xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันลง $2-ทองคำพุ่ง $49 แต่หุ้นสหรัฐฯ ปิดแคบ หลัง รบ.แทรกแซงสกัดแบงก์อเมริกาล้มเป็นโดมิโน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราคาน้ำมันขยับลง 2% และทองคำแตะระดับสูงสุดรอบ 5 สัปดาห์ ในวันจันทร์ (12 ม.ค.) การล่มสลายของซิลลิคอน แวลลีย์ แบงก์ (เอสวีบี) ก่อความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตการเงินรอบใหม่ อย่างไรก็ตาม แม้ปัจจัยนี้ปกคลุมวอลล์สตรีท แต่ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปิดในกรอบแคบๆ เนื่องจากบางภาคส่วนได้ประโยชน์จากความคาดหวังเฟดอาจชะลอปรับขึ้นดอกเบี้ย

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนเมษายน ลดลง 1.88 ดอลลาร์ ปิดที่ 74.80 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ด้านเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนพฤษภาคม ลดลง 2.01 ดอลลาร์ ปิดที่ 80.77 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

หน่วยงานกำกับดูแลของอเมริกาเร่งคลอดมาตรการฉุกเฉินในวันอาทิตย์ (12 มี.ค.) หวังให้คลายความกังวลเกี่ยวกับระบบการธนาคารของสหรัฐฯ ภายหลังซิลลิคอน แวลลีย์ แบงก์ (เอสวีบี) ล้ม ซึ่งถือเป็นการล่มสลายของแบงก์ครั้งใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ นับจากวิกฤตการเงินโลกปี 2008

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากการพังครืนของเอสวีบี ก่อแรงเทขายในวอลล์สตรีทในช่วงปลายสัปดาห์ และตามด้วยคณะกรรมการควบคุมกฎระเบียบสั่งปิดธนาคารซิกเนเจอร์ แบงก์ ที่มีสำนักงานในนิวยอร์ก ในวันอาทิตย์ (12 มี.ค.) ท่ามกลางความกังวลว่ามันอาจโหมกระพือเกี่ยวกับวิกฤตการเงินรอบใหม่

อย่างไรก็ตาม แม้หุ้นภาคธนาคารจะเหนี่ยวรั้งตลาดหุ้นสหรัฐฯ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตที่อาจลุกลามบานปลายจากการล่มสลายของเอสวีบี แต่วอลล์สตรีทปิดในกรอบแคบๆ เท่านั้นในวันจันทร์ (13 มี.ค.) ท่ามกลางการซื้อขายที่ผัวผวน เนื่องจากบางภาคส่วนได้ประโยชน์จากความคาดหวังว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) อาจชะลอการปรับขึ้นดอกเบี้ยในเดือนมีนาคม

ดาวโจนส์ ลดลง 90.50 จุด (0.28 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 31,819.14 จุด เอสแอนด์พี ลดลง 5.83 จุด (0.15 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 3,855.76 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 49.96 จุด (0.45 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 11,188.84 จุด

การปิดตัวอย่างกะทันหันของเอสวีบีเมื่อวันศุกร์ (10 มี.ค.) หลังล้มเหลวในความพยายามเพิ่มทุน ได้ก่อความกังวลแก่นักลงทุนเกี่ยวกับความเสี่ยงที่ธนาคารอื่นๆ ต้องเชผิญเช่นกัน จากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างรุนแรงของปีเมื่อขวบปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ด้วยสถานการณ์ดังกล่าว หลายคนคาดหมายว่า เวลานี้เฟดอาจต้องหันมาใช้แนวทางสายแข็งกร้าวน้อยลง

เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา คณะผู้ควบคุมกฎระเบียบยังได้เข้าแทรกแซงเพื่อกอบกู้ความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อระบบธนาคาร โดยบอกว่าพวกผู้ฝากเงินของเอสวีบี จะสามารถเข้าถึงเงินฝากของตนเองในวันจันทร์ (13 มี.ค.)

นักลงทุนบางส่วนคาดการณ์ว่าการตัดสินใจก้าวย่างต่อไปของเฟดในสัปดาห์หน้าจะขึ้นอยู่กับข้อมูลเงินเฟ้อที่มีกำหนดเผยแพร่ออกมาในสัปดาห์นี้

อย่างไรก็ตาม ราคาทองคำในวันจันทร์ (13 มี.ค.) แตะระดับสูงสุดในรอบ 5 สัปดาห์ ท่ามกลางการอ่อนค่าของดอลลาร์และความหวั่นวิตกเกี่ยวกับการล่มสลายครั้งใหญ่ที่สุดของธนาคารสหรัฐฯ นับตั้งวิกฤตการเงินปี 2008 ผลักนักลงทุนหันถือครองสินทรัพย์เสี่ยงต่ำ โดยราคาทองคำโคเม็กซ์งวดส่งมอบเดือนเมษายน เพิ่มขึ้น 49.30 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,916.50 ดอลลาร์ต่อออนซ์

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น