xs
xsm
sm
md
lg

In Pics : อิสราเอลโวยิงทำลาย ‘โดรน-ขีปนาวุธอิหร่าน’ ได้ถึง 99% ด้าน ‘จีน’ วอนทุกฝ่ายอดกลั้น ขณะ ‘ไบเดน’ จ่อดึง G7 ตอบโต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กองทัพอิสราเอลแถลงวันนี้ (14 เม.ย.) ว่าโดรนและขีปนาวุธกว่า 300 ลูกที่อิหร่านส่งมาโจมตีดินแดนอิสราเอลตลอดช่วงค่ำคืนที่ผ่านมาถูกยิงทำลายไปถึง 99% ขณะที่จีนออกมาแสดงความกังวล พร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องใช้ความอดทนอดกลั้นให้มาก

ปฏิบัติการแก้แค้นของอิหร่านครั้งนี้ถือเป็นการโจมตีดินแดนอิสราเอลโดยตรงครั้งแรก หลังสถานกงสุลอิหร่านในกรุงดามัสกัสของซีเรียถูกยิงถล่มเมื่อวันที่ 1 เม.ย. ซึ่งเตหะรานเชื่อว่าเป็นฝีมือรัฐยิว

พล.ร.ต.แดเนียล ฮาการี โฆษกกองทัพอิสราเอล แถลงผ่านสื่อโทรทัศน์ว่า การกระทำของอิหร่านในครั้งนี้ถือว่า “รุนแรงอย่างยิ่ง” และยังเป็นการกระพือความขัดแย้งในภูมิภาค ขณะที่ โยอัฟ กัลแลนต์ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมอิสราเอล แถลงผ่านคลิปวิดีโอวันนี้ (14) ว่า อิสราเอลสามารถสกัดกั้นคลื่นการโจมตีของอิหร่านในระลอกแรกได้ แต่ทว่าการเผชิญหน้าครั้งนี้ "ยังไม่จบ"

ด้านนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล ได้โพสต์ข้อความผ่าน X วันนี้ (14) ว่า อิสราเอลจะได้รับชัยชนะอย่างแน่นอน หลังจากที่กองทัพสามารถยิงทำลายโดรนและมิสไซล์ที่อิหร่านกระหน่ำยิงซัลโวเข้ามาได้เกือบทั้งหมด

“เราได้สกัดกั้น ขับไล่ และเราจะชนะไปด้วยกัน” ผู้นำยิวกล่าว


รัฐบาลจีนได้ออกมาแสดงความ “กังวลอย่างยิ่ง” ต่อสถานการณ์ความขัดแย้งที่ทวีความรุนแรงขึ้นในตะวันออกกลาง ซึ่งเป็นภูมิภาคที่จีนกำลังพยายามเข้าไปแสดงบทบาท “คนกลาง” และยังถือเป็นแหล่งนำเข้าพลังงานเชื้อเพลิงที่สำคัญสำหรับแดนมังกรด้วย

“จีนขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอยู่ในความสงบ และใช้ความอดทนอดกลั้น เพื่อไม่ให้สถานการณ์ตึงเครียดมากไปกว่านี้” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนระบุในถ้อยแถลงซึ่งเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ของกระทรวง

“จีนขอเรียกร้องให้ประชาคมโลก โดยเฉพาะชาติที่มีอิทธิพลทั้งหลาย จงแสดงบทบาทอย่างสร้างสรรค์เพื่อธำรงไว้ซึ่งสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค”

เช้าวันนี้ (14) สถานทูตจีนประจำกรุงเตหะรานได้ออกคำแนะนำให้พลเมืองและบริษัทห้างร้านของจีนเพิ่มมาตรการเฝ้าระวังความปลอดภัย ตามรายงานของสถานีโทรทัศน์ CCTV

ด้านประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ระบุว่า กองกำลังสหรัฐฯ "ช่วย" อิสราเอลยิงสอยโดรนและขีปนาวุธของอิหร่านเกือบทั้งหมด ขณะเดียวกันก็เตือนชาติพันธมิตรของตัวเองว่าอย่าได้คิดแก้แค้นตอบโต้เตหะราน เนื่องจากอิสราเอลได้ "แสดงความแข็งแกร่ง" ให้เป็นที่ประจักษ์แล้ว 

ไบเดน ซึ่งได้โทรศัพท์พูดคุยกับ เนทันยาฮู ยังเตรียมเรียกประชุมผู้นำกลุ่มชาติอุตสาหกรรมชั้นนำ G7 ภายในวันนี้ (14) เพื่อกำหนดมาตรการตอบโต้ทางการทูตต่อเหตุโจมตีโดยอิหร่าน ซึ่งเขาชี้ว่าเป็น “พฤติกรรมอุกอาจ”

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ได้เตรียมเปิดประชุมฉุกเฉินในเวลา 16.00 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (ET) หลังจากที่อิสราเอลเรียกร้องให้ยูเอ็นมีการออกมติประณามการโจมตีของอิหร่าน และประกาศให้กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) เป็น "องค์กรก่อการร้าย"

ที่มา : รอยเตอร์ชาวอิหร่านซึ่งไปชุมนุมประท้วงอิสราเอลกันที่หน้าสถานทูตอังกฤษประจำกรุงเตหะรานแสดงออกด้วยความดีใจ หลังกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) เปิดฉากยิงโจมตีอิสราเอลเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา
กำลังโหลดความคิดเห็น