xs
xsm
sm
md
lg

ยังคุยได้! ไบเดนชี้เป็น 'วันดีของ ปชต.' แม้เดโมแครตสูญเสียงข้างมากในสภาผู้แทนฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันพุธ (9 พ.ย.) ยกย่อง "เป็นวันดีสำหรับประชาธิปไตย" หลังพรรคเดโมแครตของเขาทำผลงานได้ดีอย่างน่าประหลาดใจในศึกเลือกตั้งกลางเทอม ขณะที่รีพับลิกันครองเสียงข้างมากแบบปริ่มน้ำได้เพียงแค่สภาผู้แทนราษฎรเท่านั้น

ไบเดน ตระหนักถึงความผิดหวังของผู้มีสิทธิออกเสียง แต่อ้างว่าเสียงส่วนใหญ่อย่างท่วมท้นของชาวอเมริกาให้การสนับสนุนวาระเศรษฐกิจของพวกเขา หลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้งในวันอังคาร (8 พ.ย.) ที่ทางรีพับลิกันพยายามโจมตีเขาเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อระดับสูง และบางรายตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับความชอบธรรมต่อกรณีที่เขาได้รับการเลือกตั้งเมื่อ 2 ปีก่อน

"ผมคิดว่ามันเป็นวันที่ดีสำหรับประชาธิปไตย และผมคิดว่ามันเป็นวันที่ดีสำหรับอเมริกา" ไบเดนกล่าวระหว่างแถลงข่าวที่ทำเนียบขาว "ในขณะที่พวกสื่อมวลชนและผู้สัดทันกรณีคาดเดาว่าจะได้เห็นคลื่นสีแดงกวาดชัยชนะ แต่มันไม่เกิดขึ้น"

ศึกเลือกตั้งครั้งนี้ยังเป็นค่ำคืนที่น่าผิดหวังสำหรับ โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งหวังเห็นรีพับลิกันกวาดที่นั่ง เพื่อเพิ่มโอกาสให้เขากลับมาลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีอีกสมัย

"แน่นอนว่าผลการเลือกตั้งเมื่อวานนี้มีบางอย่างที่น่าผิดหวัง แต่สำหรับมุมมองส่วนตัว มันเป็นชัยชนะครั้งใหญ่มากๆ ชนะ 219 และแพ้ 16" ทรัมป์อ้างถึงบรรดาผู้สมัครที่เขาให้การสนับสนุนเป็นการส่วนตัว "มีใครทำได้ดีกว่านี้บ้าง?" อดีตประธานาธิบดีวัย 76 ปีบอกผ่านทรัสท์ แพลตฟอร์ม สื่อสังคมออนไลน์ของเขา

นอกเหนือจากเห็นผู้สมัครตัวเต็งหลายคนที่เขาสนับสนุนประสบความพ่ายแพ้แล้ว ทรัมป์ยังได้เห็น รอน ดีแซนทิส คู่แข่งแย่งเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน สู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดี 2014 คว้าชัยขนะได้นั่งเก้าอี้ผู้ว่าการรัฐฟลอริดาต่ออีกสมัย

ดูเหมือนรีพับลิกันจะอยู่บนเส้นทางกลับมาครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรซึ่งมีทั้งหมด 435 ที่นั่ง เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2018 แต่ด้วยคะแนนเสียงที่เหนือกว่าไม่มากนัก "ชัดเจนว่าเรากำลังทวงสภาผู้แทนฯ กลับมา" คำกล่าวของ เควิน แม็คคาร์ธี สมาชิกระดับสูงของรีพับลิกัน ซึ่งหวังว่าจะก้าวเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรคนใหม่ และไม่แสดงสีหน้าทุกข์ร้อนใดๆ หลังพรรคของเขาไม่สามารถกวาดเก้าอี้ในวุฒิสภาได้ตามเป้าสูงสุด 60 ที่นั่ง ตามที่เขาเคยคาดหมายไว้ก่อนหน้านี้

แน่นอนว่าผลการเลือกตั้งครั้งนี้จะก่อคำถามว่า ไบเดน ควรลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีอีกสมัยในปี 2024 แต่อีกด้านหนึ่งเขาก็ทำได้ดีกว่าอดีต 2 ประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต บารัค โอบามา กับบิล คลินตัน ซึ่งทำผลงานได้ไม่ดีนักในศึกเลือกตั้งกลางเทอมครั้งแรกของแต่ละคน

เมื่อถูกถามในเรื่องนี้ระหว่างการแถลงข่าวในวันพุธ (9 พ.ย.) ไบเดนบอกว่าเขายังคงมีความตั้งใจลงสมัครอีกสมัย แต่บอกว่าจะตัดสินใจอย่างแน่ชัดในช่วงต้นปีหน้า

ประธานาธิบดีอายุมากที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ซึ่งจะมีอายุครบ 80 ปีในเดือนนี้ ได้ยกย่องคนหนุ่มสาวที่ออกมาใช้สิทธิมากมายเป็นประวัติศาสตร์ ที่โหวตและแสดงออกถึงจุดยืนสนับสนุนสิทธิการทำแท้ง หลังศาลสูงสุดที่ได้รับการแต่งตั้งจากทรัมป์ยกเลิกคำวินิจฉัยว่าที่คุ้มครองสิทธิตามรัฐธรรมนูญในการทำแท้งอย่างถูกกฎหมายของชาวอเมริกันทั่วประเทศ

ด้วยสมรภูมิเลือกตั้งหลัก 3 แห่งยังไม่สามารถยืนยันได้หลังศึกเลือกตั้งในวันอังคาร (8 พ.ย.) จุดสนใจยังคงจ้องมองไปที่วุฒิสภา แม้ดูเหมือนมันจะโน้มเอียงไปทางเดโมแครต และบางทีการครองเสียงข้างมากในสภาแห่งนี้อาจขึ้นอยู่กับการลงคะแนนแบบตัดเชือกรอบชี้ขาดของรัฐจอร์เจีย ในเดือนธันวาคม

(ที่มา : รอยเตอร์/เอ็นดีทีวี)


กำลังโหลดความคิดเห็น