xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันลง $1 กังวลอุปทานล้นตลาด ทองจ่อ $2,000-หุ้นสหรัฐฯ บวก เบาใจ รบ.รับปากคุ้มครองเงินฝาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราคาน้ำมันขยับลง 1% ในวันพฤหัสบดี (23 มี.ค.) หลัง เจนนิเฟอร์ แกรนโฮล์ม รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐฯ บอกกับสภาคองเกรส ว่าการเติมเต็มคลังสำรองทางยุทธศาสตร์ (เอสพีอาร์) ของประเทศจะใช้เวลาหลายปี ส่วนวอลล์สตรีทปิดบวก หลังรัฐบาลรับประกันใช้มาตรการต่างๆ คุ้มครองเงินฝากชาวอเมริกา ขณะที่ทองคำยังปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนพฤษภาคม ลดลง 94 เซนต์ ปิดที่ 69.96 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ด้านเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนพฤษภาคม ลดลง 78 เซนต์ ปิดที่ 75.91 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ความเห็นของ แกรนโฮล์ม ก่อความกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของอุปทานล้นตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะเดียวกันทางกระทรวงพลังงานมีแผนเดินหน้าระบายคลังน้ำมันดิบสำรองทางยุทธศาสตร์ออกมาเพิ่มเติมอีก 26 ล้านบาร์เรล ภายใต้การอนุมัติของสภาคองเกรส

ตลาดน้ำมันซื้อขายในแดนบวกราว 1% ก่อน แกรนโฮล์ม แสดงความคิดเห็นจากดอลลาร์อ่อนค่าลง ก่อนแกว่งตัวลงมาปิดลบในที่สุด

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันพฤหัสบดี (23 มี.ค.) ปิดบวก นักลงทุนเชื่อมั่นมากขึ้น หลัง เจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ รับประกันว่าจะใช้มาตรการต่างๆ เพื่อปกป้องเงินฝากของประชาชนชาวอเมริกา แม้จะยังไม่ครอบคลุมก็ตาม

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 75.14 จุด (0.23 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 32,105.25 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 11.75 จุด (0.30 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 3,948.72 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 117.44 จุด (1.01 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 11,787.40 จุด

หลังจากอยู่ในแดนบวกในช่วงต้น ดัชนีทั้ง 3 แกว่งตัวลง ก่อนจะฟื้นตัวขึ้นอีกครั้งในชั่วโมงสุดท้ายของการซื้อขาย ในขณะที่ เยลเลน กลับเข้าให้ข้อมูลต่อสภาคองเกรสอีกรอบ

วอลล์สตรีทในวันพฤหัสบดี (23 มี.ค.) เคลื่อนไหวสอดคล้องกับเมื่อวันพุธ (22 มี.ค.) ตามหลังเฟดปรับขึ้นดอกเบี้ย ช่วงถามตอบของ เจอโรม พาวเวล ประธานเฟด และการเข้าให้ปากคำต่อสภาคองเกรสของ เยลเลน ซึ่งเธอรับประกันว่าจะใช้มาตรการต่างๆ เพื่อปกป้องเงินฝากของประชาชนชาวอเมริกา แม้จะไม่ใช่การคุ้มกันอย่างครอบคลุมก็ตาม

เยลเลน ระบุว่า คณะบริหารของสหรัฐฯ ไม่ได้พิจารณาที่จะขยายเพดานการรับประกันเงินฝากให้สูงกว่าเกณฑ์ปัจจุบันของบรรษัทค้ำประกันเงินฝากของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ (FDIC) ที่ระดับ 250,000 ดอลลาร์ ซึ่งถูกมองว่าเป็นอุปสรรคสำคัญในการดำเนินการอย่างทันท่วงทีเพื่อสกัดวิกฤตไม่ให้ลุกลามบานปลายมากยิ่งขึ้น

รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ กล่าวต่อว่า เมื่อธนาคารล้ม "ดูเหมือนเป็นความเสี่ยงเชิงระบบ ซึ่งดิฉันคิดว่าเป็นความเสี่ยงที่ภาวะแห่ถอนเงินจะลุกลามบานปลาย เรามีแนวโน้มที่จะใช้ข้อยกเว้นหากเกิดความเสี่ยงเชิงระบบขึ้น เพื่ออนุญาตให้ FDIC ปกป้องเงินฝากทั้งหมด" พร้อมบอกกระทรวงการคลังสหรัฐฯ จะยังคงดำเนินการพิจารณาความเสี่ยงเชิงระบบเป็นรายกรณีไป

ส่วนราคาทองคำในวันพฤหัสบดี (23 มี.ค.) ปิดสูงสุดในรอบกว่า 1 ปี หลังเฟดส่งสัญญาณว่าจะมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยอีกแค่ 1 ครั้ง โดยราคาทองคำโคเม็กซ์งวดส่งมอบเดือนเมษายน เพิ่มขึ้น 46.30 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,995.90 ดอลลาร์ต่อออนซ์

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น