xs
xsm
sm
md
lg

ดับฝันยูเครน! สภาล่างสวิสย้ำจุดยืนเป็นกลาง ตีตกข้อเสนอเปิดทางมอบอาวุธสู้รบรัสเซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สภาล่างของสวิตเซอร์แลนด์ในวันพฤหัสบดี (1 มิ.ย.) ลงมติคัดค้านข้อเสนอหนึ่ง ซึ่งจะอนุญาตเป็นกรณีพิเศษสำหรับการถ่ายโอนอาวุธที่ผลิตโดยสวิตเซอร์แลนด์ไปยังยูเครน ที่กำลังสู้รบสกัดการรุกรานของรัสเซีย

การโหวตครั้งนี้เกิดขึ้นในขณะที่ อลาน เบอร์เซ็ต ประธานาธิบดีสวิตเซอร์แลนด์ พบปะกับ โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน ณ ที่ประชุมซัมมิตประชาคมการเมืองยุโรปในมอลโดวา ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้พูดคุยหารือกันในประเด็นการส่งออกยุทโธปกรณ์สงคราม

สภาแห่งชาติในกรุงเบิร์น ลงมติ 98 ต่อ 75 เสียง คัดค้านความคิดริเริ่มที่ผลักดันโดยคณะกรรมาธิการชุดหนึ่ง

ฌอง-ลุค อัดดอร์ จากพรรคฝ่ายขวา สวิส พีเพิลส์ ปาร์ตี พรรคการเมืองใหญ่ที่สุดในสภาแห่งชาติ กล่าวว่า "การอ้าแขนรับความคิดริเริ่มนี้ นั่นหมายความว่าเราจะรับหน้าที่ของหนึ่งในตัวละครเอก เพราะฉะนั้นมันจึงเป็นการละเมิดความเป็นกลาง"

จุดยืนที่สวิตเซอร์แลนด์ยึดถือมาช้านาน คือเป็นหนึ่งในชาติที่มีอาวุธพร้อมแต่มีความเป็นกลางด้านการทหาร ในขณะที่ประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลแห่งนี้ ซึ่งมีประชากร 8.8 ล้านคน ยังคงบังคับชายฉกรรจ์เข้ารับการเกณฑ์ทหาร

ประเด็นธรรมเนียมความเป็นกลางของสวิตเซอร์แลนด์ เป็นที่ถกเถียงกันอย่างร้อนแรง นับตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครนเต็มรูปแบบในเดือนกุมภาพันธ์ 2022

แม้ประเทศมั่งคั่งแห่งนี้ ซึ่งไม่ได้เป็นสมาชิกสหภาพยุโรป เดินตามการนำของกลุ่มในการกำหนดมาตรการคว่ำบาตรเล่นงานรัสเซีย แต่จนถึงตอนนี้พวกเขาก็ไม่ได้แสดงให้เห็นถึงความยืดหยุ่นในแง่ของความเป็นกลางด้านการทหาร

ท่ามกลางแรงกดดันจากเคียฟและพันธมิตร แต่สวิตเซอร์แลนด์ยังคงปฏิเสธอนุญาตให้ประเทศต่างๆ ส่งออกอาวุธที่ผลิตโดยสวิตเซอร์แลนด์ ต่อไปให้ยูเครน

จนถึงตอนนี้ สวิตเซอร์แลนด์ปฏิเสธอย่างชัดเจนต่อคำร้องของประเทศต่างๆ ในนั้นรวมถึงเยอรมนี สเปน และเดนมาร์ก โดยอ้างถึงกฎหมายอาวุธยุทโธปกรณ์สงครามของพวกเขา ซึ่งห้ามส่งต่ออาวุธทั้งหมด ในกรณีที่ประเทศผู้รับกำลังอยู่ในความขัดแย้งติดอาวุธข้ามชาติ

ณ ที่ประชุมซัมมิตในมอลโดวา ทางยูเครนและมอลโดวา พยายามกดดันบรรดาผู้นำยุโรป ให้ยกระดับสนับสนุนต่อต้านการรุกรานของรัสเซีย

เบอร์เซ็ต เผยผ่านทวิตเตอร์ว่า เขามีการพบปะที่ผลิดอกออกผลกับ เซเลนสกี เกี่ยวกับสถานการณ์ในสมรภูมิ ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและฟื้นฟูประเทศจากสวิตเซอร์แลนด์

RTS สถานีโทรทัศน์แห่งชาติสวิตเซอร์แลนด์ รายงานว่า การพบปะหารือกินเวลาราวๆ 25 นาที โดยระหว่างนั้นพวกเขายังพูดคุยกันเกี่ยวกับการปิดกั้นทรัพย์สิน บทบาทของสวิตเซอร์แลนด์ในด้านการเคลียร์ทุ่นระเบิดและจุดยืนของสวิตเซอร์แลนด์ในด้านการส่งออกอาวุธต่ออีกทอด

"ผมเชื่อว่าชาวยูเครนเข้าใจจุดยืนและบทบาทของสวิตเซอร์แลนด์เป็นอย่างดี" เบอร์เซ็ต กล่าว พร้อมระบุว่า เขาพร้อมเดินทางไปยูเครนทุกเมื่อ "เราใช้กฎหมายของเรา เราแสดงให้เห็นตั้งแต่แรก เราไม่ได้หมางเมินสิ่งที่เกิดขึ้น เรามุ่งมั่นอย่างหนักแน่นเคียงข้างยูเครน วันนี้ สิ่งสำคัญคือต้องเป็นหนึ่งเดียวกัน ไม่อดทนกับสิ่งที่เกิดขึ้นทางภาคตะวันออกของยูเครน ที่ประเทศหนึ่งยกพลบุกประเทศอื่น"

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น