xs
xsm
sm
md
lg

คองเกรสสหรัฐฯ ไฟเขียวช่วยยูเครนอีก $4.5 หมื่นล้าน จนท.มะกันชี้ ‘ไบเดน’ ให้ระบบแพทริออตแค่ ‘หมู่เดียว’ ไม่ใช่จุดเปลี่ยนสงคราม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สภาคองเกรสสหรัฐฯ อนุมัติแพกเกจช่วยเหลือยูเครนเพิ่มเติมอีก 45,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ วานนี้ (23 ธ.ค.) ขณะที่ประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี เตือนพลเมืองว่ารัสเซียอาจเปิดฉากโจมตีครั้งใหม่ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส และขอให้ประชาชนเฝ้าติดตามสัญญาณเตือนภัยทางอากาศตลอดเวลา

งบช่วยเหลือฉุกเฉินซึ่งผ่านความเห็นชอบขั้นสุดท้ายจากสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เป็นส่วนหนึ่งของร่างกฎหมายงบประมาณมูลค่า 1.66 ล้านล้านดอลลาร์ ที่วุฒิสภาสหรัฐฯ ได้โหวตเห็นชอบไปแล้วก่อนหน้า และกำลังจะถูกส่งไปให้ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ลงนามเพื่อมีผลบังคับใช้

เซเลนสกี ได้ทวีตข้อความขอบคุณสภาคองเกรส รวมถึงผู้นำทั้งฝ่ายเดโมแครตและรีพับลิกัน พร้อมระบุว่า การที่ชาวอเมริกัน “เดินเคียงบ่าเคียงไหล่” กับชาวยูเครนในการต่อสู้ครั้งนี้ “มีความสำคัญอย่างยิ่ง”

แพกเกจล่าสุดนี้จะทำให้มูลค่าความช่วยเหลือทั้งด้านเศรษฐกิจและการทหารที่สหรัฐฯ มอบให้ยูเครนนับตั้งแต่สงครามปะทุขึ้นเมื่อเดือน ก.พ. พุ่งเฉียด 100,000 ล้านดอลลาร์

ขณะเดียวกัน สหรัฐฯ และพันธมิตรตะวันตกยังใช้มาตรการกำหนดเพดานราคาน้ำมันดิบรัสเซีย ซึ่งล่าสุดมอสโกออกมาขู่วานนี้ (23) ว่าจะปรับลดกำลังผลิตลง 5-7% ในช่วงต้นปีหน้า รวมถึงงดขายน้ำมันให้ทุกประเทศที่สนับสนุนมาตรการดังกล่าว

เซเลนสกี เพิ่งเดินทางกลับจากสหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นทริปต่างประเทศครั้งแรกของเขานับตั้งแต่รัสเซียส่งทหารรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 ก.พ. พร้อมกับคำมั่นสัญญาของฝ่ายอเมริกาที่จะส่งมอบระบบขีปนาวุธแพทริออต (Patriot) จำนวน 1 หมู่ให้แก่เคียฟ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการสกัดกั้นการโจมตีทางอากาศของฝ่ายรัสเซีย

ผู้นำยูเครนได้ร้องขอระบบแพทริออตจากสหรัฐฯ และองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) มานานแล้ว โดยหวังว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศล้ำสมัยชนิดนี้จะช่วยปกป้องโครงสร้างพื้นฐานทางพลังงานที่ถูกรัสเซียใช้ทั้งมิสไซล์ และโดรนยิงถล่มอย่างหนักตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ชาวยูเครนนับล้านๆ ต้องอยู่โดยปราศจากไฟฟ้า น้ำประปา และเครื่องทำความร้อน ท่ามกลางอุณหภูมิฤดูหนาวที่ลดต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เตือนว่า ระบบแพทริออตแค่ “หมู่เดียว” ที่ ไบเดน รับปากจะส่งมอบให้ยูเครน คงไม่สามารถ “เปลี่ยนทิศทาง” ของสงครามได้

สหรัฐฯ และพันธมิตรตะวันตกยังคงบ่ายเบี่ยงที่จะส่งรถถังประสิทธิภาพสูง รวมถึงระบบขีปนาวุธทางยุทธวิธีพิสัยไกลซึ่งเรียกว่า Army Tactical Missile System หรือ ATACMS ซึ่งมีศักยภาพพอที่จะยิงถล่มเป้าหมายซึ่งอยู่ห่างจากพื้นที่แนวหน้า และลึกเข้าไปถึงดินแดนของรัสเซียได้ให้ยูเครน

ในการแถลงข่าวประจำวันเมื่อค่ำวานนี้ (23) เซเลนสกี ได้เตือนชาวยูเครนว่ารัสเซียอาจเปิดฉากจู่โจมยูเครนอีกครั้งในช่วงเทศกาลคริสต์มาส พร้อมขอให้ประชาชน “ติดตามสัญญาณเตือนภัยทางอากาศ และให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน”

“ในขณะที่วันหยุดเทศกาลกำลังมาถึงอย่างรวดเร็ว พวกผู้ก่อการร้ายรัสเซียอาจจะยกระดับกิจกรรมขึ้นอีก... พวกเขาไม่สนใจค่านิยมชาวคริสต์หรือคุณค่าใดๆ ทั้งสิ้น” เซเลนสกี ระบุ ก่อนจะฝากคำเตือนด้วยภาษารัสเซียว่า “ชาวรัสเซียจงเข้าใจไว้ด้วยว่า การสร้างความหวาดกลัวนั้นจะต้องเผชิญการตอบโต้เสมอ”

ที่มา : รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น