xs
xsm
sm
md
lg

เคียฟเหงื่อตก! รีพับลิกันส่อเท ชี้ยูเครนเข้าร่วม 'นาโต' มีแต่สร้างภาระให้สหรัฐฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การเข้าร่วมเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ของยูเครน จะไม่เป็นประโยชน์กับสหรัฐฯ และจะกลายเป็นอีกหนึ่งภาระของวอชิงตัน จากคำพูดของ รอน เดอซานติส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา และผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันลงสู้ศึกประธานาธิบดี ความคิดเห็นที่เป็นไปในทิศทางเดียวกับ ส.ส. และ ส.ว.พรรคเดียวกันหลายคน

ในตอนหนึ่งของรายการ เกล็น เบ็ค โปรแกรม ซึ่งเป็นการเผยแพร่เสียงผ่านทางแฟลตฟอร์มออนไลน์ (podcast) เมื่อวันเสาร์ (23 ก.ย.) เดอซานติส ถูกถามว่า เขาเชื่อหรือไม่ว่า ยูเครนควรรับปากว่าจะไม่มีวันเข้าร่วมพันธมิตรทหารที่นำโดยสหรัฐฯ เพื่อแลกกับสันติภาพ

"ผมไม่คิดว่าการเข้าเป็นสมาชิกนาโตของยูเครนจะเป็นประโยชน์กับเรา" คำตอบของเดอซานติส ผู้ซึ่งถูกมองว่าเป็นคู่แข่งคนสำคัญของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการชิงเป็นตัวแทนพรรคลงสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดี 2024 "ทั้งหมดทั้งมวลที่มันจะเป็นไปก็คือ มันจะเพิ่มเติมภาระหน้าที่แก่เรา ดังนั้นถ้าคุณมีภาระเพิ่มเติม แล้วผลประโยชน์อะไรที่เราจะได้รับกลับมาเป็นการตอบแทน? ในกรณีนี้ผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันมีความจำเป็นด้านผลประโยชน์อะไร"

ยูเครนยื่นใบสมัครขอเข้าเป็นสมาชิกนาโตในเดือนกันยายน 2022 หลังจาก 4 แคว้นของพวกเขาลงมติอย่างท่วมท้นในศึกประชามติ ผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งในดินแดนรัสเซีย ทั้งนี้แม้สมาชิกหลายชาติของพันธมิตรทหารแห่งนี้ ประกาศว่าในท้ายที่สุดแล้ว เคียฟ จะกลายมาเป็นสมาชิกนาโต แต่พวกเขาไม่ได้ให้กรอบเวลาใดๆ

เดอซานติส ยังได้เน้นย้ำเสียงคัดค้านของเขาที่มีต่อการส่งทหารอเมริกาเข้าไปยูเครน พร้อมระบุว่าเป้าหมายของวอชิงตันควรเป็นการหยุดความขัดแย้ง นอกจากนี้ เขายังวิพากษ์วิจารณ์นโยบาย "ตีเช็คเปล่า" ในปัจจุบัน ในการมอบความช่วยเหลือด้านการเงินและการทหารแก่เคียฟ

จุดยืนนี้ได้รับแรงสนับสนุนมากขึ้นเรื่อยๆ ในบรรดาสมาชิกพรรครีพับลิกันในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยสมาชิกรีพับลิกันบางส่วนได้เน้นย้ำความกังวลต่างๆ มากขึ้นเรื่อยๆ รวมไปถึงกรณีล่าสุดที่สมาชิกของพรรคทั้งในวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรมากกว่า 20 คน ยื่นจดหมายฉบับหนึ่งขอคำตอบจากทำเนียบขาว

ในจดหมายดังกล่าว พวกเขาสอบถามรัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต ว่า "ประชาชนชาวอเมริกาควรได้รู้ว่า เงินของพวกเขาถูกส่งไปเพื่ออะไร ปฏิบัติการโจมตีตอบโต้กำลังเป็นไปอย่างไร? ยูเครนเฉียดใกล้ได้รับชัยชนะมากกว่าเมื่อ 6 เดือนก่อนหรือไม่? อะไรคือกลยุทธ์ของเรา และแผนออกจากความขัดแย้งของประธานาธิบดีมีอะไรบ้าง"

เหล่าสมาชิกวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรเหล่านี้ บอกว่าจนกว่าจะได้รับคำตอบ พวกเขาจะคัดค้านการใช้จ่ายเพิ่มเติมในการสนับสนุนยูเครน ทั้งนี้ แรงกดดันของพวกพวกเขามีขึ้นในขณะที่สภาคองเกรสกำลังถกเถียงกันว่า สหรัฐฯ ซึ่งมอบความช่วยเหลือแก่ยูเครนไปแล้วหลายหมื่นล้านดอลลาร์ ควรอนุมัติคำร้องขอล่าสุดของไบเดน สำหรับมอบความช่วยเหลือแก่ยูเครนอีก 24,000 ล้านดอลลาร์หรือไม่

(ที่มา : อาร์ทีนิวส์)


กำลังโหลดความคิดเห็น