xs
xsm
sm
md
lg

อื้ออึง! ปูตินส่ง FSB พังประตูบ้านบุกจับ “เจ้ากรมกำลังพลหลักกลาโหมรัสเซีย” คนสนิทชอยกูตั้งแต่เช้ามืดระหว่างหลับคดีคอร์รัปชัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี/เอเจนซีส์ - พล.ท.ยูริ คุซเนตซอฟ (Yury Kuznetsov) กลายเป็นระดับสูงในกลาโหมรัสเซียคนที่ 2 ที่โดนมอสโกบุกจับถึงบ้านพักในคดีคอร์รัปชัน เกิดขึ้นในเช้าวันมืดวันจันทร์ (13 พ.ค.) หลัง FSB บุกเข้าวิลล่าชานกรุงมอสโกเข้าไปขณะที่เจ้ากรมกำลังพลหลักของกระทรวงกลาโหมรัสเซียกำลังหลับ สามารถยึดเหรียญทองคำ นาฬิกาแบรนด์หรู และสิ่งของหรูหราอื่นๆและยังพบเงินสดอีกกว่า 10 ล้านรูเบิล (1 ล้านดอลลาร์)

เอพีรายงานวานนี้ (14 พ.ค.) ว่า เจ้าหน้าที่รัสเซียให้สัมภาษณ์วันอังคาร (14) ยืนยันว่า เจ้ากรมกำลังพลหลัก (Main Personnel Directorate) สังกัดกระทรวงกลาโหมรัสเซีย พล.ท.ยูริ คุซเนตซอฟ (Yury Kuznetsov) วัย 55 ปี คนสนิทของชอยกู ถูกจับกุมในคดีคอร์รัปชันเกิดขึ้นหลังประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน วันอาทิตย์ (12) สั่งปลดรัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย เซอร์เก ชอยกู ออกจากตำแหน่ง และตั้งอันเดร เบลูซอฟ (Andrei Belousov) เข้ารับตำแหน่งแทน

ชอยกูถูกโยกไปนั่งเลขาธิการสภาความมั่นคงรัสเซีย ซึ่งเอพีชี้ว่าเป็นตำแหน่งที่เทียบเท่าตำแหน่งที่ปรึกษาความมั่นคงสหรัฐฯ

การปลดชอยกูนี้เอพีวิเคราะห์ว่า เป็นความพยายามที่จะให้กลาโหมรัสเซียนั้นสอดคล้องกับเศรษฐกิจและเพิ่มการควบคุมให้รัดกุมต่อการใช้จ่ายทางการทหารรัสเซียที่พุ่งสูง

คุซเนตซอฟถูกกล่าวหาว่า “รับสินบนจำนวนมหาศาล” ซึ่งหากว่าเขามีความผิดจริงต้องถูกจำคุกในเรือนจำสูงสุด 15 ปี ซึ่งมีรายงานว่า เขารับสินบนในตำแหน่งก่อนหน้าคือ หัวหน้ากองที่ 8 ของกรมเสนาธิการทหารกองทัพรัสเซีย (the 8th Directorate of the General Staff of the Russian Armed Forces) ที่มีหน้าที่รักษาความลับของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ซึ่งคุซเนตซอฟอยู่ในตำแหน่งนี้มานานร่วม 13 ปี ก่อนที่จะได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้ากรมกำลังพลหลักสังกัดกระทรวงกลาโหมในปัจจุบันเมื่อพฤษภาคมปีที่แล้ว อ้างอิงจากเรดิโอฟรียุโรป

เอพีรายงานว่า การบุกจับคุซเนตซอฟมีสีสันเป็นอย่างมากเพราะหน่วย FSB บุกเข้าไปที่วิลล่าของเขาที่ตั้งอยู่ย่านกรุงมอสโกตั้งแต่เช้ามืดในวันจันทร์ (13) หรือ 1 วันหลังจากชอยกูโดนสั่งย้าย เอเยนต์ FSB พังประตูและหน้าต่างเข้าไประหว่างที่เจ้าตัวกำลังหลับโดยที่ไม่ให้รู้ตัวหรือมีโอกาสหนี

ตามการรายงานกล่าวว่า สามารถยึดของกลางเป็นเหรียญทองคำ ทรัพย์สินหรูหรา และเงินสดอีกกว่า 100 ล้านรูเบิล (1 ล้านดอลลาร์)

เรดิโอฟรียุโรปของสหรัฐฯ รายงานในรายละเอียดว่า FSB ยึดทรัพย์สินหรูหราเป็นนาฬิกาแบรนด์หรูสะสม และของมีค่าอื่นๆ

โฆษกคณะกรรมการสอบสวนแห่งรัสเซีย (Investigative Committee of Russia) สเวตลานา เปเตรนโก (Svetlana Petrenko) แถลงว่า “ศาลรัสเซียสั่งควบคุมตัวคุซเนตซอฟในเรือนจำตามคำร้องขอของเจ้าหน้าที่สอบสวน”

เอพีรายงานว่า ภรรยาของ พล.ท.ยูริ คุซเนตซอฟ เคยทำงานไม่กี่ตำแหน่งภายในกระทรวงกลาโหมรัสเซียมีรายงานว่าโดนสอบสวนเช่นกัน

เรดิโอฟรียุโรปชี้ว่า การจับกุมคุตเนตซอฟเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่แสดงให้เห็นว่าเครมลินกำลังต่อสู้เพทื่อควบคุมการคอร์รัปชันในขณะที่สงครามยูเครนที่เครมลินเป็นผู้ก่อนั้นลากยาวออกไป

ทั้งนี้ เมื่อเดือนที่ผ่านมาตำรวจรัสเซียได้เข้าจัยกุมผู้ช่วยรัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย ติมูร์ อิวานอฟ (Timur Ivanov) ในข้อหาคอร์รัปชัน


กำลังโหลดความคิดเห็น