xs
xsm
sm
md
lg

Islamic Coin เหรียญประจำศาสนาอิสลามเคลมว่าศักยภาพสูง ปรับขนาดได้เท่า Bitcoin และดันมาเก็ตแคปได้ถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


Mohammed Alkaff Alhashmi ผู้ร่วมก่อตั้ง Islamic Coin
Islamic Coin เหรียญคริปโตที่ถูกสร้างขึ้นโดยกล่าวอ้างว่ามีคุณลักษณะที่สอดคล้องกับกฎหมายชาริอะฮ์ (กฏหลักของศาสนาอิสลาม) ซึ่งสามารถปรับขนาดได้เหมือน Bitcoin และจะส่งผลให้มีมูลค่าตามราคาตลาดสูงถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์

จากการเปิดเผยของ beincrypto ระบุถึง Islamic Coin (ISLM) เป็นสกุลเงินดิจิตอลที่เกิดขึ้นใหม่ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายชาริอะฮ์ (กฏหลักของศาสนาอิสลาม) โดยผู้ก่อตั้งเหรียญได้อ้างเอกสิทธิ์เฉพาะด้านศาสนาอิสลาม ซึ่งจะจำเพาะเจาะจงไปยังสินทรัพย์ที่เน้นชาวมุสลิมของพวกเขา และจุดเด่นที่สามารถปรับขนาดได้เหมือนกับ Bitcoin (BTC) ซึ่งจะส่งผลให้อนาคตเหรียญ Islamic Coin มีมูลค่ารวมตามราคาตลาดมากกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์

Mohammed Alkaff Alhashmi ผู้ร่วมก่อตั้ง Islamic Coin กล่าวกับ BeInCrypto ว่า “เรารู้ว่าการยอมรับจะค่อยๆ เกิดขึ้น” “อย่างไรก็ตาม หากเพียง 3-4% ของชุมชนออนไลน์ของชาวมุสลิมจะถือเหรียญอิสลาม มันจะกลายเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลเข้ารหัสที่มีมูลค่าพุ่งสูงเทียบเท่าระดับบิทคอยน์ ซึ่งมันจะสร้างรายได้กว่าล้านล้านดอลลาร์สำหรับผู้ถือครองและ 100 พันล้านดอลลาร์สำหรับ Evergreen DAO” เขากล่าวเสริม

อย่างไรก็ตามแม้ว่าสิ่งที่ Mohammed Alkaff Alhashmi กล่าวมานั้นฟังดูน่าเหลือเชื่อทำให้และศักยภาพของเหรียญ ISLM ยังไม่ได้เทียบเท่าถึงระดับของ Ethereum (ETH) ในลักษณะของเป็นสินทรัพย์ crypto ที่ใหญ่เป็นอันดับสองโดยมีมูลค่าตลาด 157 พันล้านดอลลาร์ และนั่นทำให้ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าจะต้องใช้เวลานานแค่ไหนเหรียญ ISLM ถึงจะเทียบเท่า Bitcoin ซึ่งอาจเลื่อนลอยในความเป็นจริง

นอกจากนี้เหรียญ ISLM ยังไม่ได้จดทะเบียนในการแลกเปลี่ยนที่สำคัญเลย แต่ Alhashmi กลับมั่นใจในผลิตภัณฑ์ที่บริษัทของเขากำลังสร้าง โดยเขาบอกว่าพวกเขากำลังเล่นเกมยาวขณะที่พวกเขาพยายามเจาะเข้าสู่ภาคการเงินอิสลามซึ่งมีมูลค่าสูงกว่า 2.88 ล้านล้านดอลลาร์

เหรียญอิสลาม: มันคืออะไร?

ตามรายงานของ Alhashmi เหรียญอิสลามเป็นโทเค็นดั้งเดิมของ Haqq ซึ่งเป็นบล็อกเชนแบบพิสูจน์การมีส่วนได้ส่วนเสีย (PoS) ที่ทำงานบน Cosmos ผ่านโปรโตคอล EVMOS Haqq แปลว่า “ความจริง” ในภาษาอาหรับซึ่งหมายถึง “การยึดมั่นในทัศนะของอิสลามและประเพณีด้านการเงินอย่างเคร่งครัด”

โดยแนวคิดเบื้องหลังเหรียญ ISLM คือการเป็นตัวแทนของเครื่องมือให้ผู้ศรัทธาชาวมุสลิมทั่วโลก ซึ่งพวกเขาสามารถมีส่วนร่วมในเศรษฐกิจดิจิทัล อธิบายว่าเป็นสินทรัพย์ฮาลาล ซึ่งเหรียญอิสลามได้รับการกล่าวอ้างว่าสอดคล้องกับชาริอะฮ์ ซึ่งหมายความว่าสอดคล้องกับหลักการพื้นฐานที่ชี้นำชีวิตอิสลามและโดยกฎหมายขยายเกี่ยวกับศีลธรรมจารีต และวิถีปฏิบัติซึ่ง Alhashmi กล่าวว่าเหรียญอิสลามได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำบุญ

“ศาสนาอิสลามเป็นศาสนาที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก มีผู้นับถือศาสนาทั่วโลกมากเกือบ 2 พันล้านคน นั่นคือประมาณหนึ่งในสี่ของประชากรโลก ซึ่งชาวมุสลิมเป็นประชากรส่วนใหญ่ใน 47 ประเทศ และเราออกแบบเหรียญอิสลามเพื่อส่งมอบประสิทธิภาพที่ยั่งยืนและทรงพลังสำหรับหนึ่งในชุมชนผู้นับถือศาสนาอิสลามที่ใหญ่ที่สุดในโลก” Alhashmi วิศวกรด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์กล่าวกับ BeInCrypto

ทั้งนี้ Islamic Coin เปิดตัวบนบล็อกเชน Haqq ในเดือนพฤษภาคม ต่อมาในเดือนมิถุนายน โทเค็นได้รับการประกาศทางศาสนาหรือ "ฟัตวา" จากผู้นำมุสลิม เพื่อเป็นการยืนยันว่าเป็นไปตามมาตรฐานทางศาสนาที่ แม้ว่าจะเกิดการตั้งคำถามมากมายในประเด็นต่าง ๆ เช่นจะถูกนำมาใช้เพื่อการพนันหรือไม่ แม้กระนั้นชาวมุสลิมก็ยังมีการปรับใช้ที่เป็นอิสระกับเหรียญ

ขณะที่ในเดือนกรกฎาคม Islamic Coin สามารถระดมทุนได้กว่า 200 ล้านดอลลาร์จากการขายส่วนตัว ซึ่งนี่ถือเป็นความสำเร็จที่โดดเด่นในช่วงที่ตลาดคริปโตกำลังซบเซา และโทเค็นถูกควบคุมโดยคณะกรรมการบริหารของธนาคารอิสลามที่มีชื่อเสียง ภายใต้คำกล่าวอ้างของวิศวกรซอฟต์แวร์ และนักวิชาการภายใต้สมาคม Haqq ว่าโครงการดังกล่าวนั้นไม่แสวงหากำไร และอยูในพื้นที่ของสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งมีความปลอดภัยและเป็นเอกภาพสูง

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องคำนึงก็คือผู้คนในตะวันออกกลาง กำลังคลายความผูกพันกับศาสนาอิสลาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศต่างๆ เช่น อิหร่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนหนุ่มสาวที่ไม่ได้เคร่งครัดเหมือนที่เคยเป็น หรือแม้กระทั่งการเรียกร้องของสตรีที่มีต่อรัฐในการประท้วงแบบอารยะขัดขืนที่จะไม่คลุมผ้าฮิญาบของสตรีมุสลิม

Islamic Coin เหรียญที่ถูกกล่าวอ้างว่าสร้างขึ้นเพื่อศาสนาอิสลาม

จาก white paper ซึ่งเผยแพร่โดยเวิร์กโฟลว์ ระบุว่า Islamic Coin (เหรียญอิสลาม) มีอุปทานของเหรียญอิสลามถูกจำกัดไว้ที่ 100 พันล้านโทเค็น โดยในทุกๆ สองปี (เรียกว่า Era) อัตราการปล่อยเหรียญจะลดลง 5% ขณะเดียวกันระบบนิเวศสิ่งแวดล้อมระบุว่าการปล่อยมลพิษจะยุติลงใน 100 ปีนับจากช่วงแรกของการเปิดตัวเหรียญ (โทเค็น 20 พันล้านถูกสร้างขึ้นในบล็อก)

Mohammed Alkaff Alhashmi กล่าวว่า ISLM ใช้สำหรับการชำระเงิน การกำกับดูแลเครือข่าย และการชำระค่าใช้จ่ายในการทำธุรกรรมผ่านเครือข่ายซึ่งถือเป็น “จุดประสงค์ที่สำคัญที่สุดประการหนึ่งของ ISLM คือการขับเคลื่อนความก้าวหน้าและงานการกุศล” เขากล่าว

นอกจากนี้ในทุกครั้งที่มีการสร้างเหรียญใหม่ 10% ของจำนวนเงินที่ออกมาจะถูกส่งไปยัง Evergreen DAO ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร “เรามุ่งเน้นไปที่ความยั่งยืนในระยะยาวและผลกระทบต่อชุมชน” ซึ่งเหรียญจะถูกฝากเข้า DAO “เพื่อลงทุนในโครงการอินเทอร์เน็ตอิสลามหรือมอบให้กับองค์กรการกุศลอิสลาม”

นอกจากนี้ระหว่าง 1% ถึง 5% จะมอบไปที่ผู้เสนอบล็อกและผู้มอบสิทธิ์ ส่วนที่เหลือจะกระจายตามสัดส่วนไปยังผู้ตรวจสอบที่ถูกผูกมัดทั้งหมดและตัวแทนของพวกเขา เพื่อเป็นหลักฐานการถือหุ้น Islamic Coin ใช้ระบบตัวแทนของผู้ตรวจสอบที่ถูกผูกมัด ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะได้รับรางวัลตามสัดส่วนของจำนวนโทเค็น ISLM ที่พวกเขาเดิมพันเพื่อช่วยรักษาความปลอดภัยเครือข่ายและประมวลผลธุรกรรม ขณะที่รางวัลจะแจกจ่ายให้กับตัวแทนโดยหักค่าคอมมิชชั่นของผู้ตรวจสอบเอง

ด้านการนำมาใช้งานนั้น ผู้ถือ ISLM สามารถล็อคโทเค็นของตนได้โดยผูกมัดกับผู้ตรวจสอบความถูกต้องในกระบวนการที่เรียกว่า "หลักการครองสิทธิ์" ด้วยการผูกมัดเหรียญ ผู้ถือ ISLM จะมอบอำนาจการลงคะแนนให้กับผู้ตรวจสอบและกลายเป็นผู้มอบสิทธิ์ สิ่งนี้ทำให้พวกเขามีสิทธิ์ได้รับรางวัลและมีส่วนร่วมในการกำกับดูแล

ชูจุดขายว่าสามารถปรับขนาดได้เทียบเท่า Bitcoin

ประเด็นหนึ่งที่ชุมชนคริปโตให้ความสนใจคือการที่ Alhashmi ผู้ร่วมก่อตั้ง Islamic Coin อ้างว่าสินทรัพย์ crypto “เป็นเงินดิจิทัลตัวแรกที่สอดคล้องกับหลักชาริอะฮ์ ซึ่งผู้ติดตามศาสนาอิสลามสามารถใช้ได้โดยไม่มีข้อจำกัดใดๆ และยังสามารถปรับขนาดได้เหมือน Bitcoin ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ถือครองได้รับผลตอบแทนสูงมาก”

โดยเขาให้มุมมองว่า หากถือครองในสัดส่วน 3% ถึง 4% ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมุสลิมกว่าหนึ่งพันล้านคนปัจจุบันที่ใช้เหรียญอิสลาม ทำให้ในอนาคต Islamic Coin จะอยู่ในสถานะที่สามารถปรับขนาดได้เช่น Bitcoin (BTC) ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลแรกและใหญ่ที่สุด ขณะที่สัดส่วนการยอมรับจำนวน 3% ของเหรียญอิสลามจะทำให้มีมูลค่าสูงถึง 720 พันล้านดอลลาร์ และต่อมามูลค่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 4.2 ล้านล้านดอลลาร์ โดยมีอัตราการนำไปใช้ 20% ซึ่งมากเป็นสี่เท่าของมูลค่าตลาดคริปโตทั่วโลกที่มีอยู่ ซึ่งถือว่าเป็น “ศักยภาพมหาศาลของโทเค็นได้รับการสนับสนุนจากอิทธิพลระดับโลก ของโลกมุสลิม”

ตามรายงานเศรษฐกิจอิสลามโลก ปริมาณของภาคการเงินอิสลามอยู่ที่ 2.88 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2563 และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 3.69 ล้านล้านดอลลาร์ภายในปี 2567 ซึ่งนำโดยการเติบโตของเทคโนโลยีดิจิทัลและการสื่อสารผ่านมือถือ

การคาดการณ์ของ Alhashmi อาจเทียบได้กับการคาดการณ์ของ Willy Woo เกี่ยวกับ Bitcoin ที่มีผู้ใช้งานถึงหนึ่งพันล้านคนในอีกสามปีข้างหน้า แต่ให้ใส่ภาพรวมตลาดของ Islamic Coin ให้เป็นมุมมองด้วยตัวชี้วัดปัจจุบัน ที่มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดที่ 1 ล้านล้านดอลลาร์ Islamic Coin จะมีมูลค่ามากกว่ามูลค่ารวมของ cryptocurrencies ที่มีอยู่ทั้งหมดกว่า 19,000 สกุล จากข้อมูลของ Coinmarketcap มูลค่าตลาดของ crypto ทั่วโลกอยู่ที่ 916 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งลดลงจากระดับสูงสุดที่มากกว่า 3 ล้านล้านดอลลาร์เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

ขณะที่ Bitcoin คิดเป็น 40% หรือ 366 พันล้านดอลลาร์ของทั้งหมดนั้น ตามด้วย Ethereum, Tether (USDT) ที่ 68 พันล้านดอลลาร์, USD Coin (USDC) ~ 45 พันล้านดอลลาร์ และ Binance Coin (BNB) ที่ 44 พันล้านดอลลาร์

ความคลุมเครือที่สั่นคลอนถึงหลักกฏหมายศาสนาชาริอะฮ์

การปฏิบัติตามกฎหมายชาริอะฮ์เป็นความต้องการของลูกค้าที่สำคัญและข้อกำหนดด้านกฎระเบียบในตลาดมุสลิมหลายแห่ง แต่ความชอบธรรมของทรัพย์สินดิจิทัล เช่น Bitcoin ยังคงเป็นประเด็นถกเถียงกันอย่างมาก โดยผู้นำอิสลามที่มีชื่อเสียงได้ระบุว่า Bitcoin เป็น "ฮาราม" ซึ่งหมายความว่าเป็นสิ่งต้องห้ามภายใต้กฎหมายชาริอะฮ์บนพื้นฐานที่ว่าสินทรัพย์อาจถูกใช้สำหรับกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย เช่น การฟอกเงิน การพนัน และการฉ้อโกง ซึ่งอัลกุรอานห้ามไว้

นอกจากนี้ยังมีความกังวลเกี่ยวกับการขาดอำนาจจากส่วนกลางและวิธีการที่สกุลเงินดิจิทัลทำให้รัฐบาลและธนาคารกลางมีอำนาจเหนือระบบการเงินของประเทศ

ทั้งนี้หากย้อนกลับไปในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2564 Asrorun Niam Sholeh นักวิชาการอิสลามชั้นนำจากอินโดนีเซียได้ออกประกาศทางศาสนาหรือฟัตวา ซึ่งระบุเตือนผู้นับถือศาสนาอิสลามที่แจ้งเตือนเกี่ยวกับการลงทุน crypto ว่า “มันเหมือนกับการเดิมพันการพนัน”

จริยธรรม และ หลักการทางศาสนา ช่องว่างปริศนาที่ยังต้องรอการตีความ

Alhashmi และผู้ร่วมก่อตั้ง กล่าวว่า โครงการของพวกเขาสามารถมีส่วนร่วมในการรับรองว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนที่ใช้ระบบมูลค่าที่แข็งแกร่ง “ผมเชื่อว่า DeFi จะได้รับประโยชน์จากการใช้ระบบค่านิยมและจริยธรรมบางอย่าง โดยการเงินชาริอะฮ์นั้นตามหลักศาสนาจะขึ้นอยู่กับจริยธรรมและค่านิยม ซึ่งโรงเรียนการเงินไม่สนับสนุนความสนใจ การพนัน และอื่นๆ เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนด ขณะที่ทุกโครงการจะต้องผ่านคณะกรรมการชาริอะฮ์ของเรา ซึ่งมีประสบการณ์มากกว่า 45 ปีในด้านการเงินอิสลาม”

นอกจากนี้ ISLM กล่าวอ้างว่า โครงการเหรียญนี้ ได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกที่มีอำนาจของชุมชนอิสลาม ไม่ว่าจะเป็น ชีคคาลิฟา บิน โมฮัมเหม็ด บิน คาลิด อัล นาห์ยาน ผู้นำเอมิเรตส์และนักธุรกิจชั้นนำ ซึ่งถูกเชิญเพิ่มเข้ามานั่งในคณะกรรมการที่ปรึกษาของเหรียญอิสลามอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีผู้ร่วมก่อตั้ง ได้แก่ Hussein Mohammed Al Meeza, Mohammed Alkaff Alhashmi, Andrey Kuznetsov และ Alex Malkov เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่สังคมผู้นับถือศาสนาอิสลาม แม้ว่ายังไม่ได้ข้อสรุปถึงการตีความกฏหมายว่าขัดกับหลักศาสนามากน้อยแค่ไหน


กำลังโหลดความคิดเห็น