xs
xsm
sm
md
lg

ได้เวลาเสียที! ยูเครนแพร่คลิปปลุกใจ จะเริ่มปฏิบัติการโจมตีตอบโต้รัสเซียเร็ววันนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยูเครนแย้มว่าการโจมตีตอบโต้รัสเซียที่เฝ้ารอมานานอาจเริ่มขึ้นเร็วๆ นี้ ด้วยวิดีโอตระเตรียมสรรพกำลังที่แสดงถึงเจตนา "ทำลายอริราชศัตรู" ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงให้สัมภาษณ์กับบีบีซี ยืนยันว่าพร้อมเปิดปฏิบัติการได้ทันที

พล.อ.วาเลรี ซาลุซนี ผู้บัญชาการทหารสูงสุดยูเครน โพสต์คลิปที่มีชื่อว่า "ได้เวลาทวงคืนสิ่งที่เป็นของเรา" และบอกว่ากองกำลังยูเครนกำลังเตรียมพร้อมสำหรับการสู้รบ

ในคลิปวิดีโอเป็นภาพทหารยูเครนในสมรภูมิรบ พร้อมเสียงบรรยายระบุว่า "ยูเครน มาตุภูมิของเรา พระผู้เป็นเจ้า ขอพระองค์ทรงอวยพรเรา ข้าพเจ้ากำลังจะไปทำลายล้างศัตรู ขอให้มือของข้าพเจ้ามีความเข้มแข็งเพื่อทำลายศัตรู ดวงตาของข้าพระเจ้ามองเห็นชัดเจนเพื่อทำลายศัตรู" จากนั้นเสียงบรรยายบอกต่อว่า "ปฏิบัติการจู่โจมป้องกันตนเองของเรา จะนำมาซึ่งการล้างแค้นอันศักดิ์สิทธิ์ของเรา"

ปฏิบัติการโจมตีตอบโต้ของยูเครนได้รับความคาดหมายไว้อย่างกว้างขวาง ท่ามกลางข้อสันนิษฐานที่ว่ากองกำลังเคียฟจะใช้อาวุธยุทโธปกรณ์ที่ได้รับจากตะวันตก พยายามรุกคืบตีโต้กลับรัสเซีย

ระหว่างให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบีบีซี ทาง โอเลคซีย์ ดานิลอฟ เลขาธิการสภากลาโหมและความมั่นคงแห่งชาติของยูเครน กล่าวว่าการจู่โจมอาจเริ่มขึ้น "ในวันพรุ่งนี้ วันมะรืน หรือใน 1 สัปดาห์"นอกจากนี้ เขาบอกว่ามันคงเป็นเรื่องแปลกหากมีการเปิดเผยวันเวลาของปฏิบัติการ แต่ยืนยันว่า "เราพร้อมเสมอ" ในการใช้ในสิ่งที่เขาเรียกว่าโอกาสครั้งประวัติศาสตร์ "เราไม่อาจพ่ายแพ้ได้" เขากล่าว พร้อมแสดงความปรารถนาว่ายูเครน "จะสามารถเป็นประเทศเอกราชและประเทศยุโรปอย่างแท้จริง"

อย่างไรก็ตาม เขาปฏิเสธเกี่ยวกับข้อบ่งชี้ต่างๆ ที่บ่งชี้ว่าปฏิบัติการโจมตีตอบโต้ได้เริ่มขึ้นแล้ว และปกป้องการตัดสินใจเดินหน้าสู้รบเป็นเวลานานในการปกป้องเมืองบัคมุต ในแคว้นโดเนตสก์ ซึ่งเชื่อว่าทำให้ทั้งสองฝ่ายต้องสังเวยกำลังพลไปเป็นจำนวนมาก

"บัคมุต เป็นแผ่นดินของเรา เป็นดินแดนของเราและเราต้องปกป้องมัน" เขาให้สัมภาษณ์กับบีบีซี พร้อมเผยว่า ทหารบางส่วนจากกลุ่มนักรบอาสามัครวากเนอร์ ซึ่งเป็นหัวหอกของมอสโกในการบุกยึดเมืองแห่งนี้กำลังถอนกำลังเพื่อจัดวางกำลังใหม่ในสถานที่อื่นๆ 3 แห่ง

ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นในขณะที่ มิคาฮิล กาลูซิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวทาสส์นิวส์ สื่อมวลชนแห่งรัฐ ว่า ยูเครนต้องตระหนัก "ความเป็นจริงของดินแดนใหม่" และยอมสละดินแดนต่างๆ ที่อยู่ภายใต้การยึดครองของรัสเซีย

กาลูชิน บอกด้วยว่าเพื่อบรรลุเป้าหมาย "สันติภาพที่ยั่งยืน" ยูเครนไม่ควรเข้าร่วมนาโต หรือสหภาพยุโรป

อันดรีย์ เยอร์มัค หัวหน้าคณะทำงานของประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ตอบโต้ด้วยการโพสต์ข้อความบนเทเลแกรม ระบุว่าเคียฟจะไม่เจรจาสันติภาพใดๆ กับรัสเซีย ตราบใดที่ยังมีทหารรัสเซียในดินแดนของยูเครน

(ที่มา : นิวส์วีก/บีบีซี)


กำลังโหลดความคิดเห็น