xs
xsm
sm
md
lg

จีนไม่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ผู้แปรพักตร์จากเกาหลีเหนือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สำนักข่าวเอ็นเค นิวส์ รายงานว่า ผู้แปรพักตร์จากเกาหลีเหนือในจีนไม่ได้รับการฉีดวัคซีนเลยแม้แต่เข็มเดียวนับตั้งแต่การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เริ่มต้นขึ้น เป็นเหตุให้ตอนนี้พวกเขาไม่มีเกราะป้องกันใดๆ เลย

เครือข่ายวิทยุวอยซ์ ออฟ อเมริกา (VOA) ระบุว่า จีนกำลังเลือกปฏิบัติกับผู้แปรพักตร์จากเกาหลีเหนือด้วยการไม่ให้พวกเขาได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 ทำให้ชีวิตพวกเขาตกอยู่ในความเสี่ยง

จีนยังปฏิบัติให้รักการรักษาผู้ลี้ภัยจากเกาหลีเหนือด้วย ถึงแม้ว่าทางการจะยกเลิกข้อกำหนดต่างๆ ในช่วงแพร่ระบาดหนักแล้วก็ตาม และเนื่องจากไม่มีหลักฐานยืนยันตัวตน ผู้ลี้ภัยเหล่านี้จึงไม่ได้รับการรักษา แม้ว่าพวกเขาจะมีอาการหนักก็ตาม

สำนักข่าวออนไลน์ เดลี เอ็นเค ในเกาหลีใต้อ้างอิงข้อมูลจากผู้แปรพักตร์ชาวเกาหลีเหนือคนหนึ่งในจีน ซึ่งไม่ได้รับการรักษา แม้ว่าเขาจะติดเชื้อไวรัสแล้วก็ตาม เนื่องจากไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน พวกเขาจึงไม่มีสิทธิได้รับวัคซีน

ผู้แปรพักตร์รายหนึ่งซึ่งให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับ เดลี เอ็นเค เล่าว่า พวกผู้แปรพักตร์จะไม่ได้รับการตรวจใดๆ แม้ว่าพวกเขาจะติดเชื้อแล้วก็ตาม ทำให้พวกเขาต้องกินยาแก้หวัดกันเอาเอง "เราไปไหนโดยไม่มีใบรับรองวัคซีนไม่ได้ แต่เนื่องจากเราไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน เราเลยไม่ต้องพูดถึงการฉีดวัคซีนด้วยซ้ำ"


VOA รายงานว่า ผู้แปรพักตร์หลายคนพยายามหลบหนีไปเกาหลีใต้แล้ว แต่ก็โดนตำรวจจีนจับกุมอยู่ดี

แหล่งข่าวของเอ็นเคนิวส์ ระบุว่า ผู้แปรพักตร์จำนวนมากในจีนแสดงความรู้สึกสิ้นหวัง และพูดถึงความเศร้าใจที่ไมได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการโดยรัฐบาลจีน และบางคนคิดว่า ตายไปอาจจะดีกว่ามีชีวิตอยู่นี้ และผู้แปรพักร์บางคนเสียชีวิตเพราะเชื้อไวรัสโควิด-19 ไปแล้ว

จีน ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดของเกาหลีเหนือไม่ได้มองว่าผู้แปรพักตร์เหล่านี้เป็นผู้ลี้ภัย แต่เป็นผู้ย้ายถิ่นทางเศรษฐกิจผิดกฎหมาย ภายใต้ข้อตกลงชายแดนกับเกาหลีเหนือ ปกติจีนจะส่งตัวผู้แปรพักตร์กลับไป และเมื่อพวกเขากลับสู่เกาหลีเหนือ พวกเขาอาจเผชิญการทารุณกรรม ความรุนแรงทางเพศ การใช้แรงงานหนัก การกักขังที่ค่ายดัดสันดาน หรือกระทั่งถูกประหารชีวิต

ชาวเกาหลีเหนือส่วนใหญ่ที่หลบหนีจากชายแดนทางเหนือเข้าสู่จีนมักจะมีแผนเดินทางต่อไปยังเกาหลีใต้เพื่อแสวงหาชีวิตที่ดีกว่าจากระบอบที่ควบคุมชีวิตพวกเขาในทุกแง่มุม พวกเขาจะไม่ได้รับการคุ้มครองจากจีน กลับกัน พวกเขาจะต้องหลบหนีตำรวจจีนที่พร้อมจะจับพวกเขาส่งประเทศบ้านเกิดที่พวกเขาหลบหนีมา

ที่มา https://www.hindustantimes.com/world-news/china-denies-covid-19-vaccines-to-defectors-from-north-korea-report-101674288856784.html


กำลังโหลดความคิดเห็น