xs
xsm
sm
md
lg

(ชมภาพ) เผยชาวจีนติดโควิด 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว ชี้ยอดเสียชีวิตกว่าล้านในปีนี้ คาดการเดินทางช่วงตรุษจีนปีนี้แตะ 5,000 ล้านเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คลื่นผู้โดยสารที่สถานีรถไฟหงเฉียวในนครเซี่ยงไฮ้เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ระหว่างช่วงมหกรรมเดินทางเทศกาลตรุษจีนปี 2023 ขณะที่โควิดแพร่ระบาดหนักในประเทศ (แฟ้มภาพ รอยเตอร์)
ขณะที่คลื่นชาวจีนแห่เดินทางแบบชนิด “ล้างแค้น” ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ผู้เชี่ยวชาญโรคระบาดจีนเผยการระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ใน 2-3 เดือนข้างหน้าเป็นไปได้ต่ำ เนื่องจากขณะนี้ชาวจีนถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ได้ติดโควิดกันไปแล้ว ขณะที่ประชาชนในจีนรวมตัวกันมหาศาลเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ฉลองตรุษจีน

นายอู๋ จุนโหยว หัวหน้าแผนกโรคระบาดของศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคระบาดแห่งจีน เปิดเผยบนโซเชียลมีเดียหลักของจีน ‘เวยปั๋ว’ ในวันเสาร์ (21 ม.ค.) ระบุว่า ขณะนี้ชาวจีนราว 80 เปอร์เซ็นต์ ติดโดวิด-19 กันแล้ว และการแพร่ระบาดระลอกใหม่ใน 2-3 เดือนข้างหน้ามีความเป็นไปได้ต่ำ

“ใน 2-3 เดือนข้างหน้า การระบาดระลอกใหม่ขนานใหญ่ในจีนมีความเป็นไปได้ต่ำมาก” นายอู๋ เขียนในบัญชีส่วนตัวบน เวยปั๋ว

การแพร่ระบาดในจีนขณะนี้เกือบทั้งหมดเป็นโอมิครอนสายพันธุ์ BA.5.2 ตามด้วยสายพันธุ์ BF.7 และ the BA.2.7

คลื่นผู้โดยสารที่สถานีรถไฟหงเฉียวในนครเซี่ยงไฮ้เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ระหว่างช่วงมหกรรมเดินทางเทศกาลตรุษจีนปี 2023 ขณะที่โควิดแพร่ระบาดหนักในประเทศ (แฟ้มภาพ รอยเตอร์)
การเปิดเผยข้อมูลการติดโควิดในประเทศจีนที่มีประชากรมากถึง 1.4 พันล้านคน เกิดท่ามกลางที่กระแสวิตกว่าการเดินทางช่วงเทศกาลตรุษจีนจะกระพือการแพร่ระบาดอีกรอบ

สื่อจีน โกลบอล ไทมส์ เผยคาดการณ์สถิติการเดินทางช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ ประมาณ 5,000 ล้านเที่ยว

นอกจากนี้ มีรายงานคาดการณ์สถิติการเดินทางในจีนจากวันที่ 7-21 ม.ค. หรือช่วง 15 วันแรกของการเดินทางช่วงเทศกาลตรุษจีน มีผู้เดินทางโดยทางรถไฟประมาณ 110 ล้านเที่ยวคน

ด้านศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคระบาดแห่งจีน เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิดที่โรงพยาบาลใน 7 วัน (3-19 ม.ค.) มีจำนวนมากกว่า 13,000 ราย


บางกลุ่มผู้เชี่ยวชาญ อย่างบริษัทข้อมูลด้านสุขภาพในอังกฤษ Airfinity ประเมินว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากอาการโรคโควิดในจีนปีนี้จะมากกว่า 1 ล้านคน โดยจำนวนผู้เสียชีวิตจะสูงถึงวันละ 36,000 รายในสัปดาห์นี้

ขณะที่กลุ่มแรงงานต่างถิ่นในจีนเดินทางกลับบ้านเกิดไปฉลองตรุษจีน จะทำให้การแพร่ระบาดหนักตามเขตชนบทจีนเนื่องจากการรักษาพยาบาลขาดแคลน ไม่ดีเท่ากับตามเขตเมือง

ผู้โดยสารหญิงจีนสวมชุดพีพีอีมาขึ้นรถที่สถานีรถไฟหงเฉียวในนครเซี่ยงไฮ้ เมื่อวันที่ 18 ม.ค. (แฟ้มภาพ รอยเตอร์)
ทั้งนี้ ‘การเดินทางช่วงเทศกาลตรุษจีน’ ที่เรียกว่า ชุนอวิ๋น กินเวลา 40 วันก่อนหลังตรุษจีน เป็นการเดินทางประจำปีที่ใหญ่สุดของโลก สำหรับการเดินทางช่วงตรุษจีนในจีนปีนี้เริ่มจากวันที่ 7 ม.ค.

ชาวจีนจำนวนมหาศาลมาขอพรที่วัดลามะ หรือหย่งเหอกง กรุงปักกิ่ง ในวันแรกของปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติจีนซึ่งตรงกับวันที่ 22 ม.ค.ปี 2023 (ภาพรอยเตอร์)
สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานบรรยากาศวันแรกของปีใหม่จีนว่า ชาวจีนมหาศาลแห่ขอพรพระให้สุขภาพแข็งแรง ประชาชนในปักกิ่งต่อแถวกันยาวเป็นกิโลเมตร ทะลักออกมานอกวัดลามะ หรือ หย่งเหอกง ในกรุงปักกิ่ง

ทั้งนี้ วัดลามะซึ่งชาวปักกิ่งมาไหว้ในวันปีใหม่ ปิดบ่อยๆ ในช่วง 3 ปีมานี้เนื่องจากนโยบายโควิดเป็นศูนย์ซึ่งยุติลงในต้นเดือน ธ.ค.

หลังจากที่จีนยกเลิกมาตรการควบคุมโควิดแบบเข้มข้นเมื่อต้นเดือน ธ.ค. ตามโรงพยาบาลก็เต็มไปด้วยผู้ป่วย และพิธีศพในพื้นที่ต่างๆ ในจีนก็เนืองแน่นหนาตา

ชาวจีนจำนวนมหาศาลมาขอพรที่วัดลามะ หรือหย่งเหอกง กรุงปักกิ่ง ในวันแรกของปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติจีนซึ่งตรงกับวันที่ 22 ม.ค.ปี 2023 (ภาพรอยเตอร์)

ชาวจีนจำนวนมหาศาลมาขอพรที่วัดลามะ หรือหย่งเหอกง กรุงปักกิ่ง ในวันแรกของปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติจีนซึ่งตรงกับวันที่ 22 ม.ค.ปี 2023 (ภาพรอยเตอร์)ชาวจีนขอพรที่วัดลามะ หรือหย่งเหอกง กรุงปักกิ่ง ในวันแรกของปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติจีนซึ่งตรงกับวันที่ 22 ม.ค.ปี 2023 (ภาพรอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น