xs
xsm
sm
md
lg

เรียบร้อย! 2 ฝ่ายเผยรัสเซียยึด 'ซีวีโรโดเนตสก์' เบ็ดเสร็จแล้ว UK หวั่นๆ ปูตินกำลังได้สิ่งที่ต้องการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กองกำลังรัสเซียเข้ายึดซีวีโรโดเนตสก์ เมืองทางตะวันออกของยูเครนอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดในวันเสาร์ (25 มิ.ย.) จากการเปิดเผยของทั้งสองฝ่าย ยืนยันความปราชัยในสมรภูมิรบของเคียฟครั้งใหญ่หลวงที่สุดในรอบกว่า 2 เดือน หลังปะทะนองเลือดนานหลายสัปดาห์ ขณะที่ บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร เริ่มแสดงความกังวลว่ายูเครนอาจถูกกดดันให้เห็นพ้องข้อตกลงสันติภาพในแบบที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ต้องการ

ยูเครนเรียกการล่าถอยออกจากเมืองว่าเป็น "การถอนกำลังทางเทคนิค" เพื่อสู้รบจากตำแหน่งที่สูงขึ้นในลีซีชานสก์ ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามแม่น้ำซิเวอร์สกี อย่างไรก็ตาม ทางกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักใฝ่รัสเซีย บอกว่าเวลานี้กองกำลังมอสโกกำลังโจมตีลีซีชานสก์ด้วยเช่นกัน

การล่มสลายของเมืองซีวีโรโดเนตสก์ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยถิ่นพักอาศัยของประชาชนมากกว่า 100,000 ราย แต่เวลานี้กลายเป็นดินแดนร้าง คือชัยชนะครั้งใหญ่ที่สุดของรัสเซียนับตั้งแต่ยึดมาริอูโปลเมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากก่อนหน้านี้หลายสัปดาห์ มอสโกซึ่งได้เปรียบอย่างมหาศาลในด้านแสนยานุภาพการโจมตี สามารถรุกคืบได้เพียงช้าๆ เท่านั้น

เวลานี้รัสเซียจะเดินหน้ากดดันและยึดพื้นที่ในฝั่งตรงข้ามแม่น้ำเพิ่มเติม ส่วนยูเครนคงได้แต่หวังว่าการทุ่มสรรพกำลังของรัสเซียสำหรับยึดเมืองเล็กๆ ที่เหลือแต่ซากแห่งนี้จะทำให้กองกำลังมอสโกอ่อนแอลงและไม่พร้อมสำหรับรับมือกับการโจมตีตอบโต้

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ประกาศระหว่างปราศรัยผ่านวิดีโอ ว่ายูเครนจะทวงคืนเมืองต่างๆ ที่สูญเสียไป ในนั้นรวมถึงซีวีโรโดเนตสก์ แต่ยอมรับรู้สึกถึงความเจ็บปวดของสงคราม "เราไม่มีลางสังหรณ์ว่ามันจะยืดเยื้ออีกนานแค่ไหน จะมีความสูญเสียอีกมากแค่ไหนและความพยายามต่างๆ จะมีความจำเป็น ก่อนที่เราจะเห็นชัยชนะอยู่ในระยะสายตา"

ด้าน โอเลคซานดร์ สตรีอุก นายกเทศมนตรีซีวีโรโดเนตสก์ กล่าวผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติยอมรับว่า "เวลานี้เมืองอยู่ภายใต้การยึดครองของรัสเซียโดยสมบูรณ์แล้ว พวกเขาพยายามจัดตั้งกฎระเบียบของตนเอง เท่าที่ผมรู้ พวกเขาได้จัดตั้งรูปแบบบังคับบัญชาบางอย่าง"

คีรีโล บูดานอฟ หัวหน้าหน่วยข่าวกรองด้านการทหารของยูเครน เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่ายูเครนกำลังดำเนินการ "รวมกลุ่มกำลังพลใหม่ทางเทคนิค" ด้วยการถอนกำลังออกจากซีวีโรโดเนตสก์

"รัสเซียกำลังใช้กลยุทธ์ ที่พวกเขาเคยใช้ในมาริอูโปล กำจัดเมืองพ้นจากพื้นผิวโลก" เขากล่าว "ด้วยเงื่อนไขนี้ การซ่อนตัวของป้องกันตนเองในซากปรักหักพังและในทุ่งกว้าง จึงเป็นไปไม่ได้อีกต่อไป ดังนั้นกองกำลังยูเครนจึงถอนตัวออกมาไปยังพื้นที่สูง เพื่อเดินหน้าปฏิบัติการป้องกันตนเอง"

กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวว่า "ผลลัพธ์ความสำเร็จของปฏิบัติการโจมตี กองกำลังรัสเซียได้ควบคุมเมืองซีวีโรโดเนตสก์โดยสมบูรณ์และเมืองโบริฟสกีที่อยู่ใกล้กัน"

สำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์ของรัสเซีย รายงานโดยอ้างตัวแทนรายหนึ่งของนักรบแบ่งแยกดินแดนฝักใฝ่มอสโก บอกว่าทหารรัสเซียและกองกำลังฝักใฝ่รัสเซีย ได้ข้ามแม่น้ำเข้าสู่เมืองลีซีชานสก์แล้ว และอยู่ระหว่างสู้รบในพื้นที่ตัวเมือง

ท่ามกลางความขัดแย้งทางภาคพื้นครั้งใหญ่ที่สุดของยุโรปนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ลากยาวเข้าสู่เดือนที่ 5 รัสเซียได้ยิงขีปนาวุธถล่มพื้นที่ต่างๆ ทางตะวันตก เหนือและภาคใต้ของยูเครนด้วยเช่นกัน

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ส่งทหารหลายหมื่นนายข้ามพรมแดนเข้าสู่ยูเครนในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ เปิดฉากความขัดแย้งที่คร่าชีวิตผู้คนหลายพันและทำประชาชนหลายล้านคนต้องอพยพหลบหนี นอกจากนี้ มันยังโหมกระพือวิกฤตพลังงานและอาหาร ซึ่งสั่นคลอนเศรษฐกิจโลก

นับตั้งแต่กองกำลังรัสเซียล่าถอยจากการจู่โจมกรุงเคียฟในเดือนมีนาคม พวกเขาได้เบี่ยงเป้ามุ่งหน้าสู่ภูมิภาคดอนบาส ดินแดนที่ทางตะวันออกที่ประกอบด้วยแคว้นลูฮันสก์และแคว้นโดเนตสก์ ในขณะที่ซีวีโรโดเนตสก์และลีซีชานสก์ คือ 2 ที่มั่นหลักสุดท้ายของกองกำลังยูเครนในแคว้นลูฮันสก์

รัสเซียสนับสนุนการลุกฮือของแคว้นลูฮันสก์และแคว้นโดเนตสก์มาตั้งแต่ปี 2014 และให้การรับรองทั้ง 2 แคว้นในฐานะรัฐเอกราชไม่นานก่อนยกพลบุกยูเครน ทั้งนี้ มอสโกเรียกร้องให้ยูเครนยอมละดินแดนทั้งหมดของทั้ง 2 แคว้นให้แก่คณะผู้บริหารของกบฏแบ่งแยกดินแดน

เจ้าหน้าที่ยูเครนเคยยอมรับว่าไม่มีความหวังมากนักในการรักษาเมืองซีวีโรโดเนตสก์ แต่ที่พวกเขาเสาะหาจริงๆ ก็คือหาทางทำให้ทหารรัสเซียอ่อนกำลังลงให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

วาเลรี ซาลูจนี นายพลระดับสูงของยูเครน เขียนบนเทเลแกรมว่า เวลานี้ได้ประจำการระบบจรวด HIMARS ล้ำสมัยที่ได้รับการส่งมอบจากสหรัฐฯ แล้ว และกำลังโจมตีเป้าหมายในพื้นที่ต่างๆ ของยูเครนที่อยู่ภายใต้การควบคุมของรัสเซีย

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการโจมตีตอบโต้ในทางภาคใต้ของประเทศ บูดานอฟ หัวหน้าหน่วยข่าวกรองด้านการทหารของยูเครน บอกว่ายูเครนอาจเริ่มเห็นผลลัพธ์ตั้งแต่เดือนสิงหาคมเป็นต้นไป

รัสเซียยังได้ยิงขีปนาวุธถล่มอีกหลายจุดเมื่อคืนที่ผ่านมา "ขีปนาวุธร่อน 48 ลูก ตอนกลางคืน ทั่วทั้งยูเครน" มีคาอิโล โพโดลยัค ที่ปรึกษาประธานาธิบดียูเครนเขียนบนทวิตเตอร์ "รัสเซียยังคงพยายามข่มขู่ยูเครน ก่อความตื่นตระหนก"

ผู้ว่าการแคว้นลวิว ทางตะวันตกของยูเครน เผยว่าขีปนาวุธ 6 ลูก ถูกยิงออกมาจากทะเลดำ ใส่ฐานทัพแห่งหนึ่งใกล้ชายแดนติดกับโปแลนด์ ในนั้น 4 ลูกโดนเป้าหมาย แต่อีก 2 ลูกถูกทำลายก่อน ส่วนที่เมืองมีโคลาอีฟ ทางภาคใต้ใกล้กับทะเลดำ นายกเทศมนตรีเผยว่าเมืองและพื้นที่ใกล้เคียงถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธร่อน 5 ลูกในวันเสาร์ (25 มิ.ย.)

สงครามก่อผลกระทบใหญ่หลวงกับเศรษฐกิจโลกและความมั่นคงของยุโรป ผลักราคาก๊าซ น้ำมัน และอาหารพุ่งทะยาน ทำให้สหภาพยุโรปต้องลดพึ่งพิงพลังงานรัสเซียและกระตุ้นให้ฟินแลนด์กับสวีเดน หาทางเข้าเป็นสมาชิกนาโต้

บรรดากลุ่มประเทศร่ำรวย 7 ชาติ หรือจี 7 คาดหมายว่าจะแสดงจุดยืนสนับสนุนยูเครน และหารือกันในมาตรการต่างๆ ที่จะกำหนดเล่นงานรัสเซียเพิ่มเติม ระหว่างการประชุมซุมมิตที่จะมีขึ้นเร็วๆ นี้

อย่างไรก็ตาม ทางบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร แสดงความกังวลว่า ยูเครน อาจเจอแรงกดดันให้ยอมรับข้อตกลงสันติภาพ และผลลัพธ์ที่ปูตินกำลังได้ในสิ่งที่เขาต้องการในยูเครน จะเป็นอันตรายกับความมั่นคงระหว่างประเทศ

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น