xs
xsm
sm
md
lg

เบาใจได้หน่อย! พบผู้คน 80% ในจีนติดเชื้อโควิดแล้ว คาดยังไม่เจอระลอก 2 ในอนาคตอันใกล้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ความเป็นไปได้นั้น "ห่างไกล" ในกรณีที่เคสผู้ติดเชื้อโควิด-19 จะกลับมาเพิ่มขึ้นครั้งใหญ่ในจีน ในช่วง 2 ถึง 3 เดือนข้างหน้า เนื่องจากเวลานี้มีประชาชนถึง 80% ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จากความเห็นของนักวิทยาศาสตร์ชื่อดังของรัฐบาลในวันเสาร์ (21 ม.ค.)

ความเคลื่อนไหวของประชาชนจำนวนมากระหว่างช่วงเทศกาลตรุษจีน อาจโหมกระพือการแพร่กระจายของโรคระบาดใหญ่ เพิ่มเคสผู้ติดเชื้อในบางพื้นที่ อย่างไรก็ตาม การแพร่ระบาดระลอก 2 ของโควิดไม่น่าจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ ตามความเห็นของนายแพทยย์อู๋ ซุนยู (Wu Zunyou) หัวหน้าฝ่ายระบาดวิทยา ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อจีน กล่าวบนเว่ยป๋อ แพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์แดนมังกร

ชาวจีนหลายร้อยล้านคนทั่วประเทศกำลังเดินทางกลับไปพบหน้าครอบครัวในช่วงวันหยุดยาว หลังความเคลื่อนไหวผ่อนปรนข้อจำกัดสกัดโควิด-19 เร็วๆ นี้ อย่างไรก็ตาม จำนวนมากต้องระงับการเดินทาง ท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เกี่ยวกับการแพร่ระบาดระลอกใหม่ในพื้นที่ชนบท ซึ่งขาดแคลนเครื่องไม้เครื่องมือสำหรับรับมือกับการแพร่ระบาดครั้งใหญ่

จำนวนคนไข้โควิด-19 ในจีนที่เข้ารักษาตัวตามคลินิกและห้องฉุกเฉินด้วยอาการสาหัส ได้ผ่านจุดสูงสุดแล้ว จากคำยืนยันของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติในวันพฤหัสบดี (19 ม.ค.) หลังจากก่อนหน้านี้ ข้อมูลของรัฐบาลยอมรับว่า จนถึงวันที่ 12 มกราคม มีผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 ในโรงพยาบาลเกือบ 60,000 คน ในช่วงเวลาแค่เดือนเดียว หลังจากจีนยกเลินโยายโควิดเป็นศูนย์อย่างกะทันหัน

อย่างไรก็ตาม พวกผู้เชี่ยวชาญบางส่วนมองว่าตัวเลขดังกล่าวนั้นต่ำกว่าความเป็นจริงและไม่สะท้อนผลกระทบที่แท้จริง เนื่องจากมันไม่นับรวมคนที่เสียชีวิตที่บ้าน ขณะที่รอยเตอร์อ้างว่าโรงพยาบาลบางแห่งในจีนมีคำสั่งไม่ให้แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิตของผู้ป่วยว่าเกิดจากโควิด-19

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น