xs
xsm
sm
md
lg

ไม่หลงกล! 'สี จิ้นผิง' เชื่อสหรัฐฯ.ใช้ไต้หวันเป็นเหยื่อล่อ พยายามยั่วยุจีนให้เปิดฉากโจมตี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สี จิ้นผิง ผู้นำจีน ระบุสหรัฐฯ พยายามยั่วยุกองทัพจีนให้เปิดฉากโจมตีไต้หวัน แต่ปักกิ่งไม่หลงกลฮุบเหยื่อ ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทม์สเมื่อวันอาทิตย์ (16 มิ.ย.)

ไฟแนนนเชียลไทม์ส อ้างอิงแหล่งข่าวใกล้ชิดในเรื่องนี้ ระบุว่า สี แสดงความคิดเห็นดังกล่าว ระหว่างพบปะแบบลับๆ กับนางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เมื่อเดือนเมษายน 2023 ขณะเดียวกันประธานาธิบดีจีน ยังเคยถ่ายทอดความกังวลต่อคำกล่าวอ้างที่ว่าวอชิงตันพยายามหลอกล่อให้ปักกิ่งรุกรานเกาะปกครองตนเอง ให้บรรดาเจ้าหน้าที่ของเขาได้รับฟังด้วยเช่นกัน

ปักกิ่งมองไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งในดินแดนอธิปไตยของจีน ภายใต้นโยบายจีนเดียว เกาะแห่งนี้ปกครองตนเองมาตั้งแต่ปี 1949 ครั้งที่พวกชาตินิยมหลบหนีออกจากแผ่นดินใหญ่ภายใต้ความช่วยเหลือของสหรัฐฯ หลังพ่ายแพ้ในสงครามกลางเมืองจีนแก่ฝ่ายคอมมิวนิสต์

ไฟแนนนเชียลไทม์ส ให้คำจำกัดความความเห็นของ สี ที่มีกับ ฟอน เดอร์ เลเยน ว่าเป็นครั้งแรกที่ผู้นำจีนบอกกับผู้นำต่างชาติคนหนึ่งๆ ว่าอเมริกาพยายามยั่วยุให้ปักกิ่งรุกรานไต้หวัน ประธานาธิบดีจีนบอกด้วยว่าความขัดแย้งหนึ่งใดกับสหรัฐฯ จะก่อความเสียหายกับจีนและทำให้แผนการฟื้นฟูครั้งใหญ่ภายในปี 2049 ต้องสะดุดลง โครงการนี้มีชื่อเรียกว่า "ไชนีสดรีม" มีเป้าหมายสร้างประเทศสังคมนิยมสมัยใหม่ ที่มีความรุ่งเรือง เข้มแข็ง เป็นประชาธิปไตย มีความศิวิไลซ์และเป็นหนึ่งเดียวกัน

จีน กล่าวหาสหรัฐฯ มาช้านนานว่าพยายามโหมกระพือความตึงเครียดเกี่ยวกับไต้หวัน และประณามวอชิงตันต่อกรณีขายอาวุธแก่ไทเป นอกจากนี้ ปักกิ่งก็มักส่งเสียงประท้วงต่อการเดินทางเยือนเกาะแห่งนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าของบรรดาเจ้าหน้าที่ระดับสูงอเมริกา ในนั้นรวมถึงนางแนนซี เพโลซี อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร อ้างว่ามันละเมิดอธิปไตยของจีน และภายใต้สถานการณ์นี้ ทางกองทัพจีนก็ทำการซ้อมรบเป็นประจำในช่องแคบไต้หวันเช่นกัน

ในปี 2022 สี กล่าวว่าในขณะที่ปักกิ่งกำลังหาทางรวมชาติกับไต้หวันอย่างสันติ แต่ก็ไม่ตัดความเป็นไปได้ของการใช้กำลังทหารเพื่อบรรลุเป้าหมาย เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา พลเรือเอกจอห์น อาควีลีโน ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐฯ ภาคพื้นอินโด-แปซิฟิก บ่งชี้ว่ากองทัพจีนอาจเตรียมพร้อมสำหรับรุกรานไต้หวันภายในปี 2027 แต่พวกเจ้าหน้าที่ในปักกิ่ง ปฏิเสธว่าไม่ได้มีแผนใช้กำลังกับเกาะในอนาคตอันใกล้ พร้อมกล่าวหาอเมริกากำลังเพ้อเจ้ออยู่ในนวนิยายภัยคุกคามจีน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เคยบอกว่าวอชิงตันจะเข้าปกป้องไต้หวัน หากถูกจีนโจมตี แม้ต่อมาเขายอมรับว่าแนวทางการตอบโต้นั้น จะขึ้นอยู่กับกรณีแวดล้อมต่างๆ

(ที่มา : ไฟแนนเชียลไทม์ส/อาร์ทีนิวส์)


กำลังโหลดความคิดเห็น