xs
xsm
sm
md
lg

เมินคำเตือนรัสเซีย! สหรัฐฯ อนุมัติจัดระบบ 'แพทริออต' ให้ยูเครน ในความช่วยเหลือรอบใหม่ $1.8 พันล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สหรัฐฯ จะมอบความช่วยเหลือด้านการทหารเพิ่มเติมแก่ยูเครนอีก 1,850 ล้านดอลลาร์ ในนั้นรวมถึงการส่งมอบระบบป้องกันภัยทางอากาศ "แพทริออต" จากการเปิดเผยของแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศอเมริกาในวันพุธ (21 ธ.ค.)

คำแถลงนี้มีขึ้นในขณะที่ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน เดินทางมาถึงวอชิงตัน เพื่อพบปะกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน และกล่าวปราศรับกับสภาคองเกรส ถือเป็นการเดินทางเยือนต่างแดนเป็นครั้งแรกเท่าที่ทราบ นับตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อ 300 วันก่อน

ความช่วยเหลือครั้งนี้จะประกอบด้วย 1,000 ล้านดอลลาร์ สำหรับช่วยยูเครนขยายศักยภาพด้านการป้องกันภัยทางอากาศและยกระดับศักยภาพการโจมตีที่แม่นยำ และอีก 850 ล้านดอลลาร์ ในความช่วยเหลือด้านความมั่นคง บลิงเคนระบุในถ้อยแถลง

แพทริออต ถูกมองว่าเป็นระบบป้องกันภัยทางอากาศของสหรัฐฯ ที่ล้ำสมัยที่สุดระบบหนึ่ง และมอบศักยภาพด้านการป้องกันกับทั้ง อากาศยาน ขีปนาวุธร่อน และขีปนาวุธแบบทิ้งตัว ซึ่งโดยทั่วไปแล้วมันจะมาพร้อมกับเรดาร์และยานพาหนะสนับสนุนอื่นๆ

รัสเซียระบุในสัปดาห์ที่แล้วว่า แผนของสหรัฐฯ ในการจัดหาระบบป้องกันขีปนาวุธแพทริออตแก่ยูเครน เป็น "การยั่วยุ" และผลักให้กองทัพสหรัฐฯ ถลำเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องในความขัดแย้งระหว่างมอสโกกับเคียฟมากกว่าเดิม

เครมลินเตือนด้วยว่า หากมีการส่งมอบระบบป้องกันขีปนาวุธแพทริออตของสหรัฐฯ จะเป็นเป้าหมายโดยชอบธรรมสำหรับปฏิบัติการโจมตีของรัสเซียในยูเครน

"ความช่วยเหลือในวันนี้ถือเป็นครั้งแรกที่รวมถึงระบบป้องกันภัยทางอากาศแพทริออต ซึ่งมีศักยภาพสอยขีปนาวุธร่อน ขีปนาวุธแบบทิ้งตัวพิสัยใกล้ และอากาศยานในระดับเพดานการบินที่สูงมากกว่าหลายเท่าเหนือระบบป้องกันทางอากาศที่เคยส่งมอบให้ก่อนหน้านี้" บลิงเคนกล่าวในถ้อยแถลงที่เผยแพร่โดยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ

ขณะเดียวกัน กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ (เพนตากอน) เผยว่าแพกเกจความช่วยเหลือนี้จะรวมไปถึงกระสุนสำหรับระบบจรวดหลายลำกล้องเคลื่อนที่เร็ว (High Mobility Artillery Rocket System - HIMARS) กระสุนปืนใหญ่นำวิถีที่มีความแม่นยำ และกระสุนสำหรับปฏิบัติการทางอากาศที่มีความแม่นยำ

นับตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครนในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ สหรัฐฯ รับปากมอบความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนไปแล้วราว 21,200 ล้านดอลลาร์

เซเลนสกี บอกก่อนหน้านี้ว่า การเดินทางเยือนสหรัฐฯ ของเขามีเจตนายกระดับศักยภาพด้านการต้านทานและป้องกันตนเองของยูเครน ท่ามกลางปฏิบัติการโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรนระลอกแล้วระลอกเล่าของรัสเซีย ซึ่งเล็งเป้าหมายเล่นงานโครงสร้างพื้นฐานทางพลังงานและน้ำประปาของประเทศ ในฤดูหนาวแห่งความตาย

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น