xs
xsm
sm
md
lg

หวั่นมาตรการตาต่อตาสองเกาหลีลุกลามเป็นสงคราม หลังโซลฟื้นแคมเปญกระจายเสียงต่อต้าน “คิมจองอึน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทหารเกาหลีใต้ติดตั้งลำโพงที่จะใช้ในการออกอากาศส่งเสียงโฆษณาชวนเชื่อ ข้ามไปยังฝั่งเกาหลีเหนือ ระหว่างการฝึกที่บริวณใกล้ๆ เขตปลอดทหารซึ่งแยก 2 เกาหลีออกจากกัน ในภาพนี้ที่เผยแพร่โดยกระทรวงกลาโหมโสมขาวเมื่อวันอาทิตย์ (9 มิ.ย.)
สภาความมั่นคงแห่งชาติของเกาหลีใต้ประกาศเริ่มกระจายเสียงผ่านลำโพงยักษ์ตั้งแต่วันอาทิตย์ (9 มิ.ย.) ซึ่งจะทำให้ระบอบคิม จอง-อึน “ทนไม่ได้” ทั้งนี้ เพื่อตอบโต้ที่เปียงยางส่งบอลลูนขยะข้ามแดนเมื่อวันเสาร์ (8) ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเตือนสถานการณ์อาจลุกลามเป็นความขัดแย้งที่มีการใช้อาวุธ

สภาความมั่นคงแห่งชาติของเกาหลีใต้ประชุมเมื่อเช้าวันอาทิตย์ หลังพบบอลลูนที่มีเศษกระดาษและพลาสติกนับสิบลูกในโซลและบริเวณใกล้ชายแดนตั้งแต่ช่วงคืนวันเสาร์ จากจำนวนทั้งหมดราว 330 ลูก และออกคำแถลงภายหลังการประชุมระบุว่า มาตรการที่จะดำเนินการจะทำให้รัฐบาลเกาหลีเหนือทนไม่ได้ แต่ขณะเดียวกันจะเป็นการส่งสาส์นแห่งความหวังและแสงสว่างถึงกองทัพและประชาชนเกาหลีเหนือ

ทางด้านสำนักงานประธานาธิบดีเกาหลีใต้ออกคำแถลงระบุว่า สถานการณ์ระหว่างสองเกาหลีจะลุกลามหรือไม่ขึ้นอยู่กับความรับผิดชอบของเปียงยาง

ก่อนหน้านี้โซลเตือนแล้วว่า จะใช้มาตรการที่รัฐบาลเกาหลีเหนือรับไม่ได้ เพื่อตอบโต้ที่เปียงยางส่งบอลลูนขยะข้ามแดน ซึ่งจะรวมถึงการกระจายเสียงโฆษณาชวนเชื่อจากลำโพงขนาดใหญ่ที่ติดตั้งบริเวณชายแดนและหันเข้าหาเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้ เปียงยางเริ่มส่งบอลลูนขยะข้ามแดนเข้าสู่เกาหลีใต้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม โดยระบุว่า เพื่อตอบโต้ที่นักกิจกรรมเกาหลีใต้ส่งบอลลูนขนใบปลิวโจมตีคิม จองอึน และยูเอสบีสติกเพลงเค-ป็อปและซีรีส์ รวมถึงแบงก์ดอลลาร์เข้าไปในเกาหลีเหนือ

วันอาทิตย์ที่แล้ว (2 ) เปียงยางประกาศว่า จะระงับการส่งบอลลูนชั่วคราว เนื่องจากขยะ 15 ตันที่ส่งเข้าไปน่าจะเพียงพอแล้วที่จะทำให้เกาหลีใต้รับรู้ถึง “ความน่ารังเกียจ” แต่สำทับว่า จะปล่อยบอลลูนอีกถ้าทางเกาหลีใต้กลับมาส่งใบปลิวข้ามแดน

ทว่า กลุ่มนักเคลื่อนไหวเกาหลีใต้ไม่สนใจคำเตือนดังกล่าว และเริ่มปล่อยบอลลูนพร้อมใบปลิววิจารณ์ผู้นำคิมใหม่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ที่ผ่านมาเกาหลีเหนือเคยแสดงปฏิกิริยาโกรธเกรี้ยวรุนแรงที่สุดต่อแคมเปญการปล่อยใบปลิวและการกระจายเสียงต่อต้านคิม จองอึน เช่น การยิงบอลลูนและลำโพง

เกาหลีใต้ยุติการกระจายเสียงภายใต้ข้อตกลงที่ผู้นำสองเกาหลีลงนามร่วมกันในปี 2018 ประกาศยุคใหม่แห่งสันติภาพและความปรองดอง รวมทั้งประกาศผ่อนคลายสถานการณ์ตึงเครียดทางการทหารเพื่อลดโอกาสที่จะเกิดสงครามอีกครั้ง

ทว่า สถานการณ์กลับตึงเครียดขึ้นมาอีกนับจากที่เกาหลีเหนือเดินหน้าพัฒนาขีปนาวุธทิ้งตัว ซ้ำยังระบุว่า เกาหลีใต้เป็น “ศัตรูหมายเลขหนึ่ง” และเผยโฉมอาวุธต่างๆ ที่เล็งเป้าหมายที่เกาหลีใต้

สำหรับการกระจายเสียงของเกาหลีใต้นั้นจะมีการโฆษณาชวนเชื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเหตุการณ์ทั่วโลกเกี่ยวกับสังคมประชาธิปไตยและทุนนิยม รวมทั้งเพลงเค-ป็อป และเชื่อว่าสามารถได้ยินไกลกว่า 20 กิโลเมตร

ชอง ซองชัง ผู้อำนวยการศูนย์ยุทธศาสตร์คาบสมุทรเกาหลีของสถาบันเซจง เตือนว่า มีความเป็นไปได้สูงที่การฟื้นแคมเปญกระจายเสียงอาจนำไปสู่ความขัดแย้งที่มีการใช้อาวุธ โดยเกาหลีเหนืออาจยิงเข้าไปในทะเลตะวันตก หรือยิงบอลลูนที่เกาหลีใต้ส่งข้ามแดนเข้าไป

เขาสำทับว่า สัปดาห์ที่แล้วเปียงยางรบกวนสัญญาณจีพีเอสอยู่หลายวัน และมีแนวโน้มว่า อาจมีการยั่วยุในลักษณะนี้แต่ในรูปแบบรุนแรงขึ้นในทะเลตะวันตก

พรรคประชาธิปไตยซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านในเกาหลีใต้ วิจารณ์รัฐบาลที่เพิกเฉยในการหยุดยั้งการปล่อยบอลลูนของนักกิจกรรม และวิจารณ์ว่า คนเหล่านั้นใช้เสรีภาพในการแสดงออกเป็นข้ออ้างในการบ่อนทำลายความปลอดภัยของสาธารณชน

พรรคประชาธิปไตยยังระบุว่า การฟื้นแคมเปญกระจายเสียงไม่ใช่ความคิดที่ฉลาด แต่เสี่ยงที่จะทำให้สถานการณ์ลุกลามกลายเป็นสงคราม

(ที่มา : เอเอฟพี, รอยเตอร์, เอพี)
กำลังโหลดความคิดเห็น