xs
xsm
sm
md
lg

ปิดหีบหน่วยแรกๆ ศึกเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ รีพับลิกันโวยมีคนจงใจทำเครื่องนับคะแนนขัดข้อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปิดหีบหน่วยเลือกตั้งหน่วยแรกๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้วในศึกเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯ ในวันอังคาร (8 พ.ย.) ที่จะเป็นตัวตัดสินว่าพรรครีพับลิกันจะได้ควบคุมสภาคองเกรสหรือไม่ ซึ่งจะมอบอำนาจพวกเขาขัดขวางวาระต่างๆ ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ในช่วงปีข้างหน้า เบื้องต้นพบเครื่องนับคะแนนทำงานปกติ เรียกเสียงโวยวายจากบุคคลสำคัญของฝ่ายขวา ในนั้นรวมถึงอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

เอ็กซิตโพลของสำนักวิจัยเอดิสัน พบว่า ผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งกลางเทอมให้ความสำคัญกับประเด็นเงินเฟ้อและทำแท้งในระดับต้นๆ โดยมีถึง 1 ใน 3 ระบุว่า หนึ่งใน 2 ประเด็นนี้อยู่ในความกังวลลำดับต้นๆ ของพวกเขา

ข้อมูลดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกมา ในขณะที่หน่วยเลือกตั้งชุดแรกปิดหีบลงคะแนนเป็นที่เรียบร้อยแล้วในเคนทักกี ตอนเวลา 18.00 อีที (ตรงกับเมืองไทย 06.00 น.)

ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งจะออกมาใช้สิทธิเลือกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้ง 435 ที่นั่งและ 35 ที่นั่งในวุฒิสภา ในศึกเลือกตั้งกลางเทอม รีพับลิกันได้รับความคาดหมายอย่างกว้างว่าจะคว้าเก้่อี้มาได้อย่างน้อยๆ 5 เสียงที่จำเป็นสำหรับควบคุมสภาผู้แทนราษฎร ส่วนศึกกุมเสียงข้างมากในวุฒิสภาจะเป็นไปอย่างสูสี และจะขึ้นอยู่กับการชิงชิยในรัฐสมรภูมิต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเพนซิลเวเนีย เนวาดา จอร์เจีย และแอริโซนา

ขณะที่ยังอยู่ระหว่างการลงคะแนน บรรดาเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ บอกว่ายังไม่พบเห็นภัยคุกคามอย่างเจาะจงหรือน่าเชื่อถือใดๆ ที่จะก่อความวุ่นวายแก่โครงสร้างพื้นฐานการเลือกตั้ง เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นรายงานปัญหาต่างๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกันทั่วประเทศ ทั้ง "ขู่วางระเบิดในลุยเซียนา กระดาษขาดแคลนในลูเซิร์น เคาน์ตี รัฐเพนซิลเวนีย และเว็บไซต์ล่มในแชมเปญ เคาน์ตี รัฐอิลลินอยส์

ในมาริโคปา เคาน์ตี รัฐแอริโซนา รัฐสมรภูมิสำคัญ เจ้าหน้าที่เผยว่าอยู่ระหว่างการซ่อมแซมเครื่องนับคะแนนมีความผิดปกติ และยืนยันว่าจะนับทุกคะแนน อย่างไรก็ตามประเด็นปัญหานี้โหมกระพือคำกล่าวหาจากบรรดาบุคคลสำคัญฝ่ายขวาว่ามันป็นเหตุขัดข้องที่เกิดจากการจงใจ "ประชาชนไม่ควรยืนเฉยต่อสิ่งนี้" อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เขียนบนทรัตช์ โซเชียล แพลตฟอร์ม สื่อสังคมออนไลน์ของเขา โดยไม่ได้มอบหลักฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับการโกง

พวกผู้เชี่ยวชาญรายงานว่าได้เกิดทฤษฎีสมคบคิดใหม่ๆ แพร่กระจายไปทั่วทวิตเตอร์ ไม่กี่วันหลังจากทางบริษัทปลดพนักงานและเจ้าของใหม่อย่างอีลอน มัสก์ เปิดตัวสนับสนุนรีพับลิกัน

ไบเดน ตอบโต้คำกล่าวหากลับ โดยโยงคำกล่าวหานี้กับกรณีที่บรรดาผู้สมาชิกของรีพับลิกันหลายร้อยคน มีมุมมองแบบเดียวกับทรัมป์ ครั้งที่ ทรัมป์ กล่าวอ้างอันเป็นเท็จตอนที่ประสบความพ่ายแพ้ต่อ ไบเดน ในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2020 "พวกเขาไม่ยอมรับว่า การเลือกตั้งหนหลังสุดมีความชอบธรรม" ไบเดนกล่าว "พวกเขาไม่แน่ใจว่าพวกเขาจะยอมรับผลการเลือกครั้งหรือไม่ จนกว่าพวกเขาจะได้รับชัยชนะ"

อย่างไรก็ตาม ผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวนมากบอกว่าแรงจูงใจในศึกเลือกตั้งครั้งนี้ของพวกเขา คือความรู้สึกผิดหวังต่ออัตราเงินเฟ้อที่แตะระดับ 8.2% แกว่งตัวอยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 40 ปี

"เศรษฐกิจน่าสยดสยอง ฉันกล่าวโทษรัฐบาลปัจจุบันสำหรับสิ่งนี้" เบทานี ฮาเดิลแมน กล่าว โดยเธอเผยว่าโหวตเลือกตั้งผู้สมัครจากรีพับลิกัน ในเมืองอัลฟาเรตตา รัฐจอร์เจีย

ความกังวลเกี่ยวกับอาชญากรรมที่พุ่งสูง ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญในศึกเลือกตั้งกลางเทอมในครั้งนี้ แม้กระทั่งในพื้นที่หัวเอียงซ้ายทั้งหลายอย่างเช่น นิวยอร์ก ซึ่ง เคธี โฮชุล ผู้ว่าการรัฐจากเดโมแครต ต้องเจอการท้าทายอย่างหนักหน่วงจาก ลี เซลดิน ของรีพับลิกัน

คาดหมายว่าคงต้องใช้เวลานานหลายวันหรือกระทั่งหลายสัปดาห์กว่าจะทราบผลการเลือกตั้งในสมรภูมิที่คู่คี่สูสี

มีชาวอเมริกามากกว่า 46 ล้านคนที่ใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ทั้งผ่านอีเมลหรือลงคะแนนด้วยตนเอง และทางเจ้าหน้าที่เลือกตั้งประจำรัฐเตือนว่าพวกเขาคงต้องใช้เวลาสำหรับนับบัตรเลือกตั้งทั้งหมด และอาจยังไม่ทราบว่าใครจะครองเสียงข้างมากในวุฒิสภาจนกว่าจะถึงวันที่ 6 ธันวาคม หากในรัฐจอร์เจีย จำเป็นต้องมีการเลือกตั้งตัดสินอีกรอบ

หากรีพับลิกันครองเสียงข้างมากในสภาคองเกรส พวกเขาจะสามารถขัดขวางร่างกฎหมายต่างๆ ที่เดโมแครตให้ความสำคัญลำดับต้นๆ เช่น สิทธิการทำแท้งและภาวะโลกร้อน นอกจากนี้ รีพับลิกันอาจนำมาซึ่งภาวะชัตดาวน์หน่วยงานรัฐบาล อันเนื่องจากประเด็นโต้เถียงเกี่ยวกับเพดานหนี้ของประเทศ ซึ่งจะสั่นคลอนตลาดการเงิน และเปิดการสืบสวนรัฐบาลและครอบครัวของไบเดน

ยิ่งไปกว่านั้น รีพับลิกันจะมีอำนาจในการขัดขวางความช่วยเหลือที่มอบแก่ยูเครน หากพวกเขาครองเสียงข้างมากในสภาคองเกรส แต่พวกนักวิเคราะห์มองว่ามีความเป็นไปได้มากกว่าที่รีพับลิกันจะชะลอหรือเตะถ่วง กระแสความช่วยเหลือทางกลาโหมและเศรษฐกิจที่มอบแก่ยูเครน

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น