xs
xsm
sm
md
lg

รอวันปะทะ!สหรัฐฯเดือดประณามอิหร่าน ส่งโดรนบินยั่วเรือบรรทุกเครื่องบินในตอ.กลาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สหรัฐฯในวันพุธ(29พ.ย.) ประณามกรณีโดรนอิหร่านลำหนึ่ง บินเฉียดใกล้เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส ดไวท์ ดี ไอเซนฮาวน์ หนึ่งวันก่อนหน้านี้ ระบุเป็นพฤติกรรมที่ไม่ปลอดภัยและไร้ความเป็นมืออาชีพ ท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลาง

เรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส ดไวท์ ดี ไอเซนฮาวน์ เป็นหนึ่งใน 2 กองเรือบรรทุกเครื่องบินโจมตี ที่ถูกส่งเข้าประจำการ ส่วนหนึ่งในความพยายามของสหรัฐฯ ในการป้อมปรามอิหร่านและกองกำลังตัวแทนของอิหร่านในตะวันออกกลาง จากการโหมกระพือสงครามอิสราเอล-ฮามาส ลุกลามบานปลายสู่ความขัดแย้งระดับภูมิภาคในวงกว้าง

พลเรือโทแบรด คูเปอร์ ระบุในถ้อยแถลงว่า โดรนอิหร่านบินเฉียดใกล้ในระยะ 1,500 หลา(ราว 1,300 เมตร) จากยูเอสเอส ดไวท์ ดี ไอเซนฮาวน์ ในขณะที่เรือบรรทุกเครื่องบินลำหนึ่งกำลังปฏิบัติการต่างๆด้านการบินในอ่าว เพิกเฉยการติดต่อและคำเตือนซ้ำแล้วซ้ำเล่า รวมถึงละเมิดประกาศผู้ทำการในอากาศ (NOTAM: Notice to Airmen) ที่สั่งให้เครื่องบินรักษาระยะห่างให้มากกว่า 10 ไมล์ทะเล(ราว 18.5 กิโลเมตร)

"พฤติกรรมที่ไม่ปลอดภัย ไร้ความเป็นมืออาชีพและไร้ความรับผิดชอบของอิหร่าน ก่อความเสี่ยงแก่ชีวิตต่อสหรัฐฯและพันธมิตร และจำเป็นต้องหยุดลงในทันที" ถ้อยแถลงของพลเรือโทคูเปอร์ ผู้บัญชาการกองทัพเรือสหรัฐฯ ในตะวันออกกลาง "กองทัพเรือสหรัฐฯยังคงระแวดระวัง และจะยังคงบิน ล่องเรือและปฏิบัติการทุกหนทุกแห่งตามที่กฎหมายระหว่างประเทศอนุญาต พร้อมกับส่งเสริมความมั่นคงทางทะเลในภูมิภาค"

กลุ่มนักรบฮามาสจู่โจมอิสราเอลอย่างไม่คาดคิดเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม สังหารผู้คนไป 1,200 ราย และจับตัวประกันกลับไปยังฉนวนกาซา 240 คน

จากนั้นอิสราเอลปฏิบัติการโจมตีแก้แค้นด้วยการทิ้งบอมบ์ถล่มฉนวนแห่งนี้ และยกระดับการจู่โจมทางภาคพื้นบริเวณทางเหนือ ส่งผลให้มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตแล้วเกือบ 15,000 คน ในนั้นเป็นเด็กและผู้หญิงหลายพันคน และรัฐบาลที่บริหารงานโดยฮามาสของกาซา ระบุว่ามีผู้ไร้ถิ่นฐานอีกหลายแสนคน

ตัวเลขผู้เสียชีวิตจำนวนมาก โหมกระพือความโกรธแค้นในตะวันออกกลาง และกระตุ้นให้เกิดเหตุโจมตีกองกำลังอเมริกาในภูมิภาคบ่อยครั้ง โดยกลุ่มติดอาวุธต่างๆที่คัดค้านการปรากฏตัวของกองกำลังสหรัฐฯและคัดค้านจุดยืนของวอชิงตันที่ให้การสนับสนุนอิสราเอล

กองกำลังสหรัฐฯทั้งในอิรักและซีเรีย ตกเป็นเป้าหมายการโจมตีด้วยโดรนและจรวดหลายครั้งในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีบุคลากรอเมริกาได้รับบาดเจ็บหลายสิบราย

วอชิงตันกล่าวโทษความรุนแรงไปที่บรรดากลุ่มติดอาวุธที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน และตอบโต้ด้วยปฏิบัติการโจมตีทางอากาศเป็นบางครั้งบางคราว

อย่างไรก็ตามข้อตกลงหยุดยิงระหว่างอิสราเอลกับฮามาส ดูเหมือนจะทำให้การโจมตีเบาบางลงไป โดยกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ(เพนตากอน) ระบุในวันอังคาร(28พ.ย.) ว่าไม่มีเหตุโจมตีเลย นับตั้งแต่ข้อตกลงหยุดยิงเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน

(ที่มา:เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น