xs
xsm
sm
md
lg

สงครามปรมาณู! รัสเซียกร้าวใช้นิวเคลียร์ปกป้องพื้นที่ยึดครองในยูเครน ครั้งผนวกรวมดินแดนแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ดมิทรี เมดเวเดฟ อดีตประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวว่า อาวุธใดๆ ในคลังแสงของมอสโก ในนั้นรวมถึงอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์ อาจถูกใช้ปกป้องพื้นที่ยึดครองต่างๆ ในยูเครน ที่ผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนรัสเซีย

เมดเวเดฟ ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานสภาความมั่นคงแห่งชาติรัสเซีย บอกในวันพฤหัสบดี (22 ก.ย.) ด้วยว่าประชามติที่กำลังจัดขึ้นโดยบรรดาเจ้าหน้าที่ของพวกแบ่งแยกดินแดนฝักใฝ่มอสโกและเหล่าเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัสเซีย ในดินแดนอันกว้างขวางของยูเครนที่อยู่ภายใต้การยึดครองของมอสโก ยังไงก็จะมีขึ้น "จะไม่มีการก้าวถอยหลังใดๆ"

"2 สาธารณรัฐในภูมิภาคดอนบาส (สาธารณรัฐโดเนตสก์และสาธารณรัฐลูฮันสก์) และดินแดนอื่นๆ จะเป็นที่อ้าแขนรับเข้าสู่รัสเซีย" เขาเขียนข้อความโพสต์บนเทเลแกรม

ความคิดเห็นของเขามีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เตือนในวันพุธ (21 ก.ย.) ว่ามอสโก "จะใช้ทุกหนทางที่มี" ในการปกป้องบูรณภาพแห่งดินแดนของรัสเซีย ระหว่างเรียกระดมทหารกองหนุน 300,000 นาย เพื่อไปสู้รบในยูเครน ทั้งนี้ คำขู่ทางนิวเคลียร์ที่แทบไม่ปิดบังใดๆ หนล่าสุดนี้ เรียกเสียงประณามอย่างทันทีทันใดจากบรรดาผู้นำตะวันตก

เมดเวเดฟ ระบุว่า กองกำลังรัสเซียจะยกระดับการคุ้มกันอย่างมีนัยสำคัญ เพื่อปกป้องดินแดนทั้งหมดนี้ "คำแถลงของรัสเซียไม่ใช่แค่ศักยภาพการระดมพล แต่มันยังรวมถึงการระดมอาวุธของรัสเซีย ในนั้นรวมถึงอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์และอาวุธต่างๆ ที่อยู่บนพื้นฐานหลักการใหม่ที่สามารถใช้สำหรับการปกป้องดังกล่าว"

การลงประชามติผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียมีกำหนดจัดขึ้นในพื้นที่ต่างๆ ในแคว้นโดเนตสก์ แคว้นลูฮันสก์ แคว้นเคอร์ซอน และแคว้นซปอริซเซีย ที่อยู่ภายใต้การยึดครองของรัสเซียบางส่วน เช่นเดียวกับบางพื้นที่ของแคว้นมีโคลาอีฟ เริ่มตั้งแต่วันศุกร์ (23 ก.ย.) เป็นต้นไป ท่ามกลางความคาดหมายว่าผลประชามติจะออกมาว่าประชาชนสนับสนุนผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียอย่างท่วมท้น

ศึกลงประชามติ ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใต้การยึดครองทางทหารโดยปราศจากการตรวจตราจากภายนอกใดๆ ถูกตราหน้าจากเคียฟและพันธมิตรตะวันตกว่าเป็นการลงประชามติที่น่าละอาย

ถ้าผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งในดินแดนของรัสเซียอย่างเป็นทางการ พื้นที่เหล่านั้นจะเข้าไปอยู่ภายใต้หลักการนิวเคลียร์ของมอสโก และมีสิทธิได้รับการคุ้มกันด้วยอาวุธนิวเคลียร์จากรัสเซีย ในขณะที่ยูเครนกำลังยกระดับปฏิบัติการโจมตีตอบโต้กลับในดินแดนเหล่านี้ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

จนถึงตอนนี้ มอสโกยังไม่ได้ควบคุมอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดในแคว้นไหนๆ ใน 4 แคว้นที่เตรียมลงประชามติผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งในดินแดนของรัสเซีย โดยมีแค่ 60% ของโดเนตสก์ และ 66% ของซาปอริซเซีย ที่ปัจจุบันอยู่ภายใต้การครอบครองของกองทัพรัสเซีย

(ที่มา : อัลจาซีราห์)


กำลังโหลดความคิดเห็น