xs
xsm
sm
md
lg

ไม่สนสงครามนิวเคลียร์! นาโต้หนุน UK ยันทำถูกแล้วจัดหากระสุนยูเรเนียมให้ยูเครน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) ในวันพฤหัสบดี (23 มี.ค.) ปฏิเสธเสียงคร่ำครวญของรัสเซีย เกี่ยวกับคำแถลงของสหราชอาณาจักร ที่บอกว่าจะส่งกระสุนที่มียูเรเนียมด้อยสมรรถนะเป็นส่วนประกอบให้แก่ยูเครน ยันเป็นไปตามกฎระเบียบและกฎหมายระหว่างประเทศ

รัสเซียเมื่อวันพุธ (22 มี.ค.) ออกมาเตือนเกี่ยวกับสถานการณ์ที่ลุกลามบานปลายอย่างร้ายแรงในวิกฤตยูเครน หากว่าลอนดอนมอบกระสุนยูเรเนียมด้อยสมรรถนะที่มีประสิทธิภาพเจาะเกราะให้แก่เคียฟ

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับแผนของสหราชอาณาจักรและเสียงโวยวายจากรัสเซีย ทาง สโตลเทนเบิร์ก ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี ว่า "บรรดาพันธมิตรนาโต้กำลังปฏิบัติตามกฎเกณฑ์และกฎหมายระหว่างประเทศในทุกๆ อย่างที่พวกเขาทำในการสนับสนุนยูเครน"

"สิ่งอันตรายที่สุดคือสงคราม ซึ่งกำลังเข่นฆ่าหลายพันชีวิต" เขากล่าว ณ พิธีเปิดปฏิบัติการฝูงบินเครื่องเติมเชื้อเพลิงทางอากาศ กองบินใหม่ของนาโต้-อียู ที่ฐานทัพอากาศแห่งหนึ่งในเนเธอร์แลนด์ "สำหรับประธานาธิบดีปูติน การหยุดสงครามคือสิ่งสำคัญที่สุดที่สามารถทำได้เพื่อลดความเสี่ยงต่างๆ"

แอนนาเบล โกลดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของสหราชอาณาจักร ยืนยันเมื่อวันจันทร์ (20 มี.ค.) ว่าสหราชอาณาจักรจะมอบกระสุนยูเรเนียมด้อยสมรรถนะแก่ยูเครน โลหะหนักที่จะช่วยให้กระสุนสามารถเจาะทะลวงเหล็กได้ง่ายกว่าเดิม

มาเรีย ชาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุสปุตนิกในวันพุธ (22 มี.ค.) เน้นย้ำว่าถ้อยแถลงของลอนดอน คือสัญญาณแห่ง "การขาดความยั้งคิด ไร้ความรับผิดชอบ และลอยนวลพ้นผิด" ของสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักรในเรื่องของกิจการระหว่างประเทศต่างๆ

เธอเน้นย้ำว่า กระสุนที่มียูเรเนียมด้อยสมรรถนะเป็นส่วนประกอบไม่ใช่แค่ทรงพลานุภาพมากกว่าและศักยภาพในการเจาะทะลุทะลวงมากกว่า แต่มันยังก่อการปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีในดิน สร้างความเสียหายระยะยาวแก่สิ่งแวดล้อม และส่งผลกระทบต่อประชาชนที่อยู่อาศัยในพื้นที่ดังกล่าวไปอีกหลายชั่วอายุคน

ส่วน เซียร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซีย กล่าวว่า การใช้กระสุนยูเรเนียมด้อยสมรรถนะ จะเป็นการก้าวสู่สถานการณ์ที่ลุกลามบานปลายอีกก้าวและเป็นย่างก้าวที่ร้ายแรง พร้อมระบุมันจะลดศักยภาพของยูเครนในการผลิตอาหารคุณภาพสูงที่ไร้การปนเปื้อน

ปูติน ในวันอังคาร (21 มี.ค.) ประณามสหราชอาณาจักรต่อแผนจัดหากระสุนดังกล่าวให้ยูเครน โดยบอกว่ามอสโกถูกบีบให้ตอบโต้อย่างเหมาะสม เนื่องจากอาวุธดังกล่าวมีส่วนประกอบของนิวเคลียร์

กระทรวงกลาโหมสหราชอาณาจักร ตอบโต้ความเห็นของผู้นำรัสเซีย โดยบอกว่า "สหราชอาณาจักรใช้ยูเรเนียมด้อยสมรรถนะในกระสุนเจาะเกราะของพวกเขามานานหลายทศวรรษแล้ว และยูเรเนียมเป็นส่วนประกอบตามมาตรฐานและไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับอาวุธนิวเคลียร์หรือศักยภาพทางนิวเคลียร์" ในขณะที่ทางโฆษกบอกว่า คำกล่าวหาของมอสโก "เป็นการจงใจพยายามให้ข้อมูลผิดๆ แก่ประชาคมนานาชาติในประเด็นนี้"

ในส่วนของสหรัฐฯ ในวันพุธ (22 มี.ค.) ก็ออกมาปฏิเสธเสียงคร่ำครวญของรัสเซียที่มีต่อถ้อยแถลงของสหราชอาณาจักร เกี่ยวกับการจัดหากระสุนที่มียูเรเนียมด้อยสมรรถนะเป็นส่วนประกอบแก่ยูเครน โดยทาง จอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบชาว เรียกเสียงโวยวายของมอสโกว่าเป็นความพยายามเบี่ยงประเด็น

ขณะเดียวกัน เลขาธิการนาโต้ยอมรับว่าสถานการณ์รอบๆ บัคมุต เมืองแนวหน้ายังคงเป็นไปอย่างยากลำบาก พื้นที่ที่ทางเคียฟในวันพฤหัสบดี (23 มี.ค.) ขู่ว่าการโจมตีตอบโต้ใกล้เปิดฉากขึ้นแล้ว "โดยธรรมชาติแล้ว สงครามเป็นเรื่องที่คาดเดาไม่ได้ สิ่งที่เราเห็นในบัคมุตคือมีการสู้รบอย่างหนักหน่วงและสถานการณ์ที่ยากลำบาก"

อย่างไรก็ตาม สโตลเทนเบิร์ก บอกว่ายุทโธปกรณ์การฝึกฝนของนาโต้ที่มอบแก่ยูเครน จะสามารถช่วยให้เคียฟเดินหน้ารุกคืบทวงคืนดินแดนใหม่ๆ

(ที่มา : เอเอฟพี/mgronline)


กำลังโหลดความคิดเห็น