xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ไหวจะเคลียร์!! พระเอก ‘จอร์จ คลูนีย์’ ฟาดแรงไบเดนหมดสิทธิชนะทรัมป์ ขณะเดโมแครตรอลุ้นงานแถลงข่าวปิดประชุมผู้นำนาโต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไบเดนถูกจับตามองเขม็ง ณ การแถลงข่าวครั้งใหญ่ครั้งแรกในรอบเกือบ 8 เดือนในคืนวันพฤหัสบดี (11 ก.ค.) ซึ่งพวกผู้สนับสนุนวาดหวังให้เขาเรียกคืนความเชื่อมั่น หลังความพยายามในรอบหลายวันที่ผ่านมาประสบความล้มเหลว โดยที่เวลานี้นอกจากสมาชิกรัฐสภาเดโมแครตจำนวนมากขึ้นที่เปิดหน้าเรียกร้องประธานาธิบดีวัยดึกผู้นี้ถอนตัวจากการแข่งขันชิงทำเนียบขาวแล้ว ยังมีผู้บริจาคคนสำคัญอย่างจอร์จ คลูนีย์ นักแสดงชื่อดังของฮอลลีวูด ออกมาฟันธงชัดเจนว่า ไบเดนวันนี้ไม่ใช่คนเดียวกับเมื่อปี 2010 หรือแม้กระทั่งปี 2020 แต่เป็นคนเดียวกับที่บ้อท่าบนเวทีดีเบตเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา และไร้ความสามารถในการเอาชนะทรัมป์

ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน วัย 81 ปี พยายามโชว์ความเป็นผู้นำในซัมมิตองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ที่อเมริกาเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นตั้งแต่วันอังคาร (9) ถึงวันพฤหัสฯ (11) แต่กลับมีเสียงเรียกร้องภายในประเทศมากขึ้นให้เขาถอนตัวจากการลงสมัครรับเลือกตั้ง หลังพ่ายหมดรูปในการโต้วาทีครั้งแรกกับอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

จนถึงวันพุธ (10 ก.ค.) มี ส.ส.เดโมแครตอย่างน้อย 8 คนที่เรียกร้องอย่างเปิดเผยให้ไบเดนถอนตัว ขณะที่ ปีเตอร์ เวลช์ กลายเป็นวุฒิสมาชิกคนแรกของพรรคนี้ที่แสดงความกังวลอย่างเปิดเผยเกี่ยวกับอายุและสุขภาพของไบเดน พร้อมกับระบุในบทความแสดงความคิดเห็นในวอชิงตันโพสต์ว่า ไบเดนควรถอนตัวเพื่อเห็นแก่ประเทศชาติ

วันเดียวกันนั้น เว็บไซต์ข่าว แอกซิออส รายงานว่า ชัค ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างมากของเดโมแครตในวุฒิสภา ส่งสัญญาณเป็นการส่วนตัวกับพวกผู้บริจาคเงินสนับสนุนพรรคว่า พร้อมเปิดกว้างสำหรับผู้ลงสมัครเลือกตั้งแทนไบเดน แม้หลังจากนั้นชูเมอร์ได้ออกคำแถลงยืนยันว่า ยังคงสนับสนุนไบเดน และมุ่งมั่นในการทำให้แน่ใจว่า ทรัมป์จะพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายนก็ตาม

ไบเดนนั้นพยายามอย่างหนักในการฟื้นความเชื่อมั่นภายในพรรค หลังมีข่าวว่า สมาชิกหลายคนบอกว่า เขาไม่สามารถชนะการเลือกตั้งได้ แต่ดูเหมือนความพยายามนี้จะไม่เป็นผล

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อ คลูนีย์ นักแสดงแถวหน้าของฮอลลีวูด ได้แสดงความคิดเห็นผ่านบทความในนิวยอร์กไทมส์ฉบับวันพุธ หรือเพียง 3 สัปดาห์หลังจากที่เขาร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการระดมทุนครั้งใหญ่ที่ลอสแองเจลิสที่สามารถระดมทุนให้ไบเดนได้เกือบ 30 ล้านดอลลาร์

ในบทความนี้ คลูนีย์ระบุว่า แม้จะน่าเศร้าแต่คงต้องบอกว่า ไบเดนเมื่อ 3 สัปดาห์ที่แล้วไม่เหมือนไบเดนเมื่อปี 2010 หรือแม้แต่ปี 2020 แต่เป็นคนเดียวกับที่ทุกคนเห็นบนเวทีดีเบตที่ผ่านมา

คลูนีย์เสริมว่า ไบเดนไม่มีความสามารถในการเอาชนะทรัมป์ และเดโมแครตอาจสูญเสียทั้งสภาล่างและสภาสูง นอกจากนั้น การที่ทีมรณรงค์หาเสียงยืนยันว่า ไบเดนเป็นตัวเลือกของผู้มีสิทธิออกเสียงของเดโมแครตในรอบไพรมารี ถือเป็นการพูดความจริงไม่หมด เขาสำทับว่าสมาชิกชั้นนำของเดโมแครตทุกคนที่ได้พูดคุยด้วย ต่างรู้เรื่องนี้เพียงแต่จะเต็มใจยอมรับต่อสาธารณชนหรือไม่เท่านั้น

กระนั้น ทีมรณรงค์หาเสียงของไบเดนยังคงยืนยันว่า ประธานาธิบดีเดินทางผ่าน 9 เขตเวลาจากซัมมิตกลุ่มจี 7 ที่อิตาลี จนถึงงานระดมทุนของคลูนีย์ รวมทั้งยังตั้งข้อสังเกตว่า เมื่อเร็วๆ นี้ไบเดนมีประเด็นขัดแย้งกับคลูนีย์และอามาล ภรรยาของนักแสดงผู้นี้ที่เป็นทนายความด้านสิทธิมนุษยชน เกี่ยวกับนโยบายกาซาของรัฐบาลไบเดน และเสริมว่า บทความชิ้นนี้ที่ออกมาหลังงานระดมทุนถึง 3 สัปดาห์ อาจเป็นการเลือกช่วงเวลาโจมตีที่คาดว่าจะส่งผลกระทบมากที่สุด

อย่างไรก็ดี สื่อดังอย่างบีบีซีชี้ว่า คลูนีย์ไม่ใช่แค่ดาราคนดังเท่านั้น แต่ยังเป็นผู้ระดมทุนทรงอิทธิพลสำหรับเดโมแครตมานานหลายปี และโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากข้อเท็จจริงที่ว่า แคลิฟอร์เนีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมบันเทิง มีส่วนสำคัญสำหรับเงินทุนสนับสนุนของพรรคนี้ ดังนั้น ความคิดเห็นของคลูนีย์จึงถือเป็นความท้าทายอย่างแท้จริงสำหรับไบเดน

ไม่เพียงเท่านี้ บีบีซีชี้ว่า คลูนีย์ ยังมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ซึ่งทำให้ยากที่จะจินตนาการได้ว่า เขาลงบทความที่มีถ้อยคำรุนแรงในนิวยอร์กไทมส์โดยพุ่งเป้าที่ประธานาธิบดีในตำแหน่งได้อย่างไรโดยที่ไม่มีการสนับสนุนอย่างเป็นทางการจากสมาชิกชั้นนำของเดโมแครต

นอกเหนือจากคลูนีย์แล้ว ในวันพุธ แนนซี เพโลซี อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรคเดโมแครต วัย 86 ปี ยังแสดงท่าทีไม่ยินดียินร้ายกับการลงเลือกตั้งของไบเดน ระหว่างให้สัมภาษณ์กับเอ็มเอสเอ็นบีซี โดยกล่าวเพียงว่า แล้วแต่ประธานาธิบดีจะตัดสินใจอย่างไร แต่สมาชิกเดโมแครตทุกคนสนับสนุนให้เขารีบตัดสินใจเพราะเวลาใกล้หมดลงแล้ว

เพโลซีเสริมว่า ไบเดนไม่ควรรั้งรอนานกว่าหลังซัมมิตนาโตที่จะสิ้นสุดลงในวันพฤหัสฯ (11) พร้อมกับการแถลงข่าวที่คาดว่า เขาจะถูกจับตาอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเป็นการแถลงข่าวตามลำพังของเขาโดยไม่มีสคริปต์ครั้งแรกในรอบเกือบ 8 เดือน และไบเดนจะต้องพูดถึงประเด็นต่างๆ มากมาย รวมทั้งตอบข้อซักถามของผู้สื่อข่าว ซึ่งหากไบเดนพลาดอาจทำให้กระแสการเรียกร้องในพรรคให้เขาถอนตัวที่ค่อยๆ ปรากฏขึ้นมาแล้ว กลายเป็นคลื่นใหญ่ที่ถาโถมผู้นำชราผู้นี้อย่างรวดเร็วและรุนแรง

ทั้งนี้ การแถลงข่าวของไบเดน จะมีขึ้นในเวลาประมาณ 17.30 น. (ตรงกับ 04.30 น.วันศุกร์ เวลาเมืองไทย)

(ที่มา : รอยเตอร์, บีบีซี, เอพี, เอเอฟพี)
กำลังโหลดความคิดเห็น