xs
xsm
sm
md
lg

แย่หน่อยนะปูติน! ‘ฮิลลารี คลินตัน’ เย้ยผู้นำรัสเซีย 'หาเรื่องใส่ตัวเอง' หลังสงครามยูเครนทำ ‘นาโต’ แผ่ขยายกว่าเดิม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฮิลลารี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมาแสดงความคิดเห็นถากถางประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซียอย่างเจ็บแสบเรื่องการขยายตัวขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) หลังเกิดสงครามขึ้นในยูเครน โดยกล่าวว่า “แย่หน่อยนะ...วลาดิมีร์ คุณทำตัวเองล้วนๆ เลย”

คลินตัน เดินทางกลับไปที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ อีกครั้งเมื่อวานนี้ (26 ก.ย.) เพื่อร่วมพิธีเปิดตัวภาพถ่ายอย่างเป็นทางการของเธอเอง และยังถือโอกาสนี้วิพากษ์วิจารณ์นโยบายต่างๆ ของอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเอาชนะเธอในศึกชิงผู้นำทำเนียบขาวเมื่อปี 2016

คลินตัน ตั้งข้อสังเกตว่า หลายคนอาจมีคำถามว่าสหรัฐฯ จะสามารถระดมพลังสนับสนุนยูเครนเพื่อต่อต้านการรุกรานของรัสเซียได้มากน้อยแค่ไหน หลังจากที่เคยใช้นโยบายปลีกตัวทอดทิ้งพันธมิตรในยุคของทรัมป์

“ผู้คนอาจจะมีคำถาม เพราะเราได้เผาทำลายสะพานที่เชื่อมโยงความร่วมมือกับชาติพันธมิตรและหุ้นส่วนไปมากมาย” คลินตัน กล่าวต่อบรรดาเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ทั้งอดีตปัจจุบันภายในห้อง Banjamin Franklin State Dining Room

“การฟื้นฟูนโยบายต่างประเทศเพื่อทำให้ผู้คนมุ่งเข้าหาสหรัฐฯ ไม่ใช่ผลักพวกเขาออกไป อาจจะดูว่าเป็นเรื่องลำบากอย่างยิ่ง และมันก็ลำบากจริงๆ แต่เราก็ทำได้สำเร็จ” เธอกล่าว พร้อมทั้งเอ่ยขอบคุณ แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ คนปัจจุบันที่ “ช่วยกอบกู้จุดยืนของอเมริกาขึ้นมาใหม่”

คลินตัน ระบุด้วยว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ซึ่งเป็นผู้นำสายเดโมแครตเช่นเดียวกับเธอได้รับสานต่อนโยบายหลายอย่างจากยุคของอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา ซึ่งตอนนั้นเธอเองดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ ส่วน ไบเดน เป็นรองประธานาธิบดี

“การปกป้องระบอบประชาธิปไตยในยูเครน และการแผ่ขยายของนาโต...ซึ่งเป็นเรื่องรอง แย่หน่อยนะ วลาดิมีร์ คุณทำตัวเองล้วนๆ เลย” คลินตัน กล่าว ซึ่งทำเอาผู้ฟังหลายคนถึงกับหัวเราะและปรบมือชอบใจ

“เราพูดเสมอว่า เราไม่บังคับให้ใครเข้าร่วมนาโต แต่พวกเขาเลือกและต้องการที่จะเข้านาโตเอง” คลินตัน เอ่ยเสริม

อดีตรัฐมนตรีหญิงผู้นี้ยังบอกด้วยว่า เธอมองเห็นความเหมือนระหว่าง โอบามา และ ไบเดน ซึ่งต่างก็เป็นผู้นำสหรัฐฯ ที่ให้ความสำคัญกับ “การแผ่ขยายนาโต ต่อต้านความก้าวร้าวของรัสเซีย และจัดการปัญหาท้าทายที่มาจากจีน”

ที่มา : รอยเตอร์


กำลังโหลดความคิดเห็น