xs
xsm
sm
md
lg

ไม่กลัวอยู่แล้ว! มะกันเมินคำขู่ตอบโต้ของจีน ยัน ปธน.ไต้หวันแวะเข้าสหรัฐฯ เป็นเรื่องปกติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สหรัฐฯ ในวันพฤหัสบดี (30 มี.ค.) ยืนยันว่าคำขู่ตอบโต้ของจีน ต่อกรณีการเดินทางแวะอเมริกาของประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน แห่งไต้หวัน จะไม่นำมาซึ่งการปรับเปลี่ยนนโยบายของสหรัฐฯ พร้อมยืนยันว่าการแวะพักดังกล่าวเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้มีอะไรใหม่

ก่อนหน้านี้ จีน ส่งเสียงเตือนว่าสหรัฐฯ "กำลังเล่นกับไฟ" ต่อการเดินทางเยือนของ ไช่ อิงเหวิน ที่พำนักในนิวยอร์ก ในสิ่งที่เรียกว่าการแวะพักอย่างเป็นทางการ ระหว่างเดินทางมุ่งหน้าสู่ละตินอเมริกา

นอกจากนี้ คาดหมายว่าในขากลับเธอจะกลับมาแวะพักที่แคลิฟอร์เนีย และพบปะกับ เควิน แมคคาร์ธี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ

จีน ในเดือนสิงหาคม ได้ทำการซ้อมรบทางทหารครั้งใหญ่รอบไต้หวัน เกาะปกครองตนเองตามระบอบประชาธิปไตยที่ปักกิ่งกล่าวอ้างว่าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดน ตามหลังการเดินทางเยือนของนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ คนก่อน

"ความพยายามฝ่ายเดียวที่จะเปลี่ยนแปลงสถานภาพปัจจุบัน จะไม่กดดันรัฐบาลสหรัฐฯ ให้เปลี่ยนแนวทางปฏิบัติที่ยึดถือมานานของเราเกี่ยวกับการอำนวยความสะดวกในการแวะพักผ่านสหรัฐฯ" ดาเนียล คริเทนบรินค์ ผู้แทนทูตระดับสูงของสหรัฐฯ ประจำเอเชียตะวันออกกล่าว "ไม่มีเหตุผลใดๆ สำหรับจีนเลยที่จะแสดงปฏิกิริยาที่เลยเถิดจนเกินไป ต่อแนวทางปฏิบัติการที่ทำอยู่เป็นประจำและมีมาช้านานแล้ว"

เขากล่าวต่อว่า สหรัฐฯ ยังมีพันธสัญญารับรองเพียงจีนเดียว และบอกว่าก่อนหน้านี้ ไช่ ก็เคยแวะผ่านสหรัฐฯ  มาแล้ว 6 ครั้ง ซึ่งก็ไม่เคยมีเหตุการณ์หรือปัญหาใดๆ

แมคคาร์ธี จากรีพับลิกัน เคยประกาศก่อนหน้านี้ว่าจะทำตามอย่าง เพโลซี จากเดโมแครต ในการเดินทางเยือนไต้หวัน ในขณะที่แผนพบปะกับ ไช่ ที่บ้านของเขาในรัฐแคลิฟอร์เนีย ถูกมองว่าเป็นสถานที่กลาง ที่หลีกเลี่ยงโหมกระพือความตึงเครียดกับจีน

อย่างไรก็ตาม ซู เสวียหยวน อุปทูต ณ สถานทูตจีนประจำวอชิงตัน กล่าวเมื่อวันพุธ (29 มี.ค.) ว่าสหรัฐฯ เสี่ยง "เผชิญหน้าร้ายแรง" ไม่สำคัญว่าพวกผู้นำอเมริกาจะเดินหน้าเยือนไต้หวันหรือกลับลำ "สหรัฐฯ เอาแต่พูดว่าการแวะพักไม่ได้เป็นการเดินทางเยือนและมันเคยเกิดขึ้นมาก่อน แต่เราไม่ควรใช้ความผิดพลาดในอดีตมาเป็นข้ออ้างสำหรับทำซ้ำในปัจจุบัน" เธอกล่าว

หลังจากเดินทางมาถึงนิวยอร์ก บรรดาชาวไต้หวันที่พำนักอยู่ในสหรัฐฯ ออกมาโบกธงรอต้อนรับเธอ ระหว่างที่เธอเดินทางไปร่วมงานเลี้ยงต้อนรับในตอนเย็นวันพุธ (29 มี.ค.) "เราได้แสดงถึงความตั้งใจอย่างหนักแน่นและด้วยความมุ่งมั่นในการปกป้องตัวเราเอง เรามีศักยภาพในการจัดการความเสี่ยงด้วยความสงบและความใจเย็น และเรามีศักยภาพในการธำรงไว้ซึ่งสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค" ไช่กล่าว

ลอรา โรเซนเบอร์เกอร์ หัวหน้าสถาบันอเมริกาในไต้หวัน ซึ่งเป็นสถานทูตโดยพฤตินัยของสหรัฐฯ สืบเนื่องจากทั้งสองฝ่ายไม่มีความสัมพันธ์ระหว่างกัน ได้ให้การต้อนรับ ไช่ ในนิวยอร์ก ในขณะที่กระทรวงการต่างประเทศบอกว่าไม่คาดหมายว่าจะมีเจ้าหน้าที่พบปะพูดคุยกับเธอ

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น