xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันลง $1 ทองปรับลด หุ้นสหรัฐฯ ดิ่งแรงอีกผวาแนวโน้มเศรษฐกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราคาน้ำมันขยับลงในวันพฤหัสบดี (29 ก.ย.) นักลงทุนชั่งน้ำหนักระหว่างความเป็นไปได้ที่โอเปกจะปรับลดกำลังผลิตในสัปดาห์หน้า กับแนวโน้มทางเศรษฐกิจที่มืดมน ปัจจัยหลังนี้ฉุดให้วอลล์สตรีทร่วงลงหนัก ขณะที่ทองคำปิดลบเล็กน้อย

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนพฤศจิกายน ลดลง 92 เซนต์ ปิดที่ 81.23 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ด้านเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนพฤศจิกายน ลดลง 83 เซนต์ ปิดที่ 88.49 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

เหล่าสมาชิกระดับแกนนำของโอเปกและพันธมิตร หรือที่เรียกว่าโอเปกพลัส จะเริ่มประชุมครั้งถัดไปในวันที่ 5 ตุลาคม เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการลดกำลังผลิต แหล่งข่าว 3 คนเปิดเผยกับรอยเตอร์ ส่วนแหล่งข่าวโอเปกอีกคนเปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า การปรับลดกำลังผลิตมีความเป็นไปได้ ส่วนแหล่งข่าวโอเปกพลัส 2 คน เผยว่าบรรดาสมาชิกหลักๆ ได้พูดคุยกันในประเด็นนี้แล้ว

ข้อมูลของแหล่งข่าว สอดคล้องกับที่รอยเตอร์รายงานเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ว่า มีความเป็นไปได้ที่รัสเซียจะเสนอให้โอเปกพลัส ปรับลดกำลังผลิตราว 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน

อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันแกว่งตัวลง นักลงทุนมีความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มทางเศรษฐกิจอันมืดมัน ท่ามกลางความเคลื่อนไหวของธนาคารกลางประเทศต่างๆ ในการต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อ

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันพฤหัสบดี (29 ก.ย.) ปิดลบแรง จากความกังวลว่าความเคลื่อนไหวเชิงรุกของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ในการต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อ อาจทำให้เศรษฐกิจของอเมริกาโซซัดโซเซ นอกจากนี้ บรรดานักลงทุนยังมีความวิตกต่อตลาดหนี้และตลาดการเงินโลกด้วย

ดาวโจนส์ ลดลง 458.13 จุด (1.54 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 29,225.61 จุด เอสแอนด์พี ลดลง 78.57 จุด (2.11 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 3,640.47 จุด แนสแดค ลดลง 314.13 จุด (2.84 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 10,737.51 จุด

เกิดแรงเทขายในตลาดพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อีกครั้ง หลังเจ้าหน้าที่เฟดไม่ได้บ่งชี้ใดๆ ว่าธนาคารกลางแห่งนี้จะลดหรือเปลี่ยนแผนปรับขึ้นดอกเบี้ยเชิงรุกที่ออกแบบมาเพื่อฉุดอัตราเงินเฟ้อในประเทศ

ข้อมูลแสดงให้เห็นว่าจำนวนชาวอเมริกันรายใหม่ที่ยื่นขอรับสวัสดิการคนว่างงานรายสัปดาห์ ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 5 เดือนในสัปดาห์ที่แล้ว เป็นเครื่องยืนยันว่าตลาดแรงงานยังคงมีความยืดหยุ่น แม้เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเชิงรุกก็ตาม

ด้านราคาทองคำในวันพฤหัสบดี (29 ก.ย.) ปรับลดเล็กน้อย หลังผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ดีดตัวขึ้นอีกครั้ง โดยราคาทองคำโคเม็กซ์งวดส่งมอบเดือนธันวาคม ลดลง 1.40 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,668.60 ดอลลาร์ต่อออนซ์

(ที่มา : รอยเตอร์/มาร์เก็ตวอตช์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น