xs
xsm
sm
md
lg

เชื่อได้ไหม! สหรัฐฯ จัดอาวุธแก่ยูเครนอีก $300 ล้าน บอกอย่าเอาไปโจมตีใส่ดินแดนรัสเซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สหรัฐฯ แถลงจัดแพกเกจอาวุธรอบใหม่มูลค่า 300 ล้านดอลลาร์ มอบแก่ยูเครน ในวันพุธ (31 พ.ค.) ในนั้นรวมถึงระบบป้องกันภัยทางอากาศและกระสุนหลายสิบล้านนัด แต่ได้เตือนเคียฟไปว่าอาวุธของอเมริกาไม่ควรถูกใช้โจมตีภายในดินแดนรัสเซีย

"เราพูดอย่างชัดเจนเป็นการส่วนตัวกับยูเครน และแน่นอนว่าเรามีความชัดเจนยามที่พูดต่อสาธารณะ ว่าเราไม่สนับสนุนการโจมตีภายในดินแดนรัสเซีย เราไม่อาจและไม่สนับสนุนการโจมตีภายในดินแดนรัสเซีย" จอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ บอกกับผู้สื่อข่าว

ในเวลาต่อมา กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ (เพนตากอน) บอกว่าการส่งมอบล่าสุด ทำให้ยอดรวมความช่วยเหลือด้านความมั่นคงที่อเมริกามอบแก่ยูเครน นับตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากรุกรานประเทศแห่งนี้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2022 แตะระดับ 37,600 ล้านดอลลาร์

"สหรัฐฯ จะเดินหน้าทำงานกับพันธมิตรและคู่หู ในการจัดหาศักยภาพต่างๆ แก่ยูเครน ให้ตรงตามความต้องการในปัจจุบันของพวกเขาในสมรภูมิรบ เช่นเดียวกับความต้องการความช่วยเหลือด้านความมั่นคงในระยะยาว" เพนตากอนระบุ

สหรัฐฯ เป็นแกนนำในความพยายามอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนของนาโตและประเทศพันธมิตรอื่นๆ ในการจัดหาอาวุธและความช่วยเหลือมอบแก่ยูเครน

การจัดหาอาวุธล่าสุดนี้เกิดขึ้นในขณะที่ยูเครนกำลังเตรียมพร้อมปฏิบัติการโจมตีตอบโต้ ซึ่งมีเป้าหมายผลักดันให้กองกำลังรัสเซียล่าถอยออกจากพื้นที่ยึดครองอันกว้างขวางทางภาคตะวันออกและภาคใต้ของประเทศ

ความช่วยเหลือนี้ยังเกิดขึ้นตามหลังเหตุโจมตีประปรายในสถานการณ์ที่ไม่ชัดเจน เล็งเป้าเล่นงานเป้าหมายต่างๆ ภายในดินแดนรัสเซีย ในนั้นรวมถึงเหตุการณ์โดรนโจมตีกรุงมอสโกเป็นชุดๆ อย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

เคอร์บีเน้นว่าสหรัฐฯ วางกรอบกฎเกณฑ์พื้นฐานสำหรับยูเครน "เราไม่ได้บอกพวกเขาว่าให้โจมตีที่ไหน เราไม่ได้บอกพวกเขาว่าที่ไหนที่ไม่ควรโจมตี" เขากล่าว "ท้ายที่สุดแล้ว ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี และบรรดาผู้บัญชาการทหารของเขาเป็นผู้ตัดสินใจว่าพวกเขาจะทำอะไร"

"อย่างไรก็ตาม แน่นอนว่าเราไม่ต้องการเห็นการโจมตีภายในรัสเซียที่กำลังเพิ่มมากขึ้น ที่ดำเนินการโดยใช้ยุทโธปกรณ์ทางทหารที่จัดหาให้โดยสหรัฐฯ" เคอร์บีกล่าว

โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ กล่าวต่อว่า แม้มีความตึงเครียดเพิ่มมากขึ้นในประเด็นนี้ แต่ทำเนียบขาวยังคงมั่นใจว่ายูเครนจะทำตามคำสัญญาจะไม่ใช้เครื่องบินรบเอฟ-16 ที่ผลิตโดยอเมริกา และเตรียมจัดหาให้โดยบรรดาชาติยุโรป เล็งเป้าเล่นงานเป้าหมายต่างๆ ที่อยู่นอกเขตแดนยูเครน "เราได้รับคำรับประกันดังกล่าวจากระดับต่างๆ"

เคอร์บี บอกต่อว่าในขณะที่วอชิงตันสนับสนุนอย่างเต็มที่ต่อความพยายามของยูเครนในการมีชัยเหนือการรุกรานของรัสเซีย แต่พวกเขาต้องการหลีกเลี่ยงสถานการณ์ต่างๆ ในตะวันตก นาโต และสหรัฐฯ และหลีกเลี่ยงสงครามโลกครั้งที่ 3

เพนตากอนเผยว่าแพกเกจความช่วยเหลือ 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในนั้นรวมถึงกระสุนสำหรับระบบป้องกันภัยทางอากาศแพทริออต จรวดป้องกันภัยทางอากาศ AIM-7 ระบบป้องกันภัยทางอากาศอะเวนเจอร์ และจรวดต่อต้านอากาศยานสติงเจอร์

นอกจากนี้ มันยังรวมถึงกระสุนสำหรับระบบยิงจรวดหลายลำกล้องเคลื่อนที่เร็ว (High Mobility Artillery Rocket Systems หรือ HIMARS) กระสุนปืนใหญ่ 155 มม. และ 105 มม. กระสุนรถถัง 105 มม. และจรวดต่อต้านอากาศยานซูนิ

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ปิดท้ายว่าอเมริกากำลังจัดส่งกระสุนสำหรับอาวุธขนาดเล็กมากกว่า 30 ล้านนัด ไปให้แก่ยูเครนด้วยเช่นกัน

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น