xs
xsm
sm
md
lg

รบเดือด!! เคียฟชี้แนวรบด้านตะวันออกยูเครนยิ่งสาหัส อียู-จี7 ประกาศจำกัดราคาน้ำมันกลั่นรัสเซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทหารยูเครนเดินไปตามถนนซึ่งมุ่งสู่ที่มั่นของพวกเขาใกล้ๆ แนวหน้าในแคว้นโดเนตสก์ ทางภาคตะวันออกของยูเครน เมื่อวันเสาร์ (4 ก.พ.)
เซเลนสกีเผยสถานการณ์แนวรบด้านตะวันออกสาหัสกว่าเดิม ชี้รัสเซียส่งทหารเข้าไปเพิ่มเพื่อพยายามเข้ายึดเมืองบัคมุต และควบคุมเส้นทางขนส่งเสบียงและอาวุธของยูเครนที่อยู่ใกล้เคียง ขณะเดียวกัน อียู จี7 และออสเตรเลีย ผนึกกำลังคว่ำบาตรมอสโกรอบใหม่ด้วยการประกาศจำกัดราคาผลิตภัณฑ์น้ำมันกลั่นของรัสเซีย

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ปราศรัยเมื่อคืนวันเสาร์ (4 ก.พ.) ว่า สถานการณ์ในแนวรบด้านตะวันออกยากลำบากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบัคมุต วูเลดาร์ ลีมาน และเสริมว่า ขณะนี้ข้าศึกได้ส่งกำลังมาเพิ่มเพื่อฝ่าแนวต้านของยูเครน

ก่อนหน้านั้น ฮันนา มัลยาร์ รัฐมนตรีช่วยกลาโหมยูเครน โพสต์บนอินสตาแกรมว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา รัสเซียพยายามฝ่าแนวต้านของยูเครนและล้อมเมืองบัคมุต รวมทั้งโจมตีเมืองลีมานอย่างหนัก ทว่า ความพยายามเหล่านั้นล้มเหลว

กองกำลังรักษาชายแดนของยูเครนอ้างว่า ได้สกัดการโจมตีล่าสุด โดยทางฝั่งทหารรัสเซียเสียชีวิต 4 นาย และบาดเจ็บ 7 นาย

ในวันศุกร์ (3) เซเลนสกีประกาศว่า กองกำลังยูเครนจะต่อสู้เพื่อปกป้องบัคมุตนานที่สุดเท่าที่ทำได้ ทว่า สถานการณ์ในเมืองดังกล่าวหนักหนาสาหัสมากขึ้นสำหรับกองกำลังยูเครน

เสนาธิการกองทัพยูเครนรายงานว่า มีการปะทะในบัคมุตวันละหลายครั้ง ขณะที่บล็อกเกอร์ด้านการทหารของรัสเซียอ้างว่า รัสเซียประสบความสำเร็จในสนามรบดังกล่าว

อย่างไรก็ดี เครมลินยอมรับว่า รัสเซียสูญเสียกำลังพลจำนวนมากในการสู้รบในบัคมุต และเมื่อปลายเดือน เมดูซา สำนักข่าวอิสระของรัสเซีย รายงานว่า ทหารรับจ้าง 40,000-50,000 คนที่วากเนอร์ กรุ๊ป เกณฑ์มาทำสงครามในยูเครนเสียชีวิต หรือสูญหาย

เปโตร เชอร์นิก นักวิเคราะห์ทางการทหารของยูเครนชี้ว่า ความสูญเสียดังกล่าวทำให้มอสโกไม่สามารถหยุดการโจมตีได้เนื่องจากจะทำให้ความกดดันในสนามรบผ่อนคลายลง และนี่อาจเป็นโอกาสทองสำหรับการตอบโต้ของยูเครน

เจ้าหน้าที่ยูเครนอ้างว่า รัสเซียเปิดฉากการโจมตีระลอกใหม่ทั่วแนวรบด้านตะวันออกเมื่อเช้าวันเสาร์ โดยมีการยิงปืนใหญ่ถล่มทั้งในแคว้นเชอร์นิกีฟ ซาโปริซเซีย ดนิโปรเปตรอฟสก์ คาร์คีฟ ลูกันสก์ โดเนตสก์ และมิโคลาอีฟ

นอกจากนี้ เมืองโอเดสซา ทางใต้ของยูเครน ยังต้องเผชิญไฟฟ้าดับครั้งใหญ่ส่งผลต่อประชาชน 500,000 ครัวเรือน หลังเกิดอุบัติเหตุในสถานีไฟฟ้าย่อยที่เสียหายจากสงคราม

ในวันศุกร์ ฝรั่งเศส อิตาลี และอเมริกา ให้สัญญาจัดส่งอาวุธเพิ่มให้ยูเครน และเมื่อวันเสาร์รถถังลีโอพาร์ด 2 ล็อตแรก จำนวน 4 คันของแคนาดาถึงมือยูเครนแล้ว

ด้านผู้นำเยอรมนีให้สัมภาษณ์ว่า มีการตกลงกันว่า จะไม่มีการใช้อาวุธที่ตะวันตกจัดหาให้เคียฟโจมตีดินแดนของรัสเซีย

นอกจากนั้น ในวันอาทิตย์ (5) สหภาพยุโรป (อียู) กลุ่มจี7 และออสเตรเลีย ประกาศเริ่มใช้มาตรการเพื่อบังคับจำกัดราคาผลิตภัณฑ์น้ำมันกลั่นของรัสเซีย

อียู คว่ำบาตรน้ำมันดิบรัสเซียที่จัดส่งทางทะเลตั้งแต่เดือนธันวาคม โดยเป็นการดำเนินการร่วมกับสมาชิกกลุ่มจี7 โดยหวังจำกัดราคาส่งออกน้ำมันรัสเซียไปประเทศต่างๆ ทั่วโลกที่ราคา 60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

การคว่ำบาตรครั้งใหม่และการจำกัดราคาที่มีผลบังคับใช้ในวันอาทิตย์จะพุ่งเป้าที่ผลิตภัณฑ์น้ำมันกลั่น เช่น เบนซิน ดีเซล และน้ำมันเตาที่ขนส่งทางเรือ ขณะที่เครมลินเตือนว่า มาตรการนี้จะทำให้ตลาดโลกไร้เสถียรภาพ

(ที่มา : เอเอฟพี, รอยเตอร์, เอพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น