้ชี้แจงข้อมูลและข้อเท็จจริง ที่ปฏิเสธไม่ได้ว่า อัตราฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศไทยสูงที่สุดในภูมิภาค และสูงที่สุดในโลก สอดคล้องคาดการณ์ของรัฐบาลที่ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยดีขึ้นแน่นอน โดยเฉพาะไตรมาส 4 คาดว่าจะโตร้อยละ 4 แต่ข้อเท็จจริงโตเกือบร้อยละ 6 อีกทั้งเศรษฐกิจดีขึ้นดีทุกหมวด ราคาสินค้าเกษตรทุกตัวดีขึ้น ซึ่งเป็นผลจากโครงการประกันรายได้เกษตรกร รวมถึงภาคการส่งออกและการบริโภคในประเทศส่งสัญญาณดีขึ้นชัดเจน
"ถ้าถามว่าเศรษฐกิจไทยเปราะบางหรือไม่ ผมยืนยันว่า งานของรัฐบาลและงานของผู้ประกอบการเอกชนยังไม่จบสิ้น ยังจำเป็นต้องยึดมั่นนโยบายที่รัฐบาลดำเนินการในปีที่แล้วซึ่งรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ ตนเองไม่อยากจะบอกว่าเศรษฐกิจเปราะบาง และไม่อยากบอกว่างานของเราจบสิ้น เพราะเรายังมีภารกิจในการส่งเสริมความเข้มแข็งเศรษฐกิจต่อเนื่อง"
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า คิดว่าสถานะของไทยในสายตานักลงทุนต่างประเทศกับปัจจัยการเมืองในประเทศเป็นอย่างไร นายกรณ์ กล่าวว่า สถานะของไทยในสายตาต่างชาติดีขึ้นเรื่อยๆ โดยต่างชาติตระหนักว่าเศรษฐกิจไทยพลิกฟื้นในระยะเวลาอันสั้นจากปีที่แล้วที่ นอกจากเรามีปัญหาเศรษฐกิจจากปัจจัยภายนอกและมีปัญหาการเมืองที่เป็นอุปสรรค การทำงานของรัฐบาล แต่เราก็ฟันฝ่าอุปสรรคนั้นมาได้ จนถึงทุกวันนี้ทุกอย่างกำลังไปได้ด้วยดี
"ส่วนตัวคิดว่าคนไทยและต่างชาติคิดเหมือนกัน ถ้าจะมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นก็น่าจะเป็นคนไทยทำกันเอง ซึ่งต่างชาติที่หวังดีกับเราก็มีมาก โดยเขาก็ให้กำลังใจและส่งสัญญาณว่าจะมาลงทุนในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง จึงขอให้เรารักษาความสมัครสมานสามัคคีกันเอาไว้ คำพูดของพ.ต.ท.ทักษิณ ศักดิ์สิทธิ์น้อยลงไปเรื่อยแล้วๆ ไม่ควรให้ความสนใจกับคำพูดของคนที่ไม่หวังดีกับประเทศ"
ทั้งนี้ คนเราต่างก็รู้หน้าที่ ทุกอย่างกำลังไปด้วยดี อย่าไปสนใจกับคนที่ไม่หวังดีกับประเทศ ต้องถามตัวเองว่า ที่คุณอ้างว่ารักประเทศ แต่เมื่อมีข่าวดีของประเทศแล้วมองว่าเป็นเรื่องสะท้อนความพ่ายแพ้ของคุณ มันสะท้อนถึงความรักชาติจริงหรือไม่
รัฐบาลก็ทำหน้าที่ต่อไป ภาคเอกชนก็ลุยกันต่อไป โดยเฉพาะการลงทุนที่เรามีกำลังการผลิตสูงขึ้น ซึ่งประชาชนก็มีกำลังใจว่าทุกอย่างกำลังเดินหน้าไปด้วยดี ย้ำว่า เราอย่าไปสนใจคนที่ไม่หวังดีต่อประเทศชาติ