xs
xsm
sm
md
lg

จีนเสียชีวิตจากโควิดเพิ่มเกือบ 13,000 เผยติดกันเยอะแล้วคงไม่มีระลอกสอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ชาวจีนมากมายเริ่มต้นเทศกาลตรุษจีนในวันอาทิตย์ (22 ม.ค.) ด้วยการแห่ขอพรให้สุขภาพแข็งแรง หลังจากช่วง 3 ปีแห่งความเครียดและภาวะการเงินฝืดเคืองภายใต้วิกฤตโรคระบาด ขณะที่ทางการรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตจากโควิดในโรงพยาบาลเกือบ 13,000 คน ระหว่างวันที่ 13-19 มกราคม อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญจีนยืนยันว่า แม้คลื่นการเดินทางของคนนับล้านในช่วงเทศกาลวันหยุดอาจทำให้โควิดระบาดในบางพื้นที่ แต่ไม่มีแนวโน้มเกิดการระบาดระลอกสองในเวลาอันใกล้นี้ เนื่องจากขณะนี้มีประชาชนติดโควิดแล้วถึง 80%

ผู้คนเข้าคิวรอยาวเหยียดราว 1 กิโลเมตรหน้าวัดลามะในปักกิ่งที่ถูกปิดครั้งแล้วครั้งเล่าก่อนที่รัฐบาลจีนจะยุติมาตรการจำกัดเพื่อป้องกันโควิดเมื่อต้นเดือนธันวาคม โดยคนนับพันเหล่านี้รอที่จะสวดมนต์ขอพรให้บุคคลอันเป็นที่รัก

ชาวปักกิ่งคนหนึ่งบอกว่า อยากให้ปีกระต่ายนำสุขภาพที่ดีมาสู่ทุกคน และสำทับว่า เธอคิดว่า โควิดระลอกนี้จบแล้ว แต่ทุกคนยังควรดูแลป้องกันตัวเอง

ก่อนหน้านั้น ทางการจีนรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตจากโควิดในโรงพยาบาลเกือบ 13,000 คน ระหว่างวันที่ 13-19 มกราคม ส่วนผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพของจีนระบุว่า การระบาดระลอกนี้ถึงจุดสูงสุดแล้วทั่วประเทศ

ตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุดจากศูนย์เพื่อการควบคุมและป้องกันโรคของจีนออกมาท่ามกลางความสงสัยในความโปร่งใสของข้อมูลของปักกิ่ง และยังถือว่า ต่ำกว่ามาตรฐานทั่วโลกมาก

โรงพยาบาล และฌาปนสถานมีผู้ใช้บริการล้นนับตั้งแต่จีนยุติมาตรการสกัดไวรัสที่เข้มงวดที่สุดในโลก ซึ่งรวมทั้งการควบคุมการระบาดและการปูพรมตรวจโควิดเมื่อวันที่ 7 ธันวาคมอย่างกะทันหัน ภายหลังการประท้วงครั้งประวัติศาสตร์ต่อต้านมาตรการสกัดโควิด

ตัวเลขผู้เสียชีวิตของทางการจีนยังไม่รวมผู้เสียชีวิตที่บ้าน ซ้ำแพทย์บางคนยังเผยว่า ไม่ได้รับการสนับสนุนให้เขียนใบรับรองการเสียชีวิตจากโควิด

เมื่อวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา จีนรายงานจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิดที่โรงพยาบาลเกือบ 60,000 คน ในระหว่างวันที่ 8-12 ธันวาคม ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างมากจากยอดผู้เสียชีวิตสะสมทั้งหมดกว่า 5,000 คนที่รายงานก่อนหน้านั้น

เอกสารข้อมูลยังระบุว่า ค่าใช้จ่ายของฌาปนสถานสำหรับสิ่งของต่างๆ เช่น ถุงบรรจุศพไปจนถึงเตาเผา เพิ่มขึ้นในหลายมณฑล ซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งบ่งชี้ผลกระทบจากโควิดในจีน

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพบางคนคาดว่า ปีนี้จีนจะมีผู้เสียชีวิตจากโควิดกว่า 1 ล้านคน และสัปดาห์ที่ผ่านมาแอร์ฟินิตี้ บริษัทข้อมูลสุขภาพของอังกฤษ คาดการณ์ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิดในจีนไว้ที่วันละ 36,000 คน

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพยิ่งกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับประชาชนในชนบทที่สถานพยาบาลขาดแคลนเครื่องไม้เครื่องมือเมื่อเทียบกับพื้นที่ที่มั่งคั่งกว่า ขณะที่คนจีนนับล้านพากันเดินทางกลับบ้านเกิดเพื่อฉลองเทศกาลตรุษจีน

หนังสือพิมพ์พีเพิลส์ เดลี่ของพรรคคอมมิวนิสต์รายงานว่า มีการประเมินว่า มีประชาชนเดินทางด้วยรถไฟราว 110 ล้านคนระหว่างวันที่ 7-21 เดือนนี้ ซึ่งเป็นช่วง 15 วันแรกของมหกรรมการเดินทาง 40 วันในช่วงตรุษจีน หรือเพิ่มขึ้น 28% จากช่วงเดียวกันปีที่แล้ว

ทางด้านสถานีซีซีทีวีรายงานว่า จำนวนคนที่เดินทางด้วยรถไฟ รถยนต์ เรือ และเครื่องบินหนึ่งวันก่อนตรุษจีนอยู่ที่ 26.23 ล้านคน หรือครึ่งหนึ่งของช่วงก่อนโควิด แต่เพิ่มขึ้น 50.8% จากปี 2022

อู๋ ซุนยู หัวหน้านักระบาดวิทยาของศูนย์เพื่อการควบคุมและป้องกันโรคของจีน โพสต์บนแพลตฟอร์มเว่ยป๋อเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า แม้การเดินทางของคนจำนวนมากในช่วงเทศกาลวันหยุดอาจทำให้โควิดระบาดในบางพื้นที่ แต่ไม่มีแนวโน้มเกิดการระบาดระลอกสองในเวลาอันใกล้

อู๋แจงว่า ความเป็นไปได้ที่โควิดจะกลับมาระบาดใหญ่ในจีนในช่วง 2-3 เดือนข้างหน้ามีน้อยมาก เนื่องจากขณะนี้มีประชาชนติดโควิดแล้วถึง 80%
กำลังโหลดความคิดเห็น